Những con số ấn tượng

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - bên cạnh giám sát việc trả lương, thưởng tết cho NLĐ, CBCĐ các cấp của thủ đô đã chủ động nắm tình hình, tập hợp danh sách, phân loại các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi kịp thời. Theo đó, trong dịp Tết Đinh Dậu đã có 67.418 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được các cấp CĐ và DN thăm hỏi, trợ cấp với tổng số tiền trên 28,66 tỉ đồng. Sự tích cực, nghiêm túc, công bằng trong công việc của CBCĐ các cấp đã giúp các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được vui hơn, ấm áp hơn trong những ngày tết. CBCĐ các cấp của TP.Hà Nội đã tham gia tích cực vào việc hỗ trợ 716 chuyến xe để đưa 28.645 CNLĐ ở các tỉnh xa như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Sơn La, Tuyên Quang… về quê đón tết. Trong đó, LĐLĐ TP.Hà Nội hỗ trợ 35 xe với 1.400 CNLĐ; các CĐ cấp trên cơ sở hỗ trợ 72 chuyến xe với 2.892 CNLĐ và các CĐCS đã phối hợp với người sử dụng LĐ tổ chức được 609 chuyến xe miễn phí đưa 24.353 CNLĐ về quê đón tết, nhiều DN đã bố trí xe đón CNLĐ trở lại Cty làm việc sau tết. Các CBCĐ thuộc LĐLĐ TP.Hà Nội còn đi thăm và chúc tết, tặng quà CNLĐ 10 DN với số tiền 5 triệu đồng/đơn vị…

Bà Tuyến phấn khởi cho hay, thông qua tổ chức CĐ, UBND TP.Hà Nội đã quyết định hỗ trợ 1.000 suất quà tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng. Văn phòng HĐND TP.Hà Nội cũng hỗ trợ 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Đặc biệt, cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tặng 1.000 suất quà (bằng hiện vật), mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Các khoản hỗ trợ này đã được trao tận tay cho CNLĐ tại chương trình “Tết sum vầy 2017” do LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức.

Dốc hết tâm lực vì người lao động

Để chăm lo tết cho NLĐ, trong nhiều ngày trước tết, tùy theo phần việc được phân công, nhiều CB LĐLĐ TP.Hà Nội, CBCĐ cấp trên cơ sở, CĐCS trong TP đã nỗ lực rất lớn để hoàn thành tốt công việc được giao.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội - cho hay, để hỗ trợ hàng chục ngàn CNLĐ làm việc tại Hà Nội về quê đón tết, cũng giống như CBCĐ thuộc LĐLĐ các quận, huyện, thị xã trong TP, CBCĐ của các KCN-CX Hà Nội và các CĐCS trực thuộc luôn tất bật, bận rộn với công việc. Những hôm tiễn CNLĐ về quê đón tết, từ 4h sáng, các CBCĐ đã có mặt tại các điểm xe tập kết để tổ chức đón, tiễn, sắp xếp cho CNLĐ lên xe. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, nhất là khâu chuẩn bị mất khá nhiều thời gian… Do vậy, việc phải làm thêm ngoài giờ là chuyện bình thường. Nhiều CBCĐ đã phải gác lại việc nhà, bớt đi giấc ngủ, giờ nghỉ của mình để phục vụ CNLĐ. Vất vả, nhưng ai cũng vui, nhất là khi nhìn thấy những nụ cười tươi vui, những giọt nước mắt xúc động của NLĐ dành cho tổ chức CĐ, trong đó có mình. “Phục vụ đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn là niềm vui của mình, không có chuyện ngại vất vả, nhất là 2017 được xác định là năm vì lợi ích đoàn viên” - ông Thắng khẳng định.

Nói thêm về công việc của các CBCĐ trong dịp Tết Đinh Dậu, ông Nguyễn Thế Thiệu - Phó Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội - cho biết: Cơ quan CĐ ngành Xây dựng Hà Nội có 8 người bao gồm cả lái xe. Chúng tôi chia nhau (mỗi người phụ trách mấy chục đơn vị) đi thăm hỏi, tặng quà tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đến động viên CNLĐ làm việc trong dịp tết, kể cả thời khắc giao thừa đến tận gần sáng. Bình thường, CBCĐ đã phải luôn vì quyền lợi đoàn viên và NLĐ; trong năm vì lợi ích đoàn viên 2017 thì càng phải nỗ lực hơn nữa…