Hành trình kết nối nụ cười

Trong hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chương trình hợp tác “Phúc lợi cho người lao động” giữa Tổng LĐLĐVN và Công ty cổ phần hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú (MOBIVI) có cả nụ cười và những giọt nước mắt. Bà Trần Quỳnh Hoa - Giám đốc Truyền thông và Phát triển đối tác Chương trình iCare Benefits - giọng liên tục nghẹn lại, giữa những lần phát biểu, vì xúc động, nước mắt trực trào. Ông Dung Tấn Trung – Tổng Giám đốc của MOBIVI - cũng cùng chung tâm trạng. 

Lên ý tưởng từ năm 2006, nhưng phải đến cuối năm 2012, Chương trình phúc lợi iCare mới chính thức được triển khai. Ông Dung Tấn Trung - với  2 USD đã lập nghiệp thành công và trở thành một tỉ phú ở Mỹ - nhưng từ khi quyết định về khởi nghiệp ở Việt Nam đã mất gần 6 năm để nghiên cứu thị trường, đưa mô hình mua hàng trả góp, với lãi suất 0% đến với CN. Dù mục đích hướng đến sự sẻ chia, kinh doanh không chỉ hướng đến lợi nhuận mà phải phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho NLĐ – những người vốn chịu nhiều thiệt thòi, nhưng hành trình đó không hề đơn giản.

MOBIVI mất hơn một năm rưỡi để thuyết phục ban lãnh đạo của Nike ở Việt Nam, về việc đảm bảo đời sống với đầy đủ tiện nghi của 300.000 CN, ông Trung đã đánh trúng vào định hướng “sustainable manufature” (sản xuất bền vững) của doanh nghiệp trong thời điểm quốc tế kêu ca nhiều về quyền lợi của NLĐ. Nhưng iCare Benefits thực sự lớn mạnh từ khi có sự chung tay của tổ chức công đoàn. Tháng 9.2015, Tổng LĐLĐVN chính thức ra công văn chỉ đạo hỗ trợ triển khai chương trình phúc lợi iCare đến các cấp công đoàn cả nước, khẳng định sự tin tưởng và ủng hộ của tổ chức chính trị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ Việt Nam.

 Đại diện iCare Benefits trao quà và hỗ trợ con công nhân mổ tim.

Điểm lại 1 năm công đoàn là “bà mối” của iCare Benefits với doanh nghiệp và NLĐ, đó là hành trình kết nối những nụ cười, sẻ chia yêu thương. Sau những ngày các nhân viên của iCare đi “gõ cửa” từng LĐLĐ tỉnh/ thành, từng doanh nghiệp, đến nay đã có hơn 1,2 triệu đoàn viên và NLĐ trên cả nước được hỗ trợ, triển khai ở 30 tỉnh, thành phố với gần 1.000 công đoàn cơ sở tham gia... Hàng trăm mái ấm công đoàn đã được xây dựng, với sự chung tay đóng góp của “gia đình iCare”. Cũng với sự gắn kết nghĩa tình, kết nối những trái tim, iCare Benefits đã giúp đỡ được nhiều trường hợp con công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tật, có điều kiện chạy chữa. Trong lễ tổng kết 1 năm chương trình hợp tác giữa iCare và Tổng LĐLĐVN, nhiều người đã xúc động trước khoảnh khắc cháu bé Lê Nguyễn Trường Thịnh được giúp đỡ để mổ tim, giành lại sự sống khi cháu mới chỉ 4 tháng tuổi. Nhận những phần quà hỗ trợ từ iCare, anh Lê Công Đạt – cha của Thịnh - xúc động không nói được nhiều, anh chỉ nhắc lại nhiều lần từ “cảm ơn”. Nhiều công nhân có mặt trong sự kiện cũng trực trào nước mắt. Còn đội ngũ của iCare nở nụ cười hạnh phúc, vì sau những khó khăn, iCare Benefits đã có được niềm tin của NLĐ và có sự chung tay của hệ thống công đoàn để cùng chăm lo tốt hơn cho đời sống CN.

Tất cả vì người lao động

Cũng trong sự kiện, nhiều cán bộ công đoàn đã rất tâm đắc với những chia sẻ của nhà sáng lập chương trình iCare Benefits – ông Dung Tấn Trung về một viễn cảnh tương lai, đến năm 2020 sẽ có 10 triệu NLĐ được hưởng các giá trị: Sống tiện nghi, Sống khoẻ mạnh, Sống tri thức, Sống bền vững. Ông Trung mong muốn iCare sẽ mang đến nhiều giá trị hơn nữa, bền vững hơn nữa bằng các dự án đầu tư vào giáo dục và nhà ở để CN sớm ổn định cuộc sống.

“Nhiều CN xa quê, phải sống tạm bợ trong các khu trọ, nay đây mai đó. Một cuộc sống tiện nghi và bền vững sau giờ làm việc sẽ góp phần cải thiện năng suất lao động và sự gắn bó của NLĐ tại doanh nghiệp. Chúng tôi đang vận động các doanh nghiệp cùng chung tay để xây nhà ở cho CN, họ có thể mua trả góp không lãi suất. Chúng tôi cũng muốn hướng đến xây dựng một đội ngũ lao động tri thức trong tương lai, bằng việc vận động các chuyên gia trong và ngoài nước dạy tiếng Anh và kiến thức miễn phí cho con công nhân, để tiếp thêm nghị lực và ước mơ, để mở ra những cơ hội mới cho con em CN của chúng ta làm giàu và thoát nghèo” – ông Dung Tấn Trung tâm sự.

Nhân viên của Chương trình phúc lợi iCare Benefits đưa đón công nhân đi tái khám. 

Đó cũng chính là tâm huyết của những cán bộ công đoàn, để nâng cao chất lượng cuộc sống của NLĐ. Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Mai Đức Chính-Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN-cho biết, qua khảo sát của Tổng LĐLĐVN, 70% CN cho biết thu nhập hiện nay không đủ sống nên việc mua sắm các dụng cụ thiết yếu vô cùng khó khăn. Chương trình phúc lợi của iCare đã góp phần chăm lo thiết thực cho NLĐ, giúp họ ổn định cuộc sống. 

Vì những giá trị mà iCare đã mang lại cho NLĐ, Tổng LĐLĐVN đã tặng bằng khen cho Công ty cổ phần hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú và tiếp tục ký kết thực hiện mở rộng chương trình phúc lợi cho NLĐ ra khắp các tỉnh, thành. Và sự nhiệt huyết của đội ngũ iCare, những trăn trở cho đời sống CN của tổ chức công đoàn đã được kết nối, để ngày hôm nay, iCare Benefits đang được đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp, hỗ trợ cho đời sống của hàng triệu NLĐ Việt Nam có cuộc sống sung túc hơn.