Cậu ấm của “gia tộc” Duterte và tuổi thơ nổi loạn

Rodrigo Duterte sinh ra ở Maasin, Leyte, Philippines vào tháng 3.1945. Ông là con trai của Vicene và Soledad. Cha của tổng thống Phillippines vốn là một luật sư sau đó tham gia vào chính trường. Vincente Duterte từng là thống đốc của địa phương. Gia đình ông cũng có nhiều vị trí quan trọng và kết nối với những gia đình quyền lực nhất ở tỉnh Cebu, nơi cha ông từng là thị trưởng.

Trong gia đình ông Duterte, bà Soledad Roa Duterte, mẹ ông cũng là người tích cực trong các phong trào. Bà xuất thân là một giáo viên, bà được đánh giá là người phụ nữ vô cùng tài giỏi có sức ảnh hưởng lớn với con trai. Gia đình Duterte chuyển đến Davao khi ông chỉ là một cậu bé.

Sinh thời, mẹ ông Duterte từng nói về tuổi thơ của con trai là một đứa trẻ thích mạo hiểm, luôn không có mặt ở nhà. Thậm chí còn có câu chuyện truyền miệng rằng năm ông Durtete 14 tuổi đã tự lái máy bay nhỏ trên khu phố mình sống mà không được sự cho phép của bố mẹ. Sau vụ này, Duterte đã phải chịu trận đòn “nhừ tử” từ mẹ. 

Thời niên thiếu ông khá nổi loạn, từng bị đuổi khỏi trường trung học Ateneo de Davao và bị cha gửi đi học ở một ngôi trường cách Davao 57km. Sau khi được huấn luyện bay ở trường đại học, ông Duterte đã bay qua ngôi trường cũ và ném đá xuống mái trường. Và một ngày sau đó, ông đã đến trường xin lỗi hiệu trưởng vì vụ việc.

Ông Duterte và mẹ trong bức ảnh cũ 

Ông có 4 anh chị em là Eleonor, Emmanuel, Benjamin và Jocelyn. Các anh chị em của tổng thống Philippines đều có xu hướng và những hoạt động liên quan đến chính trị. Duterte kết hôn 2 lần và có 4 người con trong đó có một cô con gái là thị trưởng nhiệm kỳ trước. Ông cũng có ba người con với Elizabeth Zimmerman Paolo người vợ đầu của mình. Người con lớn là Paolo của ông từng là phó thị trưởng Davao, Sara là thị trưởng Davao và Sebastian. Cuộc hôn nhân 25 năm của ông kết thúc vào năm 1998. Ông kết hôn lần hai với nữ y tá Honeylet Avancena và có một cô con gái tên là Veronica. Hiện tại ông độc thân nhưng ông cho biết mình có 3 người bạn gái nhưng không công khai với công chúng.

“Donald Trump của Philippines”

Ông Duterte từng được đào tạo trở thành luật sư và tiếp tục học tập để trở thành công tố viên. Cuối cùng ông trở thành thị trưởng Davao vào năm 1988 sau đó nắm quyền điều hành thành phố này trong 7 nhiệm kỳ, tổng cộng hơn 22 năm. Khi không còn là thị trưởng ông là phó thị trưởng dưới quyền Sara, con gái ông.

Tổng thống đương nhiệm của Philippines gây dựng tên tuổi của mình nhờ việc tích cực đấu tranh chống lại những vấn đề lớn của Philippines như tội phạm, quân sự và tham nhũng. Trong thời gian ông là thị trưởng thành phố Davao, ông đã thực hiện lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng, cấm phân biệt đối xử và rất nhiều hoạt động khác.

Ông Duterte là chính trị gia liên tiếp gây "sóng gió" với nhiều phát ngôn và hành động gây sốc 

Ông là người đầu tiên trao cơ hội cho cộng đồng những người Lumad và người Hồi giáo có vị trí Phó thị trưởng đại diện bảo vệ quyền lợi, chống phân biệt đối xử. Ông Duterte là người quan tâm đặc biệt tới vấn đề sức khỏe sinh sản, khuyến khích sinh đẻ có kế hoạch và có các chương trình thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn trứng miễn phí khi còn là thị trưởng Davao.

