Anh Hòa vẫn còn nhớ rõ thời điểm đó khoảng 9 giờ ngày 5.3, anh nhận được cuộc gọi qua tổng đài thông báo đón khách tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng). Tới nơi, anh Hòa mới biết hành khách là một sản phụ tên Nguyễn Thị Thanh Tâm (23 tuổi, quê gốc Huế) sắp đến ngày sinh và có dấu hiệu đau đẻ. "Lúc tôi đến nơi thì gia đình của sản phụ quyết từ chối lên xe vì tôi đến trễ… 5 phút.

Mất thêm ít thời gian trò chuyện và thuyết phục, gia đình sản phụ mới đồng ý lên xe để tôi đưa đến bệnh viện” - anh Hòa kể và cho biết thêm, trên chuyến xe, anh thấy sản phụ có dấu hiệu rên đau nên anh khuyên chị Tâm hít thở đều và cố gắng giữ tâm trạng thoải mái. Dù vậy,  anh Hòa cũng nhận ra chị Tâm bắt đầu ra nước ối nên cho xe tăng tốc với hy vọng tới kịp bệnh viện. “Tôi biết việc mình chạy quá tốc độ là không đúng luật giao thông nhưng trong khoảnh khắc khó khăn như vậy buộc tôi phải… phạm luật” – anh Hòa nở nụ cười hiền lành giải thích.

Anh Mai Đình Hòa. Ảnh: H.L

Khi chiếc xe taxi vừa qua cầu Tuyên Sơn, sản phụ tên Tâm bất ngờ chuyển dạ. Sự việc diễn ra khá nhanh khiến anh Hòa và cả mẹ chồng sản phụ bối rối.  Lấy lại bình tĩnh, anh Hòa ngừng xe rồi cùng mẹ chồng sản phụ động viên, tiến hành những bước cơ bản để chị Tâm sinh con ngay trên xe. “Khi xe ở giữa cầu Tuyên Sơn, lúc đó rất ít phương tiện qua lại nên không thể cầu cứu được mọi người trong khi mẹ chồng của sản phụ cũng trong tâm trạng lo lắng. Rất may thời điểm đó tôi nhớ lại những kinh nghiệm của anh em đồng nghiệp từng chia sẻ về quá trình đỡ đẻ trên xe gặp phải nên nhanh chóng đóng tất cả cửa kính xe ôtô lại để phòng không khí ô nhiễm. Ngay lập tức, tôi hướng dẫn bà mẹ chồng dùng khăn đỡ đầu cho cháu bé, giữ cố định tư thế như vậy để bé lọt lòng mẹ thành công” – anh Hòa kể lại. Khoảng 10 phút sau đó, chiếc xe taxi do anh Hòa điều khiển rẽ ngoặc vào khoa cấp cứu bệnh viện Phụ sản  - Nhi để các bác sĩ tiến hành chăm sóc cho mẹ con sản phụ.

Anh Hòa vẫn nán lại bên gia đình sản phụ đến khi hay tin mẹ tròn con vuông anh mới yên tâm ra về. Đánh xe đến công ty, anh Hòa liên hệ lãnh đạo để tường thuật lại toàn bộ sự việc vừa xảy ra. “Tôi phải giải thích để mọi người hiểu được việc chạy quá tốc độ là vì có người gặp nguy hiểm và đó là trường hợp bất đắc dĩ. Nghĩ vậy nhưng nào ngờ lãnh đạo công ty và anh em đồng nghiệp động viên và còn khen thưởng cho hành động của tôi. Chưa hết, người nhà của chị Tâm liên tục điện thoại cảm ơn tôi ríu rít. Thật sự tôi rất bất ngờ!” – anh Hòa tâm sự.

Anh Hòa  chia sẻ, nếu đặt trường hợp của người khác hoặc một tài xế đồng nghiệp nào thì mọi người cũng hành động tương tự như anh vậy: “Tôi rất vui vì điện thoại và tài khoản trên mạng xã hội cá nhân được nhiều người biết đến và chúc mừng tôi. Đó là động lực rất lớn để tôi cố gắng phấn đấu làm tốt trong công việc của mình".