Những ngày qua, đề xuất của Bộ VHTTDL về việc dựng mô hình bộ phim "Kong: Skull Island" (Kong: Đảo đầu lâu) ở khu vực tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh (cạnh bờ Hồ Hoàn Kiếm) nhận được sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội về việc dựng mô hình giới thiệu phim “Kong: Skull Island” quay ở Việt Nam để quảng bá du lịch Hà Nội. Thời gian thực hiện từ ngày 5.3.2017 đến ngày 5.4.2017. Tuy nhiên ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối của người dân cũng như các nhà khoa học.

Hình ảnh khỉ Kong trong phim "Kong: Đảo đầu lâu".

Chiều 14.3, chia sẻ với Lao Động, ông Trương Minh Tiến -  Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết Hà Nội cũng không đồng tình với chủ trương của Bộ VHTTDL.

“Sở VHTT Hà Nội đã họp với UBND quận Hoàn Kiếm, hỏi một số ý kiến của các nhà khoa học, lắng nghe ý kiến của dư luận, người dân, thì nhiều người không đồng tình triển khai làm mô hình Kong tại khu vực tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Thậm chí, các nhà khoa học cho rằng xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng không phù hợp để làm mô hình Kong. Bởi Hồ Hoàn Kiếm là di tích quốc gia đặc biệt, hơn nữa khu vực dự tính dựng mô hình Kong gần đền Bà Kiệu là một hạng mục quan trọng của di tích này. Vì vậy, chúng tôi thống nhất sẽ báo cáo UBND TP.Hà Nội đề nghị Bộ VHTTDL chọn địa điểm khác như công viên, Trung tâm chiếu phim quốc gia, hoặc các địa phương có cảnh quay bộ phim này để dựng mô hình” - ông Tiến khẳng định.

Trước đó, chiều 13.3, trong cuộc gặp gỡ báo chí, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho hay hình ảnh Kong dự kiến dựng ở khu vực hồ Hoàn Kiếm không phải là tượng, mà chỉ đơn giản là một bức tranh in bằng nhiều chất liệu hoặc phông lớn in hình vua Kong và mới chỉ là ý tưởng, còn thực hiện được hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố và sẽ phải bàn bạc kỹ lưỡng trong thời gian tới.