Người ta hay nhắc tới cái duyên trong tình yêu, chị có nghĩ cũng có “duyên nghề”?

-Có chứ! Con người gặp nhau và yêu nhau là do duyên định. Còn cái duyên trong nghề nghiệp chính là khi ta gặp được công việc phù hợp và thấy hứng thú với nó. Đó là một nguồn sức mạnh để bạn làm việc với tất cả sự nhiệt huyết và khả năng mà bạn có để vươn tới thành công.

Chị và iCare đã phải “duyên nghề” chưa? Tại sao chị lại chọn “gia đình iCare” để gắn bó?

-Tôi sinh ra tại Lào, đất nước còn nghèo và cuộc sống của người dân còn rất khó khăn. Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi giành được suất học bổng của Chính phủ Việt Nam để học tại Học viện Ngoại giao. Sau đó tôi tiếp tục có cơ hội học tập ở những trường đại học danh tiếng của Anh và Úc. Tôi thấy đời sống của người lao động Việt Nam hay Lào còn rất thiếu thốn so với những nước phát triển khác. Nhất là những công nhân, họ rời quê hương 5 năm, hay 10 năm, làm việc tha hương với đồng lương khiêm tốn mỗi tháng, nhiều khi còn không đủ chi tiêu cá nhân, nói chi đến việc hưởng thụ hay tích cóp.

Chị Toomkham Phoungmachan (giữa) cùng "gia đình iCare" của mình nỗ lực đưa iCare Benefits đến với NLĐ trên toàn thế giới. 

Khi làm việc tại Ngân Hàng Ngoại Thương Lào, một lần trở lại Việt Nam, nghe người bạn nói về chương trình iCare Benefits, có thể giúp người lao động được vay vốn để mua sắm các vật dụng cần thiết cho cuộc sống, vay để đi học, chữa bệnh, nhưng không phải trả tiền ngay mà trả dần trong 6 tháng không lãi suất, tôi đã rất ấn tượng với chương trình. Tôi đã gặp đại diện của chương trình này và bày tỏ mong muốn mang Chương trình phúc lợi tới Lào, để giúp đỡ người lao động nghèo ở Lào có cuộc sống đầy đủ hơn, điều tôi đã trăn trở từ thời sinh viên. Và đến nay, iCare Benefits đã hoạt động tại Lào được 19 tháng, với hàng nghìn người lao động tham gia.

Rời vị trí lãnh đạo của ngân hàng nhà nước có quy mô lớn tại Lào để chọn công việc tại iCare Benefits. Đó có phải một quyết định khó khăn với chị?

-Không quá khó khăn để đưa ra quyết định.  Vì tôi thấy mình đã đem đến ước mơ, hy vọng và cơ hội để người lao động có cuộc sống bớt khó khăn, mang đến những sản phẩm mà họ và gia đình cần nhất trong cuộc đời. Tôi cũng rất vinh dự khi là Giám đốc đại diện của iCare Benefits tại Lào, cùng với  đội ngũ nhân viên và lãnh đạo của iCare trên toàn thế giới làm việc vì mục đích chung là đem lại lợi ích cho cộng đồng, giúp đỡ người lao động.

Sau 19 tháng hoạt động, iCare Benefits Lào đã trở thành đối tác chiến lược của  của Tổ chức Công đoàn Lào, Hiệp hội Dệt may Lào và được nhiều người tham gia. 

Trước đây nhiều người dân Lào không biết và không hiểu về chương trình, họ ngại ký tên tham gia và chia sẻ cho người khác. Nhưng 19 tháng qua, tôi thấy mọi người nói rất nhiều về iCare Benefits  và họ ủng hộ chương trình rất nhiều. Khách hàng của iCare Lào không chỉ là công nhân làm việc ở các nhà máy mà còn có công chức nhà nước, giáo viên, y tá, bác sĩ hay nhân viên văn phòng.

Chị có gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu công việc mới?

- Sau khi thử nghiệm mô hình  bán lẻ công nghệ với các chương trình hỗ trợ tài chính ở Việt Nam, nay iCare Benefits đã phát triển hoạt động ở các nước như Lào, Campuchia, Phillipines, Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ. Trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục triển khai mở rộng tại 3 thị trường lớn trên thế giới: Bangladesh, Myanmar và Brazil. Tôi cũng mong rằng những hỗ trợ về tài chính và chính sách mua hàng không lãi suất của iCare Benefits có thể đến với tất cả người lao động trên thế giới. 

Khó khăn lớn nhất mà tôi đã gặp là làm thế nào để cùng với team, “gia đình iCare” đưa chương trình phúc lợi này ra thế giới, để nhiều người tham gia hơn nữa, mang tới nhiều giá trị hơn nữa cho công nhân, người lao động. Vì chương trình đã xuất phát từ Việt Nam, nên tôi nghĩ khi đưa ra các nước khác thì hãy bắt đầu từ cộng đồng người Việt, để họ ủng hộ và giúp đỡ chương trình.

ICare cho tôi nhiều hơn một công việc, đó là một gia đình, với những thành viên luôn tràn đầy nhiệt huyết  cống hiến. Đó là nơi kết nối những trái tim. Nơi trái tim của những trăn trở cho đời sống người công nhân của tổ chức Công đoàn và iCare đã hòa chung nhịp đập để ngày hôm nay, iCare Benefits đang được đồng hành cùng hàng ngàn doanh nghiệp và hàng triệu lao động trên khắp thế giới.

Chúc “gia đình iCare” của chị ngày thêm vững mạnh!