Tạm hoãn lên ngôi vì để tang cha

Tối ngày 13.10, sau sự ra đi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã công bố người sẽ kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thái Lan là Thái tử Maha Vajiralongkorn.  Để tưởng nhớ cha mình, Maha Vajiralongkorn đã tạm hoãn lại việc làm lễ lên ngôi của mình. Ông nói cần thời gian chuẩn bị, rằng trong hoàn cảnh đất nước còn đau buồn, mất mát, chính quyền Thái Lan đã quyết định để tang một năm với "người Cha của dân tộc" và ngưng các hoạt động vui chơi giải trí trong một tháng, ông cũng muốn cùng nhân dân  bày tỏ sự tiếc thương về cái chết của quốc vương.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej (trái) và người con trai duy nhất của mình. 

Maha Vajiralongkorn sinh năm 1952, là con trai duy nhất trong 4 người con của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Sinh ra tại Thái Lan, ngay từ nhỏ ông được gửi vào các trường tư thục của Hoàng Gia Anh, sau đó được hướng để theo con đường sĩ quan chuyên nghiệp. 

Năm 1972, Quốc vương Adulyadej sắc phong Vajiralongkorn tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng. Thái tử Maha thường mặc quân phục và ông được đào tạo chính quy tại Học viện quân sự Duntroon, ở Úc. Thái tử cũng từng lái máy bay chiến đấu và giữ quân hàm tướng trong quân đội Thái.

Tuy nhiên, thời gian qua Thái tử chủ yếu sống ở thành phố Munich của Đức. Nói về người kế nhiệm ngai vàng của Thái Lan, hiện nay có rất nhiều thông tin khác nhau và những lời đồn bí ẩn, đặc biệt liên quan đến sở thích cá nhân của ông Vajiralongkorn. Ở Thái Lan, việc đăng tải các hình ảnh riêng tư, hay bình luận về Hoàng gia là điều cấm kỵ, nhưng do Thái tử sống nhiều ở nước ngoài nên một số phương tiện truyền thông phương tây đã đăng tải những hình ảnh về đời sống riêng tư của thái tử.

Năm 2014, từng lan truyền đoạn video ghi hình Thái tử ngồi hút tẩu thuốc bên cạnh người vợ Srirasmi, chỉ mặc đồ lót đang cho chú cún cưng Foo Foo ăn. Hay hình ảnh Thái tử xuất hiện ở Đức khi vừa bước xuống phi cơ riêng, với hình ảnh mặc trang phục rất “dân chơi” và để lộ hình xăm lớn ở lưng cũng được một số trang báo phương tây đăng lại. Và báo chí phương tây tham gia vụ việc cũng bị trừng phạt. Tờ tạp chí phụ nữ Marie-Claire của Pháp hồi năm 2015, từng bị cấm phát hành ở Thái Lan do tội khi quân.

Ồn ào chuyện hôn nhân

Thành phố Munich (Đức) là nơi Thái tử Vajiralongkorn thường xuyên lui tới nhiều năm nay. Ông dành thời gian ở Munich nhiều hơn cả thời gian cùng vợ con mình. Thái tử đã 3 lần kết hôn và đều đã ly hôn.

Người vợ đầu tiên của Thái tử là Vương phi Soamsawali (57 tuổi), vốn có họ hàng với Thái tử nhưng được sinh ra ở nước Anh. Ông kết hôn với người vợ đầu vì muốn đáp ứng mong mỏi của mẹ, muốn gìn giữ truyền thống dòng dõi hoàng tộc.

Chung sống một thời gian thì hai người ly hôn. Con gái của hai người là Công chúa Bajrakitiyabha (hiện 36 tuổi), sau khi tốt nghiệp ngành y đã tham gia nhiều hoạt động thuộc dự án y tế của Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan. Cô cũng tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ bà mẹ và trẻ sơ sinh. Năm 2012, Công chúa Bajrakitiyabha là Đại sứ Thái Lan ở Áo và đến nay vẫn không ngừng cống hiến cho đất nước.

Thái tử và người vợ thứ hai cùng các con. 

Sau người vợ thứ nhất, Thái tử Vajiralongkorn có đến năm người con với diễn viên Sujarinee Vivacharawongse và đến năm 1994 mới kết hôn với bà. Nhưng chỉ hai năm sau kết hôn, bà Sujarinee Vivacharawongse dắt con bỏ trốn sang Anh. Sau đó, đích thân Thái tử cáo buộc vợ quan hệ bất chính với vị tướng không quân Anand Rotsamkhan. Thái tử cho người bắt cóc lại con gái rồi phong tước vị Công chúa Sirivannavari Nariratana trong khi vợ và 4 người con trai đều bị tước hộ chiếu ngoại giao, không được mang dòng họ hoàng tộc.

Năm 2001, Thái tử Vajiralongkorn kết hôn lần thứ ba với Srirasmi Suwadee, một thường dân, từng làm phục vụ trong hoàng gia. Cuộc hôn nhân này được giữ kín với công chúng cho đến năm 2005 khi Suwadee sinh hạ con trai và được sắc phong danh hiệu vương phi. Tuy nhiên đến năm 2014, đích thân Thái tử yêu cầu Bộ Nội vụ tước bỏ họ hoàng tộc Akharaphongpreecha đã ban cho gia đình nhà vợ vì một số bà con bên vợ vướng cáo buộc tham nhũng. Sau đó, ông cũng ly hôn với Suwadee và tước hiệu cũng như họ hoàng tộc của bà.

 

Thái tử và người vợ thứ ba. 

 Vì những hình ảnh cá nhân bị rò rỉ, cùng đời sống hôn nhân phức tạp, nên không ít người dân Thái Lan bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào thái tử Maha Vajiralongkorn sau khi “biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc” - Quốc vương Bhumibol qua đời. Còn các cơ quan truyền thông phương tây hiện cho rằng chính quyền đương nhiệm của Thủ tướng Prayut Chan-ocha cùng những lực lượng trung thành với Hoàng gia ủng hộ việc Thái tử Maha kế vị, theo đúng tâm nguyện của Nhà vua Bhumibol.