Trong khi hiện nay, kỹ thuật tạo hình niệu đạo vẫn là thách thức và ước muốn của phẫu thuật viên chuyên ngành ngoại tiết niệu và không phải bệnh nhân nào cũng may mắn được chữa khỏi.

Dễ mất chức năng “trọng yếu” vì tai nạn

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân bị hỏng chức năng sau nhiều lần phẫu thuật đứt niệu đạo nhưng không thành công. Theo TS. Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc bệnh viện này thì những bệnh nhân tìm đến trung tâm thường đã mang bệnh án vô sinh do ca phẫu thuật nối niệu dạo cho kết quả xấu.
Tìm lại "phong độ" cho những cậu nhỏ "gật gù" 1

Anh Nguyễn Bình Đ, xã Thuỵ An, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình đến Trung tâm chưa bệnh “thằng nhỏ” ngủ gật sau khi mới kết hôn gần 2 tháng với tâm trạng vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, qua chấn đoán thì tình thế không đơn giản như suy đoán ban đầu. “Thằng nhỏ” của Đ đã bị xơ hoá sau 3 lần phẫu thuật tạo hình đứt niệu đạo sau vì bị tai nạn giao thông nhưng không thành công. Anh Đ. được các bác sĩ cho cùng lúc dùng hai bài thuốc. Một bài thuốc giúp tinh thần trở nên lạc quan và dùng thuốc toàn thân chữa “tâm bệnh”. Sau 3 tháng chữa trị tích cực Đ đã gọi điện nói như reo với TS. Vệ ngay cả khi đồng hồ đã điểm 12h đêm: “Anh ơi, em thành công rồi!”.

Anh Bùi Quang D, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cùng vợ đến Trung tâm với nỗi e thẹn hiện rõ trên khuôn mặt. Anh D đề nghị luôn với bác sĩ cho vợ thụ tinh trong ống nghiệm. Không dễ dàng chấp nhận yêu cầu của bệnh nhân khi chưa tận tay “bắt mạch” nên TS. Vệ đề nghị khám cả hai vợ chồng, tìm hiểu tiền sử bệnh. Kết chẩn đoán không quá bi quan như suy nghĩ của anh D. Theo TS. Lê Vương Văn Vệ thì đây là một trong những trường hợp bị xuất tinh ngược do biến dạng giải phẫu và thương tổn hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm tại chỗ-có thể tiến hành phẫu thuật nội soi cắt lại cổ bàng quang và cho kết quả tốt.
 
Với trường hợp của Đ. vô sinh do suy sinh dục sau ca phẫu thuật khiến không giao hợp được nên được điều trị như điều trị ED (rối loạn chức năng cương “cậu nhỏ”). ED là một xung cảm của sự sợ hãi lo âu do người đàn ông cho rằng mình không thể cương “cậu nhỏ” lên được. Trong khi cương “cậu nhỏ” là trò chơi của sự tự tin. Nếu nam giới nghĩ là mình làm được chuyện đó thì sẽ làm được. Ngược lại chỉ cần một tiếng động bất ngờ, một sự lo lắng về sự an toàn hay một lo âu rằng mình không thể cương lên được hay gặp một lời chê bai của đối tượng, hoặc đáp ứng không nồng nhiệt của bạn tình thì sẽ làm triệt hạ ngay lập tức sự cương cứng.
 
Kỳ công lấy lại chức năng cho “cậu nhỏ”

Theo các chuyên gia, muốn duy trì được chức năng sinh sản và chức năng tình dục sau khi bị tai nạn vỡ xương chậu gây đứt niệu đạo thì phải trải qua rất nhiều ca phẫu thuật phức tạp. PGS. TS Trần Ngọc Bích, trưởng khoa phẫu thuật Bệnh viện Việt Đức thì cho biết đã tiến hành mổ một số bệnh nhân nam thành công. Tuy nhiên, để những bệnh nhân này có thể lấy lại phong độ cho “vùng trung tâm” thì mỗi bệnh nhân phải trải qua không dưới 4 lần phẫu thuật.

