Gần đây, nạn ấu dâm đang gây lo lắng và bức xúc trong cộng đồng với rất nhiều vụ án tại Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… khiến dư luận xôn xao. Trước đó, vụ việc Minh Béo bị bắt vì tội ấu dâm, lạm dục tình dục trẻ em tại Mỹ khiến dư luận bức xúc, tẩy chay.

Liên tiếp những vụ việc khiến cộng đồng và nghệ sĩ Việt quan tâm, lên tiếng để bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục ngày càng gia tăng. Thùy Anh, nữ diễn viên phim “Đập cánh giữa không trung” cũng bày tỏ sự bức xúc và đặt hastag #lêntiếng trên trang cá nhân kêu gọi trừng trị những yêu râu xanh của nạn ấu dâm.

Nữ diễn viên 9X viết: “Ấu Dâm - một tội không thể nào tha thứ được! Nó không chỉ ảnh hưởng tới cả cuộc đời dài phía trước của nạn nhân mà còn là sự day dứt, đau khổ của các bậc cha mẹ. Nhưng sao mình thấy vấn đề này ở Việt Nam lại cứ nhập nhằng và không được giải quyết triệt để, mạnh tay mà cứ che giấu và cứ thế chìm xuống. Nhất quyết chúng ta không thể nhân nhượng được. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"... #lêntiếng để thể hiện sự quan tâm và chung sức tiêu diệt hết những thứ xấu xa này khỏi xã hội!”.

Ca sĩ Kyo York chia sẻ trên fanpage: “Người lớn chúng ta có chuyện lớn đáng quan tâm hơn là bơi trong thế giới ảo…  ‘Xâm hại tình dục trẻ em’ – tôi xem là một hành động bẩn thỉu không xếp vào cùng loại ‘động vật bậc thấp’ nào trên hành tinh này!”. Tuy nhiên, theo Kyo York, việc xâm hại tình dục trẻ em chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của dư luận khi “ít ai quan tâm, hay lướt nhanh qua những dòng tin “cầu cứu khẩn khiết” của những người thân gia đình nạn nhân có trẻ em bị xâm hại!”.

"Đừng vì mang nỗi ô nhục sợ mất danh dự mà ngậm miệng để làm ‘đen’ cuộc đời của đứa trẻ, bởi danh dự của bé, cuộc sống của bé, tương lai bé, chính là vạch mặt được kẻ xâm hại và trừng trị chúng!"

Nam ca sĩ người Mỹ đang sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam nói về các vụ án ấu dâm đang gây xôn xao dư luận gần đây. Anh viết: “Ví dụ điển hình, ông lão trên 70 tuổi ở Vũng Tàu đã xâm hại tình dục gần chục trẻ em trong khu chung cư trong một thời gian dài và bị phát hiện cách đây cũng khá lâu còn thách thức thuê giang hồ, đe dọa gia đình nạn nhân, cho đến hôm nay thì mới bị truy tố do chính một người nước ngoài bức xúc theo dõi và chụp ảnh làm bằng chứng, thì nhiều gia đình có con em bị hại mới lên tiếng và pháp luật mới vào cuộc. Điều này cho thấy người lớn quá thiếu trách nhiệm với trẻ em.

Hoặc vụ việc bé gái 8 tuổi ở Hoàng Mai – Hà Nội bị người đàn ông có gia đình dụ dỗ và xâm hại nhiều lần. Vụ việc được bạn bè cô bé phát hiện và truy hô thì người đàn ông đó mới buông tha cho cô bé...

Hay bức xúc hơn vụ việc mới thấy đưa tin, tưởng chừng như không thể xảy ra: ‘Một bé gái học lớp 1 tại TPHCM bị xâm hại tình dục ngay tại lớp học sau giờ ăn trưa, gia đình phát hiện ra khi thấy vùng kín của bé chảy rất nhiều máu’ – Đến khi liên hệ camera của trường để xác định thì ‘khoảng thời gian xảy ra xâm hại bị mất tín hiệu’? Thật lạ thường!”.

