“Huy chương vàng này cho tất cả người Việt”

Hoàng Xuân Vinh đã nói như thế trong giây phút bước lên bục vinh quang, rưng rưng đặt tay lên ngực hát Quốc ca và chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng tung bay tại một sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Truyền thông thế giới bất ngờ, gọi anh là “người hùng”, hãng tin tức BBC gọi Xuân Vinh là “huyền thoại”. Với người Việt Nam, người đại tá này là niềm tự hào, đã giải tỏa cơn “khát vàng” tại Olympic của thể thao Việt Nam trong suốt những năm qua.

Ở vòng chung kết, từ lượt bắn thứ ba, Hoàng Xuân Vinh đã có những phát bắn xuất sắc để vươn lên dẫn đầu cho đến tận những loạt bắn cuối. Trong phát đạn cuối cùng, căng thẳng và nghẹt thở. Không ít người không dám theo dõi tiếp khi xạ thủ nước chủ nhà - Fernando Almeida Wu bắn được 10,1 điểm, trong tiếng hò reo của khán giả. Nhưng với bản lĩnh và tinh thần của người lính, Hoàng Xuân Vinh đã bình tĩnh và làm tốt hơn cả mong đợi khi bắn được 10,7 điểm, xuất sắc giành HCV với 202.5 điểm, phá kỷ lục Olympic và nhiều hơn người đoạt HCB 0.4 điểm, trong sự ngỡ ngàng, khâm phục của mọi người. Quá hạnh phúc, vị đại tá lúc đó đưa tay lau giọt nước mắt, còn người dân Việt Nam đã có một đêm không ngủ.

 Hoàng Xuân Vinh đã mang về tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam.

“Tấm HCV này là thành tựu to lớn không chỉ với tôi mà với cả đất nước, với tất cả người Việt Nam. Tôi hy vọng chiến thắng này sẽ kích thích thêm đam mê với môn bắn súng thể thao của thế hệ trẻ Việt Nam. Tôi tự hào là người lính, được quân đội nuôi dưỡng để có ngày hôm nay. Cảm ơn người hâm mộ đã cổ vũ, cảm ơn những người thầy đã dìu dắt, cảm ơn gia đình đã luôn ở bên" - Hoàng Xuân Vinh xúc động chia sẻ sau khi nhận HCV Olympic Rio.

Để có được niềm vinh quang này, xạ thủ sinh năm 1974 đã không ngừng phấn đấu, tập luyện, dù biết theo nghiệp bắn súng có thể giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến sức khỏe vì thường xuyên trong trạng thái căng thẳng. Khi được BBC hỏi bí quyết để trở thành một trong những xạ thủ hàng đầu thế giới, Hoàng Xuân Vinh nói vì mình có đam mê tột đỉnh, niềm khát khao chiến thắng, để mang vinh quang về cho Việt Nam.

Ý chí người lính

Trước khi trở thành huyền thoại của thể thao Việt Nam, Hoàng Xuân Vinh đã có một tuổi thơ bão tố, hai lần mồ côi mẹ, nếm trải đủ cay đắng, vất vả để biết trân trọng, gìn giữ hạnh phúc mình đang có hôm nay -gia đình nhỏ với người vợ thảo hiền, hai người con ngoan ngoãn.

Sinh năm 1974 tại Sơn Tây (Hà Nội), Xuân Vinh sống cùng mẹ và ông bà ngoại. Năm đó, bố Vinh đang tập kết ở chiến trường Quảng Trị. Khi lên 3, Vinh và người em mới hơn 1 tuổi đã chịu cảnh mồ côi mẹ. Bà làm công nhân và bị mắc bệnh nan y nên sớm qua đời. Ở tuổi đó, Vinh chưa cảm nhận hết nỗi đau mất đi người thân, nhưng thấy nhớ da diết hơi ấm và thèm mỗi tối được mẹ vỗ về.

Khó khăn và thất bại không làm giảm đi nhiệt huyết cống hiến và nỗ lực của Hoàng Xuân Vinh. 

Sau đó, hai anh em Hoàng Xuân Vinh theo cha lên Hà Nội, sống trong một căn nhà nhỏ ở phố Thụy Khuê, rau cháo nuôi nhau. Một thời gian sau, cha Vinh đi bước nữa, nhưng khó khăn chồng chất, khi số phận đã để Vinh thiếu đi tình thương của mẹ, khi mẹ kế mắc bệnh ung thư.

Cũng vì hoàn cảnh gia đình, học hết cấp ba, Hoàng Xuân Vinh vẫn cao chưa nổi mét sáu. Sau đó, anh tình nguyện nhập ngũ, thi vào Trường Sĩ quan công binh (Bình Dương), tham gia huấn luyện tại Trường Sĩ quan lục quân (Đồng Nai) rồi về công tác tại Lữ đoàn công binh vượt sông 239 tại Thường Tín, Hà Nội.

 

Là người lính, thường xuyên tiếp xúc với súng, Hoàng Xuân Vinh đã bộc lộ tài năng đặc biệt. Anh “bắn rất cừ” và được cử đi tham dự các giải phong trào, mang thành tích tốt về cho đơn vị. Năm 26 tuổi, anh được gọi vào đội tuyển quốc gia và bắt đầu chuỗi thành tích lẫy lừng của mình. Năm 2000, Xuân Vinh đoạt HCV và phá kỷ lục quốc gia môn súng ngắn hơi 10m nam với 580 điểm. 6 kỳ SEA Games liên tiếp kể từ năm 2001 cho đến 2011, không năm nào Vinh không đoạt ít nhất một HCV. Và năm 2016, người Việt Nam tiếp tục cảm ơn anh vì đã mang vinh quang về cho đất nước. Để có được những thành tích đó, Xuân Vinh bảo là nhờ sự ủng hộ của gia đình và những năm tháng rèn luyện trong quân đội đã giúp anh tôi luyện ý chí  kiên cường-không bao giờ gục gã, lùi bước trước khó khăn.

Clip phút thi đấu nghẹt thở của Hoàng Xuân Vinh: