Chồng tôi công tác ở vùng biên giới. Do chúng tôi mới cưới nhau được hơn hai tháng nên lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện cho anh ấy về nghỉ trong dịp Tết này.  Khỏi phải nói vợ chồng tôi vui đến nhường nào, song tôi sực nhớ ra dịp đó trùng với chu kỳ “đèn đỏ” của mình. Nếu để anh ấy phải “nhịn” trong những ngày nghỉ phép thì tôi thấy áy náy, mà nếu cứ “yêu” thì lại sợ mất vệ sinh. Bạn tôi gợi ý là có thể hoãn ngày “đèn đỏ” lại. Mong chuyên mục cho biết, nếu trì hoãn ngày đèn đỏ thì có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không?

Thu Nhàn(Thái Bình)
 
Bạn có thể trì hoãn chu kỳ “đèn đỏ” của mình bằng cách sử dụng thuốc uống tránh thai có chứa estrogen và progesterone trước một tuần so với ngày “đèn đỏ” dự kiến. Mỗi ngày bạn uống 1 viên vào buổi tối và cứ uống cho đến khi nào muốn ngưng. Thông thường, khi bạn ngưng thuốc chừng 2-3 ngày, kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại. Đây là biện pháp tiếp tục bổ sung hormone làm trì hoãn ngày “đèn đỏ”.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý khi bổ sung hormone không tự nhiên này vào cơ thể ít ngày sẽ làm cho nội mạc tử cung tiếp tục dày lên, ứ nước. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy người nặng nề, đặc biệt ở vùng bụng dưới, ngực căng, có thể hơi đau, tăng cân. Bạn chỉ chấm dứt hiện tượng khó chịu này khi nào ngưng thuốc.
Dùng thuốc tránh thai để hoãn ngày "đèn đỏ" (Ảnh minh hoạ)
Ngoài ra, khi uống thuốc để trì hoãn ngày “đèn đỏ” sẽ khiến nội tiết thay đổi đột ngột làm mạch máu đứt, nội mạc bong nhanh nên sẽ làm ảnh hưởng đến các chu kỳ lần sau của bạn. Có thể dẫn tới hiện tượng chu kỳ “đèn đỏ” của bạn sau đó sẽ kéo dài hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường, lượng máu cũng nhiều hơn trước. Vì vậy, bạn hãy trao đổi lại với ông xã để cân nhắc có nên trì hoãn ngày “đèn đỏ” hay không nhé. Nếu không trì hoãn thì các bạn vẫn có vài ngày thoải mái để “yêu” nhau vì dịp nghỉ Tết này kéo dài tới 9 ngày mà.

BS Liên Hồng