Mất ngủ 42 năm, từ khi "mần chuyện ấy" lần đầu

Đó là ông Thái Ngọc, ở thung lũng Nà Trăng, vùng Trung Phước, Quế Sơn, Quảng Nam. Không chút giấu diếm, ông Ngọc kể, chứng không thèm ngủ của ông bắt đầu lúc ông tròn 20 tuổi (1972) và biết vụng trộm "mần chuyện ấy" với một cô gái hái dâu. Ông bảo, ngày ấy ông cũng trẻ, cô gái kia cũng trẻ, đều đam mê, đều vụng dại và đều có… nhu cầu khám phá nhau cả.

Không chút cưỡng mình, sau những lần hẹn hò, ông và cô gái kia đã nảy sinh "chuyện ấy" trong một đêm trăng đầy tháng. Trăng trên trời cao vọi, gió sông, gió đồng mơn trớn, ông và cô gái trẻ, hai cơ thể sung mãn tuôn trào sức sống ấy đã trao cho nhau những nụ hôn, những cái vuốt ve bẽn lẽn và đi đến cao trào.
 
Rồi ai về nhà nấy nhưng cái cảm giác được "nếm trải" cứ cựa quậy sống lại trong ông từng khắc từng giờ với cảm giác lâng lâng. Như tạo ra một thứ men thăng hoa, luôn đem cho ông sự tỉnh táo đến lạ kỳ. Thế rồi ông mất ngủ thật.

Năm 22 tuổi, ông Ngọc được cha mẹ cưới cho một cô gái đẹp nổi tiếng trong vùng. Ngỡ tưởng có vợ, có hạnh phúc lại thêm sự bận bịu của sinh nhai và con cái ông sẽ ngủ được. Nhưng lạ kỳ thay chứng mất ngủ lại đến ngày một trầm trọng hơn tuy ông không còn nhớ cô gái kia nữa.

Mất trí nhớ vì... "lên đỉnh"

Một phụ nữ 54 tuổi đã gõ cửa phòng cấp cứu của Bệnh viện Đại học Georgetown (Mỹ)  do không thể nhớ nổi những chuyện đã xảy ra trong vòng 24 giờ trước đó. Điều duy nhất bệnh nhân này nhớ được là: triệu chứng mất trí nhớ xảy ra ngay sau khi hai vợ chồng “quan hệ”.

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh, sex có thể gây ra 2 trạng thái: hay quên và "lên đỉnh" ở nhiều người. Những người mắc chứng mất trí nhớ tạm thời không phải chịu hiệu ứng phụ nào khác và ký ức của họ có thể khôi phục chỉ sau vài tiếng.
 
Tình dục và nhiều hoạt động vật lý tốn sức khác có thể gây mất trí nhớ tạm thời. Độ tuổi thường gặp nhất của Hội chứng này là 50 – 60 tuổi, nhưng lạ lùng là hầu hết bệnh nhân chỉ mắc phải duy nhất một lần. Trong đại đa số trường hợp, bệnh nhân cũng gặp khó khăn trong việc thiết lập những ký ức mới.

Việc chụp CT cho thấy não bộ của bệnh nhân trên không có gì bất thường và không hề bị tổn thương. Hiện tại, giả thuyết được giới khoa học bỏ phiếu nhiều nhất cho hội chứng “mất trí nhớ do sex” là vấn đề không xuất phát từ não mà từ... cổ. Trong một nghiên cứu hồi tháng 1/2010 công bố trên tạp chí Stroke, Ameriso và các đồng nghiệp đã tiến hành chụp cắt lớp cổ của 142 bệnh nhân bị mắc chứng mất trí nhớ tạm thời. Họ nhận thấy 80% số bệnh nhân bị hở van tĩnh mạch cổ.

Tĩnh mạch này chịu trách nhiệm chuyên chở máu "bẩn" từ não quay trở về tim. Van trong tĩnh mạch sẽ ngăn không cho máu chảy ngược trở lại đầu, nhưng nếu như chúng khép không khít, máu có thể rò ngược. Đây đều là máu đã bị tách oxy nên khi dồn đống lại ở não, chúng sẽ khiến não bị cạn oxy và tạm thời vô hiệu hóa vùng thần kinh trung ương – vốn là nơi lưu giữ và xác lập ký ức. Hệ quả là chủ thể có thể mắc chứng mất trí nhớ tạm thời.

Nhức đầu khi “lên đỉnh”

Nhức đầu trong và sau khi giao hợp là một vấn đề khá phổ biến ở các cặp vợ chồng. Nó có thể ảnh hưởng đến cảm giác hoan lạc của những người trong cuộc. Tiến sĩ Seymour Diamond thuộc Bệnh viện Diamond Headache Clinic ở Chicago (Mỹ) trên tạp chí Cosmopolitan cho biết:
Cơn đau này thường bắt đầu trong quá trình dạo đầu, lên đỉnh điểm lúc đạt cực khoái, và có thể kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ sau đó. Nguyên nhân là do có những thay đổi bất thình lình trong lưu lượng máu.
 
Trong quá trình kích thích, nhịp tim và huyết áp tăng nhanh, điều đó có thể khiến các mạch máu trong não phình to. Tuy nhiên, có một điều thuận lợi là việc kéo dài giai đoạn dạo đầu có thể ngăn chặn sự gia tăng huyết áp. Và nếu biết là mình sẽ “lâm trận”, hãy uống ibuprofen hoặc naproxen sodium một giờ trước khi làm “chuyện ấy”.

Sex làm cho chúng ta sung sướng nhưng cũng gây không ít phiền toái. Hạn chế điều phiền toái đồng nghĩa với việc làm cho phút giây gần gũi vợ chồng thêm hứng thú và thăng hoa. Vấn đề mà bạn đang gặp phải cũng là một tác nhân gây phiền toái thường gặp nhưng không đến mức quá nghiêm trọng. Chỉ cần chú ý một chút, bạn có thể khắc phục được ngay.