Một trong những bệnh nhân may mắn là anh Nguyễn Thành S, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình bị tai nạn giao thông vỡ xương chậu. Trước khi mổ tạo niệu đạo sau đã được mổ 3 lần để xử trí các thương tổn nội tạng trong ổ bụng, vá da và mổ nối niệu đạo sau lần 1. Sau khi vết mổ ổn định, tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật lần thứ 5. Đường mổ dọc qua  khớp mu, cắt tổ chức xơ, xác định thiếu gần 2,8 cm đoạn niệu đạo thiếu và thay thế đoạn niệu đạo thiếu bằng vạt niêm mạc bao qui đầu hình đảo. Theo dõi sau mổ gần 6 năm, “cậu nhỏ” đã về được với trạng thái cũ- thẳng khi cương, tiểu chủ động và dễ, tia to.

Tuy nhiên cũng có trường hợp bị nặng như bệnh nhân Trần Văn H 21 tuổi, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá bị tai  nạn ô tô đè qua bụng, xương chậu và bộ phận sinh dục. Bệnh nhân đã được mổ 3 lần. Lần 1 vào 5/2007 mổ cấp cứu thắt động mạch chậu trong, khâu néo khớp mu, mở thông bàng quang và khâu lại da “cậu nhỏ” bị rách . Lần 2 mổ vào 7/2007 mổ cắt nối niệu đạo sau nhưng bị hẹp niệu đạo lại. Lần 3 cắt  bỏ  một  đoạn  niệu đạo trước bị chít hẹp từ giữa bìu tới  giữa bụng “cậu nhỏ”.

Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chít hẹp niệu đạo sau, mất đoạn niệu đạo trước, mất 2/3 bao qui đầu và sẹo da “cậu nhỏ” ở quanh rãnh qui đầu và lưng “cậu nhỏ”. Sau khi tiến hành phẩu thuận ngày 2/1/2008 mổ qua khớp mu và tầng sinh môn. Cắt bỏ tổ chức xơ, dùng vạt da - niêm mạc bao qui đầu hình đảo dài 3,5 cm để tạo niệu đạo mới  và  nối  với  niệu  đạo  tiền  liệt  tuyến  và  đầu  niệu  đạo  hành.

Tuy nhiên với ca phẫu thuật này TS. Bích chưa thật sự yên tâm vừ khi phẫu tích lấy cuống mạch cho vạt hình đảo, mạch máu ở tổ chức dưới da ít hơn so với bình thường do da và tổ chức dưới da bị dập - rách ở lần bị tai nạn và được  khâu lại nên nuôi dưỡng của vạt hình đảo không được tốt. Cũng theo TS. Bích thì đây là một trong những bệnh nhân may mắn khi bị chấn thương đứt niệu đạo sau. Vì thường những bệnh nhân bị chấn thương kiểu này đã phải chấp nhận số phận khi mất đi chức năng chính của “vùng trung tâm”.

Theo TS. Lê Vương Văn Vệ thì, sinh sản và tình dục sau phẫu thuật tạo hình niệu đạo sau chấn thương vỡ xương chậu trên thế giới ngiên cứu cũng chưa nhiều. Vấn đề này trong nước chưa được nghiên cứu cơ bản (chưa có tài liệu công bố) do chúng ta chưa có điều kiện về kinh tế, nhân lực để quan tâm đúng mức.

Do đó, trên thực tế khi  niệu đạo sau bị mất đoạn hoặc mổ một vài lần không đạt kết quả thì việc mổ lại để khâu nối niệu đạo khó thực hiện và nếu làm thì nguy cơ hẹp lại rất cao và gây ngắn - cong “cậu nhỏ”. Bệnh nhân nếu không được tạo hình thêm một đoạn niệu đạo sau thì thường phải chịu dẫn lưu bàng quang vĩnh viễn bằng những kỹ thuật khác nhau.