Ăn “của lạ”, vạ vào thân

Câu chuyện phạm phòng thường xảy ra và được dân gian đồn thổi, thêu dệt nhiều nhất là chuyện chồng già-vợ trẻ hay những người thường đi thưởng thức “của lạ”.

BS-TTND Nguyễn Xuân Hướng- nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam- cho biết, ông được chứng kiến và nghe kể có hai trường hợp “cặp bồ” đã bị tử vong.

Một trường hợp vào khoảng những năm 1980, khi đi nghỉ ở Nghệ An, cặp đôi này ngoài việc “ái ân” trong khách sạn, khi xuống biển cũng “mây mưa”, khiến người đàn ông chết ngay trong vòng tay người phụ nữ vẫn đang ôm chặt dưới nước. Hay một trường hợp ở Kim Liên, đêm 30 tết phải trực, sau khi xông hơi mátxa đã cùng người tình “ái ân” và tử vong.

Tương tự, tại TPHCM công an cũng đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân cái chết bất ngờ của ông V.H.N- 73 tuổi, chết đột tử trong khi đang “chăn gối” với một cô gái 23 tuổi. Theo lời kể của cô gái, trong khi đang quan hệ, bất ngờ ông lão sùi bọt mép và sụp người xuống. Do quá hoảng hốt, cô gái đã lật ngửa người ông V.H.N, gọi người đến cấp cứu nhưng ông lão đã tắt thở...

BS-TTND Nguyễn Xuân Hướng giải thích, việc phòng sự thường xảy ra ở những cặp “vụng trộm” là do một phần tâm lý căng thẳng, lại “cố gắng” dẫn tới quá sức. Đặc biệt, đối với người có tuổi, hoặc chồng già lấy vợ trẻ cũng bị là do tinh kiệt thường xảy ra ở người già, có tuổi.

Do đó, cổ nhân khuyên, người già trên 60 tuổi không nên xuất tinh, phải bế tinh để giữ sức khỏe, việc xuất tinh gây tổn hại nguyên khí, tâm huyết.

Cơ chế “ngã ngựa” cũng được lý giải theo cách khác: Đó là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể: ''Chuyện ấy'' giải toả xung năng, làm giảm stress, bớt mệt mỏi…; nhưng khi cơ thể già yếu mà hoạt động tình dục mạnh, lúc cao trào càng mạnh, thì tim đương nhiên phải hoạt động mạnh, thần kinh phải kích thích, vỏ não hưng phấn quá độ. Lúc đó, cơ thể sẽ tìm cách hãm lại bằng cách gây ra ức chế. Nhưng nếu sự ức chế đó quá mạnh, lan toả ra, nó sẽ làm dừng lại toàn bộ hoạt động của cơ thể, trong đó có tim, dẫn tới người đàn ông bị bất tỉnh. Do đó, người đàn ông mắc một số bệnh lý như cao huyết áp, bệnh tim… càng có nguy cơ bị “ngã ngựa”.

Đối với các đôi tân nương, ngã ngựa là do chú rể trong cả quá trình chuẩn bị đám cưới đã bị hao tổn nguyên khí, trong đêm tân hôn lại quá ham muốn dẫn đến quá sức mà thành. Đặc biệt, đối với người con trai, trong lần đầu xuất tinh thường tác động đến thần trí (thần kinh) nên rất dễ bị sốc. “Ngã ngựa” thường làm người đàn ông hoảng sợ và suy yếu, nếu không điều trị có thể dẫn tới lãnh cảm hoặc mất “khả năng”.

Vì say rượu... đòi yêu

Có một thực tế các bác sĩ thường gặp những ca “phạm phòng” phần lớn lại có liên quan đến rượu. Đa phần người ta uống rượu, nhiều người uống rượu say mới động phòng hoa chúc vì cho rằng rượu giúp tăng cường sức mạnh cho quý ông.

Nhưng theo GS-TS Dương Trọng Hiếu- Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương- cho biết, khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu, tín hiệu này từ não bộ được chuyển đến trung tâm gây cương ở tuỷ sống và làm cho nó hoạt động. Các tế bào thần kinh vốn rất nhạy cảm với bất cứ chất độc nào, nên khi uống rượu cồn đã gây ra những rối loạn trầm trọng trong sự hoạt động của não bộ, làm cho não bộ không còn kiểm soát  và điều chỉnh được hoạt động của các trung tâm  bên dưới nữa. Các trung tâm này thoát khỏi sự kiểm soát của não bộ lâm vào tình trạng bị kích thích và tất cả hoạt động trở nên hỗn loạn, vô tổ chức, cơ thể suy yếu dễ dẫn tới tử vong.

BS-TTND Nguyễn Xuân Hướng cũng khuyên, sau xông hơi, mátxa cũng dễ bị ngã ngựa nếu ''yêu'' vợ. Tắm hơi trong phòng kín và rất nóng đã gây thoát dương khí, gây kích thích đến tim mạch. Mátxa dương khí cũng tổn thất, kèm theo hành sự khí dương thoát ra nhiều, tim mạch bị kích thích mạnh gây loạn hơn và điều đó cực kỳ nguy hiểm, thậm chí chết  ngay không kịp cứu. 

Để phòng tránh phạm phòng, nam giới và cả nữ giới ở độ tuổi sinh hoạt tình dục phải được trang bị những kiến thức cơ bản về sức khoẻ và tình dục. Không giao hợp khi cơ thể quá mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, sau lao động nặng nhọc và khi uống quá nhiều rượu bia. Cần phải biết tiết chế tình dục khi mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh tim mạch, tuân thủ triệt để lời khuyên của bác sĩ và thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ. Tránh ham muốn quá mức, không giao hợp nhiều lần trong thời gian ngắn và khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thời gian ái ân một lần không nên kéo quá dài. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao hoặc khí công dưỡng sinh để nâng cao sức khoẻ và dự phòng bệnh tật.