Bob Dylan đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Văn chương 2016. Nhạc sĩ, ca sĩ là huyền thoại của nhạc rock nhận giải vì “sáng tác nên những ca từ đầy chất thơ trong những bài hát truyền thống đỉnh cao của Mỹ”, theo Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Bob Dylan trở thành người Mỹ thứ 259 giành giải thưởng Nobel danh giá. Ông cũng trở thành người Mỹ đầu tiên giành chiến thắng Nobel Văn chương kể từ sau giải thưởng của nhà văn Toni Morrison năm 1993.

Chủ nhân của giải Nobel văn chương 2016 tên thật là Robert Allen Zimmermn, sinh năm 1941 và bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1959 khi chơi nhạc cho các quán cà phê ở Minnesota. Ông chuyển đến New York vào năm 1961 biểu diễn trong các câu lạc bộ, quán cà phê. Sau đó ông ký hợp đồng với nhà sản xuất âm nhạc John Hammond cho ra album đầu tay “Bob Dylan” (1962). Nhiều album khác của ông theo Viện Hàn lâm Thụy Điển mô tả là “có tác động lớn về âm nhạc” như: “Bringing It All Back Home” và “Highway 61 Revisited” (1965), “Blonde On Blonde” (1966), “Blood on the Tracks” (1975), “Oh Mercy” (1989), “Time Out Of Mind” (1997), “Modern Times” (2006).

Huyền thoại âm nhạc Bob Dylan giành giải Nobel Văn chương 2016 

Trong thập niên 1960, ông trở thành hiện tượng chưa từng có trong lịch sử làng nhạc nước Mỹ. Những bài hát như “Blowin’ In the Wind”, “The Times They are A Changing”… trở thành ca khúc phản chiến và đấu tranh vì quyền lợi của công dân. Trong sự nghiệp kéo dài hơn 5 thập kỷ của huyền thoại âm nhạc vừa bước sang tuổi 75, ông đã lan tỏa âm nhạc từ các thể loại rock, pop và nhạc dân gian với những chủ đề đa dạng từ tình yêu tới chính trị. Những ca khúc của ông cùng với bước ngoặt về phong cách khi sử dụng điện tử để thu âm truyền cảm hứng cho nhiều người trong đó có rất nhiều nhạc sĩ.

Trong sự nghiệp của mình, Bob Dylan đã giành chiến thắng 11 giải Grammy, và một giải Oscar cho bài hát “Things Have Changed” nhạc phim “Wonder Boys” năm 2000 cùng vô số giải thưởng tôn vinh danh giá khác. 

Việc huyền thoại âm nhạc Bob Dylan chiến thắng giải Nobel Văn chương là điều gây bất ngờ. Tuy nhiên những bất ngờ này cũng đã từng có tiền lệ. Năm ngoái người chiến thắng Nobel Văn chương là nhà báo người Belarus Svetlana Alexievich. Svetlana được thông báo rằng cô ấy giành Nobel Văn chương vì “những tác phẩm sâu sắc, đài tưởng niệm của sự khổ đau, lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta”.

 

Các năm gần đây, giải thưởng Nobel được trao cho tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano (2014), tác giả truyện ngắn Alice Munro (2013), tiểu thuyết gia Trung Quốc Mo Yan (2012)… Trước đó, giải Nobel văn chương từng được trao cho nhiều nhà văn vĩ đại như Rudyard Kipling, John Steinbeck, Gabriel Garcia Marquez…

Sara Danils, Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã nói về Dylan là: “mẫu người tuyệt vời” và cũng nói về lựa chọn đầy bất ngờ cho giải thưởng cuối cùng của mùa Nobel 2016 rằng: “Nhìn lại khoảng 5000 năm trước khi phát hiện ra Homer và Sappho. Họ đã viết những vần thơ đầy giá trị và đó là cách mà Bob Dylan đã làm. Ngày nay chúng ta vẫn đọc Homer và Sappho và vẫn yêu thích chúng”.

Việc trao giải cho ca sĩ, nhạc sĩ, huyền thoại âm nhạc Bob Dylan đã kết thúc mùa Nobel 2016 của Viện Hàn lâm Thụy Điển. Trước đó, nhiều người dự đoán nhà văn người Kenya Ngugi wa Thiong’o là người có khả năng được giải cao. Các ứng viên tiềm năng khác là tác giả Nhật Bản Haruki Murakami và Adonis -dịch giả, nhà thơ, nhà phê bình người Syria.

 

Được biết hiện tại ở tuổi 75 Bob Dylan sống tại Malibu California, Mỹ. Ông từng trải qua 2 cuộc hôn nhân với Sara Lownds (1965) và ca sĩ Carolyn Dennis (1986). Tuy nhiên cả hai cuộc hôn nhân này đều nhanh chóng chấm dứt. Với người vợ đầu, Bob Dylan có 4 người con chung. Con trai út của ông là Jakob Luke được biết đến trong vai trò hát chính của nhóm The Wallflowers. Còn con trai đầu lòng là Jesse Byron Dylan là đạo diễn, doanh nhân thành đạt. Ở cuộc hôn nhân thứ hai với ca sĩ Carolyn Dennis, Bob Dylan có một con gái chung mang tên Gabrielle Dennis Dylan.