Hoa đào “thất thốn” không chỉ nở ở cành mà còn mọc ở những gốc sù sì, dáng cổ thụ, có cây hoa còn mọc ở sát mặt đất. Trước đây tại các vườn Nhật Tân chỉ có vài ba người trồng loại đào này. Đến nay đã có hơn chục hộ ươm và lai tạo giống này nhưng để hiểu rõ đào thất thốn này không ai khác ngoài nghệ nhân Lê Hàm.
Ông sinh năm 1963, là con nhà nòi của làng đào, đã nghiên cứu loài đào thất thốn này hơn 20 năm nay. Ông cho biết: “Lúc mới trồng loại đào này, kinh nghiệm chưa có nhiều nên tỉ lệ sống và ra hoa rất ít, kinh nghiệm được đúc kết sau từng năm. Để có được một cây đào thất thốn mang ra chợ bán phải mất tới 10 năm, loại đào này rất khác biệt, phải chăm sóc tỉ mỉ, muốn ra hoa đúng vào thời điểm phải giữ nhiệt độ ổn định để giúp từng bông hoa có thêm cánh, dày mình, màu đỏ thắm, đúng với bản chất của chúng”.
Không chỉ dừng ở Nhật Tân ông còn lặn lội lên vùng cao như Hà Giang, Lạng Sơn... để tìm nơi đào thất thốn sống tự nhiên, gặp gỡ những người đang trồng đào thất thốn giao lưu và trao đổi những giống đào thất thốn mà mình chưa có. Năm nay ông Lê Hàm cho ra hơn 70 gốc đào thất thốn vào dịp tết này, trung bình giá mỗi gốc dao động khoảng hơn chục triệu đồng, có nhiều gốc tâm đắc của ông có giá tới vài chục triệu đồng.
Một gốc đào thất thốn mang ra chợ có giá khoảng gần 20 triệu đồng.
Cây và hoa đều khó chăm sóc nên người trồng đào “thất thốn” phải “canh”, ăn ngủ với cây để quan sát và hiểu được những thay đổi bên trong chúng để kịp “hãm” hoặc “thúc” cho những nụ hoa hiếm hoi bung nở đúng vào dịp tết.
Năm nay ông sẽ cho ra khoảng 70 gốc đào thất thốn phục vụ cho Tết Đinh Dậu 2017.
Quây tôn từng góc vườn để chạy máy điều hoà giúp ổn định nhiệt độ cho từng chậu hoa tại vườn nhà ông Lê Hàm. Có lúc điều hoà phải chạy 24/24h để ổn định nhiệt độ giúp cho cây đào thất thốn nở hoa đúng thời điểm.
Để một nụ đào thất thốn bật lên từ lớp vỏ thân cây xù xì, già cỗi là bao nhiêu công sức của người trồng. Không phụ công người, những nụ đào thất thốn bật ra từng ngày.