Những ngày qua, trên facebook của Đặng Văn Mong (sinh năm 1989, Hưng Yên) luôn rộn ràng lời chúc, sự cảm phục từ người thân, bạn bè. Bởi ngày 17.2, anh đã được ông Nakamura Takashi, Cảnh sát trưởng TP. Yanagawa (Nhật Bản) trao tặng giấy khen và thư cảm ơn vì hành động cứu người mắc kẹt dưới một con suối.
Sự việc dù đã diễn ra vào tháng 12.2016, nhưng sau khi được cứu, người đàn ông Nhật đã nhờ cảnh sát tìm lại ân nhân, để nói lời cảm ơn. Và khi có được thông tin, chính quyền địa phương đã quyết định tổ chức buổi lễ vinh danh, tặng bằng khen tới chàng trai người Việt. 

Cảnh sát trưởng TP.Yanagawa (Nhật Bản) trao tặng giấy khen cho Đặng Văn Mong.

Những ngày qua, cái tên Đặng Văn Mong liên tục được truyền thông nước bạn nhắc tới. Mong cũng kể lại những phút quên đi nguy hiểm, xả thân cứu người của mình. Sự việc diễn ra hôm 24.12.2016, sau khi đi chơi vào tối Giáng sinh và trên đường trở về nơi ở thì anh nghe thấy tiếng kêu cứu trên một dòng suối. Khi Mong tới nơi thì thấy một người đàn ông trung tuổi đang chơi vơi giữa dòng nước, ra tín hiệu kêu cứu. Không suy nghĩ nhiều, anh cởi áo khoác và lao xuống dòng nước lạnh, bất chấp thời tiết lúc đó là -2 độ C để cứu người.

Sau một hồi dùng hết sức đưa được người đàn ông lên bờ, Mong đã bế, cõng người này suốt quãng đường khoảng 500m để tìm xe đưa đến bệnh viện, hay nhờ sự giúp đỡ. Người đàn ông quá mệt đã kiệt sức, người mềm nhũn không cử động được. Dù mình cũng rất mệt và bị nhiễm lạnh, nhưng nghĩ đến tình trạng nguy cấp của người bị nạn, không đành để họ lại giữa đêm giá rét, nên Mong đã nỗ lực đi, tìm đến khu có nhà dân để được trợ giúp.

Nhiều phương tiện truyền thông của Nhật Bản đưa tin về hành động dũng cảm cứu người của Đặng Văn Mong.

Sau đó, chàng trai Việt đã tìm đến được một cửa hàng tiện ích và mua đồ ăn cho người bị nạn, cũng như nhờ nhân viên gọi xe cứu thương, hoặc tìm cách gọi cho người nhà của nạn nhân. Khi đã sắp xếp ổn thỏa, anh trở về ký túc xá.

Thời gian bẵng đi, thì đến ngày 11.2, thanh tra cảnh sát huyện Yanaghikawa đến tận nơi làm việc của Mong để xin thông tin, cũng như gửi lời cảm ơn và mời đến tham dự buổi trao tặng giấy khen của thành phố nơi anh sống, vì hành động dũng cảm cứu người.

Giấy khen viết: "Ngày 24.12.2016, ở con suối Tokumasu, thành phố Yanagawa, anh đã dũng cảm nhảy xuống cứu người đàn ông đuối nước, ngay sau khi phát hiện người đó rơi xuống suối. Cảnh sát khen ngợi hành động của anh và bày tỏ lòng cảm ơn".

Đặng Văn Mong hiện là nhân viên của một công ty chuyên về xây dựng tổng hợp ở Nhật Bản. Anh sang Nhật theo diện thực tập sinh và đã sinh sống, làm việc tại Nhật Bản được 2 năm 7 tháng. Đến tháng 5 này, anh sẽ kết thúc chương trình thực tập và quay về Việt Nam.

Mong nói mình cứu người không phải vì được khen thưởng, mà chỉ vì thấy người khác lâm vào cảnh hoạn nạn thì cố hết sức để giúp họ. Mong cũng hy vọng rằng, từ hành động của mình sẽ tạo hiệu ứng tích cực, để hình ảnh của con người Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.