Mời bạn tham khảo thông tin trên Healthline:

Bao cao su cho nữ

Nó là một loại bao được chế tạo bằng nhựa tổng hợp mềm mỏng, trong suốt, được đặt vào âm đạo phụ nữ trước khi giao hợp. Bên trong bao có một vòng nhỏ di động, giúp bạn dễ cho bao vào âm đạo. Vòng lớn hơn ở bên ngoài giữ không cho bao tuột vào bên trong, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín dương vật đến tận gốc khi sex.

Giá khoảng 4 USD mỗi chiếc.

Hiệu quả: 79%

Ưu điểm: Dễ sử dụng và giúp phụ nữ chủ động tránh thai. Bao cao su nữ không gây thay đổi hoóc môn và giảm nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục.

Nhược điểm: Một số cặp cảm thấy việc sử dụng bao cao su nữ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống tình dục của họ, nó có thể tạo ra các âm thanh không mong muốn và giảm cảm giác trong cuộc yêu, đồng thời có khả năng gây kích ứng.


 
Màng chắn âm đạo

Màng chắn âm đạo có dạng "cái chụp hình vòm" được làm từ cao su mềm, mỏng hoặc silicone. Chúng tạo thành một "vật cản" vật lý đối với các tinh trùng, ngăn tử cung mở ra và chặn tinh trùng không gặp được trứng.

Giá khoảng 15-75 USD và tác dụng kéo dài 2 năm.

Hiệu quả: 84%

Ưu điểm: Có tác dụng ngay lập tức khi dùng và không ảnh hưởng tới hoóc môn. Nó có thể được đặt vào trước khi quan hệ tình dục vài giờ nên bạn không phải lo lắng về việc loay hoay ngay trước cuộc "yêu". Hầu hết mọi người nói họ không cảm thấy vật cản này suốt quá trình giao hợp.

Nhược điểm: Biện pháp này đòi hỏi phải do bác sĩ thực hiện và không thể dùng kéo dài. Một số ít trường hợp nó có thể gây nhiễm trùng đường tiểu hay kích thích âm đạo liên quan đến dị ứng.


Dụng cụ tử cung chứa nội tiết (Vòng tránh thai chứa nội tiết)

Đây là một thiết bị hình chữ T nhỏ làm bằng nhựa dẻo, phóng thích một lượng nhỏ progestin. Dụng cụ này được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn đặt vào tử cung để ngăn cản tinh trùng gặp trứng.

Hiệu quả: 99,8%

Ưu điểm: Tác dụng kéo dài lên tới 7 năm và hoàn toàn không thể phát hiện trong quá trình giao hợp. Nó có thể giúp giảm chứng chuột rút và làm chu kỳ ngắn hơn.

Nhược điểm: Sau khi đặt vòng, bạn có thể mất vài ngày thấy đau quặn bụng hay đau lưng và trong 3-6 tháng đầu kinh nguyệt của bạn có thể không đều.Dụng cụ tử cung tiết đồng

Đây là một dụng cụ nhỏ có hình chữ T bằng nhựa dẻo và có quấn thêm dây đồng, được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn đặt vào, có thể hiệu quả tới 12 năm.

Hiệu quả: Hơn 99%.

Ưu điểm: Hiệu quả cao và kéo dài. Vòng tránh thai không bị phát hiện khi sex và cũng không gây phiền toái trước và sau cuộc yêu. Loại vòng này không làm thay đổi lượng hoóc môn tự nhiên của bạn.

Nhược điểm: Cũng như vòng tránh thai nội tiết, người đặt có thể mất vài ngày thấy đau quặn bụng hay đau lưng và trong 3-6 tháng đầu kinh nguyệt của bạn có thể không đều.Bao cao su nam

Đây là một lớp vỏ bằng cao su mỏng đeo trên dương vật khi giao hợp, giúp giữ lại tinh trùng và ngăn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo. Có nhiều kiểu dáng và kích cỡ.

Giá khoảng 1 USD mỗi chiếc.

Hiệu quả: 82-98%

Ưu điểm: Bao cao su rẻ tiền và dễ mua, đồng thời có thể kết hợp với các biện pháp khác để tránh thai. Bao cao su cũng giúp giảm đáng kể các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhược điểm: Nhiều người dị ứng với bao cao su. Bao cao su có thể làm giảm sự nhạy cảm, một số đôi cảm thấy nó ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng đời sống chăn gối của họ.Miếng xốp tránh thai

Được làm từ bọt nhựa mềm, miếng xốp tránh thai có hình tròn với đường kính khoảng 5cm, có chứa chất diệt tinh trùng. Nó có một vòng nylon gắn ở đáy để dễ dàng lấy ra. Khi giao hợp bạn chỉ cần đặt sâu miếng xốp vào âm đạo.

Giá khoảng 9-15 USD cho một túi 3 miếng.

Hiệu quả: 88-91% đối với những người chưa sinh con lần nào, 76-80% đối với những người đã có con.

Ưu điểm: Không cần chỉ định của bác sĩ và kéo dài tác dụng tới 30 giờ. Không ảnh hưởng tới hoóc môn và không gây vướng khi quan hệ tình dục.

Nhược điểm: Một số người có thể thấy khó khăn trong việc đặt vào và lấy miếng xốp ra. Một số đôi lại thấy miếng xốp này làm cho cuộc "yêu" của họ quá ướt hay quá khô.