Nam ca sĩ bày tỏ sự đau xót trước sự vô cảm, thờ ơ và thiếu quan tâm sâu sắc đến trẻ em trong khi “Hằng ngày, hằng giờ có biết bao nhiêu đứa trẻ phải sống trong lo sợ, trong tủi nhục và đôi khi tổn thương đó mang theo suốt cả cuộc đời mà chính người lớn gây ra”, khi “kẻ xâm hại cứ che mặt đi, còn người bị hại thì lúc nào cũng bị soi thật kỹ”…

Cùng với những chia sẻ đầy tâm huyết, nam ca sĩ người Mỹ kêu gọi các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình để vạch mặt và trừng trị những tên tội phạm một cách thích đáng. “Đối với phụ huynh khi con em rơi vào hoàn cảnh đó, đừng la mắng, đổ lỗi: ‘tại vì’, ‘bởi bị’… Hay đổ trách nhiệm cho bé vì không nghe lời. Trước khi trách trẻ, mình hãy là người có trách nhiệm, có sự quan tâm và chia sẻ với bé, trách cái đầu to già của mình trước. Đừng vì mang nỗi ô nhục sợ mất danh dự mà ngậm miệng để làm ‘đen’ cuộc đời của đứa trẻ, bởi danh dự của bé, cuộc sống của bé, tương lai bé, chính là vạch mặt được kẻ xâm hại và trừng trị chúng! Là bài học để những kẻ bệnh hoạn khác phải e dè và sợ sệt, chứ không phải nhởn nhơ như bây giờ! Hãy thử tưởng tượng những đứa bé đáng được bảo vệ đó là con em chúng ta thì tự nhiên hành trình đòi lại ‘ánh sáng’ cho trẻ em bị xâm hại tình dục bởi những ‘con yêu râu xanh’ đồi bại gây ra không còn là ánh nhìn thờ ơ nữa. Hãy Chia Sẻ!”

Nam ca sĩ Hoàng Bách và con gái

Trong khi đó nam ca sĩ Hoàng Bách cũng chia sẻ những dòng đầy tâm huyết của một người cha có con gái nhỏ. Cựu thành viên AC&M viết: “Có một cô con gái là 1 điều may mắn tuyệt vời cho những ai làm cha mẹ. Nuôi con, yêu con, nhìn con thay đổi, lớn lên, xinh xắn, đáng yêu hơn từng ngày, nhưng đi cùng với đó là muôn vàn nỗi lo vì con mong manh quá, con còn một quãng thời gian rất dài để có thể tự bảo vệ bản thân...

Có ai đặt câu hỏi, tại sao lại như thế? Tại sao người ta lại dễ dàng "cho qua" những kẻ tình nghi này, tương tự như vụ ở Vũng Tàu???!!!

Những kẻ đã cướp đi sự trong sáng của tuổi thơ và gây ám ảnh suốt phần đời còn lại sẽ không bao giờ dừng lại, phần vì đó là 1 thứ bệnh hoạn về tâm lý, nếu không bị cách ly thì sẽ không thể dừng lại. Thế nhưng, phần lớn là vì sự im lặng, sự vô tâm của những người đáng ra phải làm đúng trách nhiệm của mình, đó là trừng phạt chúng, cách ly chúng khỏi trẻ em, khỏi cộng đồng!

Nếu bạn đã lên tiếng vì một cô Hiệu trưởng nói dối, vì một bà Phó giám đốc sở bẻ một cành hoa, thì xin hãy hiểu, lạm dụng tình dục trẻ em là điều đáng sợ hơn gấp nhiều lần!

Tôi lên tiếng, bạn lên tiếng, không phải để thức tỉnh lương tâm của những kẻ ấu dâm, vì chúng sẽ không thể dừng lại, mà để thức tỉnh lương tâm của những người có trách nhiệm và khả năng, hãy trừng phạt khi chúng gây tội ác và quan trọng hơn là tạo một môi trường để ngăn chặn chúng!