Theo đó, vào tháng 12 tới, một Nhà hát ballet nổi tiếng nước Nga sẽ mang “Kẹp Hạt Dẻ” đến với công chúng Việt Nam trong dịp Giáng sinh. Điều đặc biệt, đêm công diễn “Kẹp Hạt Dẻ” của các nghệ sĩ ballet Nga sẽ tuyển chọn tại Việt Nam 20 diễn viên ballet nhí cho vở vũ kịch kinh điển này.

Được tiến hành trong suốt tháng 9.2016, vòng sơ loại của cuộc thi Tuyển chọn diễn viên ballet nhí cho vở “Kẹp Hạt Dẻ” đã thu hút rất nhiều các tài năng nhí trên cả nước và ở nước ngoài. Với tiêu chí tìm kiếm những thí sinh có tố chất, không gò bó về mặt thể loại, kỹ thuật... Ban tổ chức đã tìm ra được 50 thí sinh để bước vào vòng chung khảo.

 Bộ 3 giám khảo và MC cuộc thi tuyển chọn diễn viên nhí cho vở diễn "Kẹp hạt dẻ".

Ngày 9.10, vòng chung khảo đã chính thức diễn ra tại Nhà hát Vũ Kịch Việt Nam với sự tham gia của 50 bạn nhỏ xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn trước đó. Các thí sinh nhí đã mang đến nhiều thể loại khác nhau như ballet, múa dân gian, múa đương đại, Dance Sport, Belly Dance… với các phần biên đạo hấp dẫn. Bộ ba giám khảo của chương trình bao gồm NSƯT Lưu Thị Thu Lan, NSƯT Bùi Công Duy và NS Đặng Châu Anh.

 Trần Hà Nhì gây ấn tượng với ban giám khảo.

Trong số các thí sinh tham gia, Hà Nhi - trở về từ Malaysia -để lại nhiều ấn tượng đặc biệt. Mới 13 tuổi nhưng Hà Nhi đã có hơn 10 năm theo đuổi Múa, cụ thể là Ballet. Thí sinh nhí này cũng đã đạt được nhiều giải thưởng tầm Châu Á, nhận học bổng các trung tâm đào tạo ballet chuyên nghiệp tại Hồng Kông, Mỹ… Trong buổi thi chung khảo, Hà Nhi gây ấn tượng với trích đoạn trong vở diễn Người đẹp ngủ (Sleep Beauty).

Bên cạnh Hà Nhi, các thí sinh từ các tỉnh thành khác tạo được các ấn tượng tốt. Thảo Phương (11 tuổi) đến từ TP HCM khiến khán giả bất ngờ với tiết mục múa ấn tượng. Hai thí sinh Phương Trà (11 tuổi) và Hồ Minh Quyền (11 tuổi) đến từ Nghệ An đã trình diễn những tiết mục múa dân gian, dance sport. Dù không học chuyên nghiệp và trước đó gặp trục trặc trong đi lại nhưng hai thí sinh nhí này vẫn cống hiến những tiết mục ấn tượng.

Nhiều em nhỏ tham gia thể hiện tài năng để có cơ hội trình diễn với các vũ công nổi tiếng thế giới.

Nhiều em nhỏ còn cẩn thận lựa chọn đạo cụ, trang phục, hoặc có những tiết mục được biên đạo kỳ công, khiến khán giả và đặc biệt là giám khảo thực sự kinh ngạc và thích thú. Để không “bỏ sót” bất kỳ một tài năng nào, các giám khảo cũng lần lượt đưa ra các thử thách như biểu cảm gương mặt, trình diễn thể loại múa khác và trực tiếp hướng dẫn, làm bộc lộ nhiều hơn những tố chất của các em nhỏ.

NS Đặng Châu Anh hứng khởi chia sẻ: “Nhìn các em biểu diễn tôi thấy được đam mê, tài năng. Chính điều này khiến cho ban giám khảo cũng thực sự “đau đầu” để tìm ra top 30 của cuộc thi. Nhiều em có kỹ thuật tốt, biên đạo hấp dẫn nhưng trên hết, các em thể hiện được tình yêu của mình với bộ môn nghệ thuật này. Với tài năng mà các em hiện có, cùng với sự đào tạo của các giảng viên – các nghệ sĩ của Nga và Việt Nam, tôi tin chắc là các em sẽ đảm nhận được vai diễn trong vở Kẹp Hạt Dẻ bên cạnh các vũ công tài năng của nước Nga”.

Sau vòng chung khảo ngày 9.10, Ban giám khảo sẽ chọn ra 30 thí sinh điểm cao nhất bước vào đào tạo trong vòng gần 2 tháng, được tập luyện ballet chuyên nghiệp, hướng dẫn bởi những giảng viên giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Nga. Bên cạnh đó, 20 thí sinh xuất sắc của cuộc thi cũng sẽ được biểu diễn cùng các nghệ sĩ hàng đầu đến từ Nhà hát ballet Nga tại Hà Nội vào tháng 12.

Thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng (một chuyến du lịch tham quan đất nước Nga cùng với 1 người thân, có cơ hội tìm hiểu những nhà hát ballet nổi tiếng nhất nước Nga cũng như của thế giới).