Que cấy tránh thai

Đó là một mảnh dựa dẻo được cấy dưới da tay. Que cấy này sẽ phóng thích progestin vào cơ thể, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Cấy que chỉ mất vài phút và hiệu quả kéo dài tới 3 năm, với chi phí khoảng 400-800 USD.

Hiệu quả: Hơn 99%.

Ưu điểm: Hiệu quả cao và kéo dài. Không gây ảnh hưởng gì trước, trong và sau cuộc giao hợp.

Nhược điểm: Bạn phải tới cơ sở y tế để bác sĩ thực hiện thủ thuật cấy que. Ra máu bất thường trong 6-12 tháng đầu khá phổ biến.


Thuốc tiêm tránh thai

Đây là một mũi tiêm ở cánh tay phóng thích hoóc môn progestin, tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung và làm mỏng nội mạc tử cung. Điều này cũng ngăn rụng trứng, giữ tinh trùng không kết hợp được với trứng.

Giá khoảng 35-75USD cho mỗi mũi tiêm.

Hiệu quả: 94-99%.

Ưu điểm: Được bác sĩ thực hiện, 3 tháng một lần. Progestin có thể giảm chảy máu kinh nguyệt và hiện tượng chuột rút, không gây nhiều tác động tiêu cực đến nội tiết estrogen.

Nhược điểm: Hiệu quả kéo dài, vì thế nếu bạn đang nghĩ tới việc sớm có con thì không nên dùng. Progestin có thể gây một số tác dụng phụ như kinh nguyệt không đều, đau vú, đau đầu, buồn nôn... Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ biến mất trong khoảng 3 tháng. Một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn là tăng cân và thay đổi ham muốn tình dục.Viên uống tránh thai

Đây là loại thuốc uống chứa estrogen và progestin. Estrogen ngăn việc sản xuất trứng, progestin ngăn tinh trùng tới gặp trứng. Chi phí khoảng 14-50 USD mỗi tháng.

Hiệu quả: 91-99%.

Ưu điểm: Không phiền phức trước khi sex. Hoóc môn có thể khiến chu kỳ ngắn hơn và cung cấp khả năng bảo vệ chống lại mụn, ung thư, bệnh viêm vùng chậu và u nang buồng trứng.

Nhược điểm: Quên uống thuốc một ngày sẽ giảm hiệu quả tránh thai ngày hôm đó. Các tác dụng phụ có thể gặp gồm: buồn nôn, nôn mửa và ra máu. Kết hợp estrogen và progestin có thể tăng nhẹ một số vấn đề hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như cục máu đông, đau tim hay đột quỵ.


Nhẫn tránh thai đặt trong âm đạo


Đây là một vòng tròn nhỏ bằng nhựa được đưa vào âm đạo mỗi tháng một lần và để lại đó trong 3 tuần. Vòng sẽ được lấy ra vào tuần thứ 4 của tháng. Vòng phóng thích estrogen và progestin vào cơ thể. Estrogen ngăn rụng trứng, và làm cho cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhờn hơn, chặn không cho tinh trùng gặp trứng.

Chi phí khoảng 15-80 USD mỗi tháng.

Hiệu quả: 91-99%.

Ưu điểm: Chỉ có hai việc phải nhớ: Đặt vòng vào ngày đầu tiên của tháng, lấy vòng ra 3 tuần sau. Ảnh hưởng tích cực của estrogen và progestin là có thể giúp chu kỳ ngắn hơn.

Nhược điểm: Cũng như vòng chứa estrogen và progestin, các tác dụng phụ có thể bao gồm: buồn nôn, nôn mửa và ra máu. Kết hợp estrogen và progestin có thể tăng nhẹ một số vấn đề hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như cục máu đông, đau tim hay đột quỵ.Miếng dán tránh thai

Đây là một miếng dán mỏng được dính vào da và phóng thích các hoóc môn estrogen và progestin vào cơ thể. Estrogen ngăn rụng trứng và làm cho cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhờn hơn, ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng.

Chi phí khoảng 15-80 USD mỗi tháng.

Hiệu quả: 91-99%.

Ưu điểm: Bạn chỉ cần đặt miếng dán mới lên da mỗi tháng một lần. Cũng như các phương pháp tránh thai có dùng hoóc môn estrogen và progestin, sẽ giúp chu kỳ nhẹ nhàng hơn.

Nhược điểm: Cũng như vòng chứa estrogen và progestin, các tác dụng phụ có thể bao gồm: buồn nôn, nôn mửa và ra máu. Kết hợp estrogen và progestin có thể tăng nhẹ một số vấn đề hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như cục máu đông, đau tim hay đột quỵ.


Viên tránh thai khẩn cấp

Đây là cách duy nhất tránh thai dùng sau khi quan hệ tình dục. Nó có thể dùng trong vòng 5 ngày sau giao hợp. Nó cũng chứa hoóc môn như viên uống tránh thai bình thường nhưng với hàm lượng lớn hơn. Nó có sẵn tại các nhà thuốc.
Chi phí khoảng 10-70 USD mỗi lần dùng.


 
Hiệu quả: 89% khi bắt đầu uống trong vòng 72 tiếng sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Ưu điểm: Trong trường hợp tai nạn hay khẩn cấp, đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
Nhược điểm: Khoảng 50% số phụ nữ sử dụng thuốc này cảm thấy cảm thấy chóng mặt nhưng cảm giác đó sẽ mất đi trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, một số tác dụng phụ ít gặp hơn là đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu, đau ngực. Lạm dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn kinh nguyệt.