Ông cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho cộng đồng LGBT. Ông công khai tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng giới, ủng hộ đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và quyền chuyển giới. Năm 2009, khi Ủy ban bầu cử hủy bỏ niêm yết danh sách của Đảng Ang Ladlad, một nhóm đại diện cho cộng đồng GLBT ở Philippines, ông Duterte đã lên tiếng chỉ trích. Ông chia sẻ trên truyền hình: “Ở Davao, không có người đồng tính nào bị phân biệt đối xử bởi vì tôi không thích sự áp bức”. Và nhờ đó Davao trở thành một trong những thành phố an toàn nhất ở Philippines.  Sau khi trúng cử Tổng thống Philippines, ông tuyên bố sẽ đưa những nỗ lực của ông ở Davao lên tầm quốc gia.

Phong cách làm việc cứng rắn, những phát ngôn “ngông cuồng” dậy sóng chính trường thế giới của vị Tổng thống vừa nhậm chức của Philippines khiến truyền thông gán nickname là “The Punisher” – Kẻ trừng phạt hay “Duterte Harry”. Thậm chí ông từng tuyên bố trên truyền hình rằng ông sẽ giết các con ruột nếu họ nghiện hút.

Dù còn gây ra nhiều tranh cãi về vấn đề nhân quyền nhưng tất cả những tuyên bố và  những hành động mạnh mẽ của Duterte được công chúng đánh giá cao. Trong cuộc thăm dò vào tháng 7, ông Duterte  đã nhận được 91% số phiếu ủng hộ. Dù các đối thủ vẫn tiếp tục tìm cách so sánh ông với ứng viên Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Duterte đã bác bỏ so sánh này và nói “ông ấy là người cuồng tin, tôi thì không”.

 

Có một Duterte rất đời thường

Theo Rappler, ông Duterte giữ thói quen đến thăm mộ cha mẹ ông tại nghĩa trang Wireless, nghĩa trang lớn và lâu đời nhất ở Davao mỗi khi phải đối mặt với những vấn đề khó khăn hay những quyết định trọng đại.

Năm 2013 khi siêu bão Haiyan tàn phá Tacloban, thủ phủ của Leyte, ông Rodrigo Duterte là một trong số chính trị gia đầu tiên tới khu vực thiên tai tàn phá. Ông Duterte mang theo đồ cứu trợ và đích thân dẫn đầu đoàn bác sĩ, y tá và các nhân viên cứu hộ đến Tacloban. Theo những phóng viên theo chân ông Duterte cho biết ông không ngại bày tỏ hình ảnh khóc như một đứa trẻ khi nhìn thấy bão Yolanda tàn phá Tacloban.

Thời thơ ấu, dù khá nổi loạn nhưng “bad boy” Rodrigo Duterte lại khá nghiêm túc và tỏ ra đam mê với thế giới văn chương, sách vở. Những người bạn thân tiết lộ ông thường ngấu nghiến những cuốn sách đủ các thể loại từ lịch sử, kinh tế, chính trị tới an ninh lương thực… Ông đã đọc nhiều sách về những người nổi tiếng như Napoleon Bonaparte, Lý Quang Diệu, Barack Obama… Ông Duterte cũng hứng thú với tiểu thuyết, nhất là các tác phẩm của Robert Ludlum, Sidney Sheldon.

Vị tổng thống nổi tiếng với những phát ngôn có phần ngông cuồng là người say mê âm nhạc với những ca khúc cổ điển, những bài hát tình yêu và bài hát “You Raise Me Up”. Ông Duterte có đời sống khá dân dã, không dùng hàng hiệu. Ông rất thích các món thịt bò Nilaga, gà adobo hoặc cá khô. Khi còn là thị trưởng Davao, ông đi thị sát tình hình dân chúng trên xe máy đôi khi là đi xe taxi trong sự ngạc nhiên của những tài xế.

 

Đến hiện tại, dù là người đứng đầu đất nước, ông cũng giữ nhiều thói quen khá đặc biệt. Có câu chuyện rằng ông Duterte không thể ngon giấc nếu không được đắp tấm chăn gai cũ kỹ mà mẹ đưa cho ông từ năm 1 tuổi. Ông mang tấm chăn cũ kỹ này đi khắp mọi nơi và luôn cố gắng vá víu mỗi khi có chỗ bị rách.

Vào những năm 1990, trên đường cùng phái đoàn thương mại của Philippines tới Indonesia, các quan chức thành phố Davao đã nhìn thấy “miếng giẻ” và ra lệnh vứt đi. Khi đó, ông Duterte trả lời: “Nếu ông ném nó đi, anh cứ việc dẫn đoàn đi tôi sẽ trở về Davao. Tôi không thể ngủ mà không có nó”.