Các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada (Tây Ban Nha) và Đại học Santo Tomas ở Colombia đưa ra kết luận trên sau khi khảo sát đời sống tình dục của 906 nam giới.

Trong số các đối tượng nghiên cứu, có 550 người được chẩn đoán nghiện đồ uống có cồn hoặc cocaine, heroin, cần sa và một loại ma túy hỗn hợp từ cocaine và heroin. 356 người còn lại chưa từng nghiện nặng các loại đồ uống có cồn hoặc ma túy.
 
Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát 4 khía cạnh trong đời sống tình dục của các thành viên tham gia, bao gồm: Ham muốn, mức độ thỏa mãn, mức độ hưng phấn và tần suất đạt cực khoái.

Kết quả cho thấy, so với những người có lối sống lành mạnh, những người dùng ma túy có mức độ ảnh hưởng tới đời sống tình dục ở mức độ từ nhẹ cho tới rõ rệt.

Những người dùng heroin, cocaine, đồ uống có cồn và hỗn hợp cocaine-heroin khó đạt cực khoái, trong đó đồ uống có cồn được đánh giá là thủ phạm nặng tội nhất dẫn tới các vấn đề rối loạn cương dương.

Nghiên cứu còn kiểm tra riêng mức độ ảnh hưởng của từng loại chất kích thích tới hoạt động tình dục của từng người. Chẳng hạn, người nghiện cocaine có ham muốn tình dục cao khi phê thuốc. Trong khi đó, những người sử dụng hỗn hợp cocaine-heroin lại đạt khoái cảm cao hơn khi “quan hệ”, nhưng ham muốn tình dục giảm nhẹ.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, nghiện cocaine có thể hủy hoại chức năng tình dục ở cả nam và nữ giới. Ở đàn ông, cocaine có thể gây trì hoãn hoặc xáo trộn quá trình xuất tinh.