Đêm 10.8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã bước vào nội dung thi đấu cuối cùng tại Olympic Rio 2016 – 50m súng ngắn tự chọn. Anh xuất sắc vượt qua vòng loại và giành vé thi đấu ở chung kết. Dù khởi đầu rất tốt, nhưng ở hai phát súng cuối cùng ở chung kết, Xuân Vinh đã để tuột mất huy chương vàng vào tay vận động viên người Hàn Quốc.
Dù chỉ về nhì nhưng đây cũng là thành tích đáng khen ngợi với Hoàng Xuân Vinh bởi nội dung 50 súng ngắn không phải sở trường của anh.
Với tấm huy chương bạc, Xuân Vinh đã đưa đoàn thể thao Việt Nam lên vị trí thứ 14 trên bảng tổng sắp huy chương, ngoài ra tấm huy chương quý giá này cũng giúp xạ thủ có thêm khoản tiền thưởng không nhỏ. 

 

 

Cụ thể, theo chế độ nhà nước, HCB Olympic sẽ được thưởng 80 triệu. Trước khi xuất quân, các đơn vị, doanh nghiệp cũng treo thưởng cho các vận động giành huy chương. Theo đó, công ty đầu tư thể thao thưởng 800 triệu. Tập đoàn Synopex (Hàn Quốc) thưởng 1,1 tỉ. Công ty Động lực thưởng 200 triệu. Một nhà phân phối đồng hồ cũng sẽ thưởng 70 triệu cho chiếc HCB của Xuân Vinh. 

Như vậy, xạ thủ mang hàm Đại tá Quân đội sẽ nhận hơn 2 tỉ đồng, cộng thêm số tiền gần 3 tỉ cho chiếc HCV trước đó. Đây là một khoản tiền thưởng kỷ lục của thể thao Việt Nam.
Trước đó, năm 2015, với 8 HCV và 8 lần phá kỷ lục SEA Games, Ánh Viên đã xác lập kỷ lục tiền thưởng khi được 8 xe máy, 8 tivi, 1 tỉ đồng tiền mặt và căn hộ chung cư trị giá 1 tỉ đồng.