Đây là nhận định của chuyên gia CK Nguyễn Hồng Điệp trước sự kiện Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được sự thỏa thuận giữa 12 nước, việc này sẽ có tác động thế nào đến TTCK trong ngắn và dài hạn, nhóm cổ phiếu nào sẽ chịu tác động tích cực cũng như dự báo tăng trưởng của TTCK trong thời gian tới.

Theo chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp thì sự kiện TPP vừa qua là bước ngoặt lịch sử, nó tác động đến cả nền kinh tế, tác động đến tự do hóa thương mại, xóa bỏ rào cản thuế quan, tăng hạn ngạch để nền kinh tế phát triển tốt. Việc TPP được thông qua, đưa vào hiện thực sẽ mất thời gian dài (từ 1-1,5 năm).

Trong khoảng thời gian này, luồng tiền nước ngoài, luồng tiền chuẩn bị sẵn cho đầu tư khi mở cửa sẽ có lợi thế. Nhìn về tổng thể, TPP cơ hội lớn hơn là thách thức, trong 12 nước, Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất do sự tăng trưởng của Việt Nam có mức lớn hơn so với Mỹ, Canada, Nhật Bản…

“TPP sẽ mang lại sự chuyển biến của nền kinh tế trong những năm về sau, nhìn lại năm 2006, khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), CK đã lên đến đỉnh vào khoảng 1.100 điểm. Nhưng mà lần này, cơ hội rất khác, bởi số lượng các Cty CK, số lượng các mã niêm yết đã lớn hơn rất nhiều, cho nên thị trường hưng phấn lên đến điểm rất cao như trước là điều rất khó. Với sự chuẩn bị như thế này, dòng tiền sẽ đi vào từ từ, chắc chắn hơn, sự tăng trưởng của TTCK mang tính chất chậm hơn, bền vững hơn” - chuyên gia CK Nguyễn Hồng Điệp bình luận về dòng tiền đi vào TTCK.

Về ngành hàng sẽ được hưởng lợi khi vào TPP, theo ông Điệp nhóm 1 gồm có nhóm ngành xuất khẩu, da giày, thủy sản, thép, inox, ngoài ra còn có nhóm ngành vận tải biển, logictic, bảo hiểm… Nhóm 2 gồm, nhóm BĐS mang tính chất phục vụ cho tiêu dùng. Ngược lại các nhóm ngành cũng sẽ chịu thiệt hại như, nhóm ngành sản xuất nông nghiệp, do tình hình các nước khác sử dụng công nghệ, con giống, cây trồng tốt, trong khi đó công nghệ Việt Nam còn kém, nhóm này sẽ gặp khó khăn.

“Nhóm nông nghiệp cần đặc biệt chú ý, các sản phẩm chăn nuôi sẽ tràn ngập thị trường, việc cạnh tranh sẽ hết sức khó khăn, điển hình như gạo Thái Lan ngon và tốt hơn sẽ cạnh tranh trực tiếp với gạo trong nước” - ông Điệp khuyến cáo.

Ngoài ra nhóm dịch vụ cũng bị ảnh hưởng do sự tự do hóa thương mại, hàng loạt Cty nước ngoài mở Cty trong nước, nếu dịch vụ trong nước không tốt, nhóm ngành này cũng sẽ gặp khó khăn. Nhóm thứ ba sẽ bị thiệt hại theo ông Điệp là nhóm ngành y dược, do việc bảo hộ bản quyền, trong vòng 5-8 năm, người trong nước có thể mua thuốc với giá cao hơn trước đây.

Nhìn tổng thể, các Cty nhỏ, trong cuộc chơi này nếu không chịu thay đổi, áp dụng công nghệ mới, sẽ khó cạnh tranh với Cty nước ngoài. Trong hoàn cảnh này, khả năng một số DNVVN sẽ phá sản, khó khăn là điều khó tránh khỏi.

“Tổng thể 5-10 năm nữa, tăng trưởng GDP sẽ nâng mức sống của toàn dân, sẽ che phủ được toàn bộ khó khăn, cho nên kinh tế nói chung sẽ tác động vào thị trường. Ở khía cạnh TTCK, các mã CK sẽ được hưởng lợi trực tiếp như BĐS, dệt may, thủy sản, bảo hiểm… những Cty này sẽ có sự tăng trưởng, thị trường sẽ có sự biến động, nhiều khả năng Vn-Index sẽ đi lên và đi xuống, nhưng xu hướng chủ đạo trong thời gian dài tới là tăng trưởng, dự báo cuối năm nay 2015 VN-Index sẽ đạt khoảng 620 - 650 điểm.” - chuyên gia CK Nguyễn Hồng Điệp nói.