Em năm nay 25 tuổi, mới kết hôn được 1 tháng và "chuyện vợ chồng" diễn ra rất suôn sẻ. Em không rõ các cặp vợ chồng khác sinh hoạt thế nào nhưng vợ chồng em mới cưới nên vẫn còn nhiều "nhiệt huyết" lắm, gần như mỗi ngày một lần. Có thể do còn trẻ khỏe nên chúng em không cảm thấy mệt.
Tuy nhiên, em lại lo lắng điều khác. Em sợ rằng tần suất "quan hệ vợ chồng" của chúng em liên tục như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể hoặc sức khỏe sinh sản sau này của hai vợ chồng. Bác sĩ cho em hỏi, chúng em sinh hoạt như vậy có phải là quá nhiều không và có khi nào vợ chồng "quan hệ" nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến "vốn liếng" của chồng em khiến cho chồng em "hết vốn" hay không? Em xin cảm ơn! (Thu Hoài)
Tùy vào điều kiện sức khỏe, điều kiện sinh hoạt mà có những cặp đôi có thể sinh hoạt hàng ngày hoặc đôi ba lần/tuần. Ảnh minh họa
Trả lời:

Trước hết phải nói rằng, trong cuộc sống vợ chồng, "chuyện chăn gối" hòa hợp là điều mà ai cũng mong muốn và nó góp phần tạo điều kiện tốt cho sự bền vững tình cảm vợ chồng.

Còn về chuyện tần suất thì không phải ai cũng giống ai. Tùy vào điều kiện sức khỏe, điều kiện sinh hoạt mà có những cặp đôi có thể sinh hoạt hàng ngày (như vợ chồng bạn) hoặc đôi ba lần/tuần hoặc vài lần/tháng... Theo thống kê thì con số về tần suất cũng khác nhau về độ tuổi, Nếu bạn ở độ tuổi 20 (19- 29 tuổi), hai bạn có thể quan hệ tình dục mỗi ngày một lần. Sang độ tuổi 30, mỗi tuần các bạn có thể quan hệ tình dục với tần suất từ 3- 5 lần.
 
Tuy nhiên, thực tế không có một đáp số chính xác nào cho tần suất quan hệ tình dục của các cặp đôi. Bởi vì số lần bao nhiêu là không quá sức, còn phụ thuộc vào sức khỏe và mức độ ham muốn của từng cặp vợ chồng. Nếu sau mỗi "cuộc yêu", vẫn đạt khoái cảm, không mệt mỏi, tức là những người trong cuộc đang sử dụng tần suất quan hệ phù hợp. Với những người có sức khỏe kém, xuất tinh khó khăn, hoặc bị những bệnh về đường tình dục thì chỉ nên quan hệ ở mức vừa phải để không gây đau đớn, mệt mỏi.

Còn về chuyện "vốn liếng" của người đàn ông thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bình thường, cơ thể người đàn ông khỏe mạnh có cơ chế tự sinh tinh, vậy nên, sau khi xuất tinh hoặc tự chết đi và đào thải cơ thể thì ngay lập tức, cơ thể người đàn ông sẽ tự sản sinh ra số lượng tinh trùng khác thay thế. Cơ chế này luôn hoạt động tốt để đảm bảo khả năng duy trì giống nòi.

Nói như vậy không có nghĩa là cứ có tinh trùng là có thể có con và tinh trùng của ai cũng như nhau. Tùy thuộc vào sức khỏe, cơ địa, bệnh tật, chế độ ăn uống mà khả năng sinh tinh, số lượng cũng như chất lượng tinh trùng của người đàn ông nào cũng như nhau. Thực tế, có những người có tinh trùng nhưng vẫn vô sinh, có người sản sinh ra nhiều tinh trùng nhưng tinh trùng lại yếu hoặc cũng có người chỉ có ít tinh trùng nhưng lại là tinh trùng khỏe...

Chuyện "vốn liếng" của người đàn ông chỉ có liên quan với việc quan hệ tình dục ở chỗ: Nếu thời gian giữa hai lần quan hệ quá ngắn, cơ chế sản xuất tinh trùng chưa hồi phục, rõ ràng số lượng "tinh binh" sẽ giảm, kể cả "súng đạn" cũng không khỏe mạnh được.

Nếu cố tình duy trì sự cương cứng giả tạo, không đủ tinh binh để "nhả đạn", dương vật cương cứng kéo dài sẽ dẫn đến thiếu ôxy, không lưu thông máu, có thể dẫn đến liệt cơ, gây rối loạn cương dương , tức là khi bạn không muốn, dương vật cũng có thể tự cương cứng kéo dài, khi muốn xuất tinh, các cơ ở dương vật lại không điều khiển được cho dương vật đủ độ cương…

Như vậy, trường hợp ngày nào cũng "giao ban" như vợ chồng bạn không phải là không tốt. Nếu biết cân đối với việc ăn uống, vận động, sinh hoạt khác trong ngày để bồi dưỡng, lấy lại sức khỏe thì sẽ không ảnh hưởng đến chuyện "vốn" đâu nhé.