Tuy nhiên, thực tế các phiên giao dịch ngày cuối cùng của quý I đã khả quan hơn nhiều, các chỉ số vẫn tiếp tục biến động trong biên độ hẹp, tâm lý NĐT khá ổn định và tình trạng bán tháo đã không diễn ra.

Trong 3 tháng qua, VN-Index tăng đến 77,3 điểm, tức tăng đến 18,7%. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội giảm 2,31 điểm (3,72%) trong tháng 3, tuy vậy lại tăng 3,16 điểm (5,5%) trong quý I/2013.

Các nhà phân tích cho rằng diễn biến này khá hợp lý, bởi thời gian gần đây dòng tiền đầu cơ đã đứng ngoài thị trường, tỉ lệ sử dụng đòn bẩy thấp nên áp lực bán không mạnh. Và khi nói về một kịch bản cho quý II, không ít chuyên gia các CTCK đồng ý cho rằng, đây sẽ là một khoảng thời gian bình lặng của TTCK. Điều đó có nghĩa, TTCK sẽ kéo dài xu hướng đi ngang hoặc tăng nhẹ. Và họ cho rằng trong bối cảnh những khó khăn của nền kinh tế vẫn chưa giảm, TTCK chỉ tăng nhẹ cũng đã là điều tốt.

Ông Phan Dũng Khánh - Trưởng phòng phân tích đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng - cho rằng, kết quả kinh doanh quý I sẽ không có đột biến. Ngoại trừ kết quả vẫn tốt từ các Cty ngành dược phẩm, tiêu dùng, thì nhiều ngành sản xuất khác vẫn tiếp tục chìm trong khó khăn. Tuy vậy, những tác động đến CK sẽ đến từ từng mã CP khác nhau và không gây ảnh hưởng đến xu hướng thị trường. Về quý II, ông Khánh cho rằng thị trường sẽ chưa tăng tốt, nhưng cũng không giảm sâu trong thời gian tới.

TTCK cũng được đánh giá là có nhiều lực đẩy và dự báo trong thời gian tới, CK vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Với việc lãi suất huy động của các NH sẽ giảm tiếp, và mức giảm từ 0,5 - 1 điểm phần trăm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho TTCK trong thời gian tới.  Trong các kênh đầu tư hiện tại, bất động sản đóng băng, kênh đầu tư vàng đang tiềm ẩn quá nhiều rủi ro từ xu hướng giảm của giá thế giới và sự siết chặt quản lý của Việt Nam,  thì gửi tiết kiệm vẫn được người dân chọn lựa nhiều nhất và thực sự đó vẫn là kênh sinh lời hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên, một khi lãi suất có xu hướng giảm thì kênh đầu tư CK đang được kỳ vọng sẽ thu hút được dòng tiền nhàn rỗi tháo ra từ kênh tiết kiệm khi tiền lãi gửi tiền không còn cao. Một nguyên nhân hỗ trợ cho TTCK chính là dòng vốn của NĐT nước ngoài đã tiếp tục mua vào nhiều trong tháng 3, sau khi giảm vào tháng 2.

Trong tháng 3.2013, khối ngoại đã mua ròng 20 phiên và chỉ bán ròng 1 phiên duy nhất, tổng giá trị mua ròng trong cả tháng đạt hơn 1.200 tỉ đồng. Cụ thể, trong tháng 3 vừa qua, nhà đầu tư ngoại đã mua vào 179,481 triệu CP, tương đương giá trị mua đạt 4.629 tỉ đồng và bán ra 138,904 triệu CP, tương đương giá trị bán đạt 3.429 tỉ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 40,577 triệu CP, tương đương giá trị mua ròng là 1.200 tỉ đồng, cao hơn tháng 2 tới 1.212 tỉ đồng. Không ít các chuyên gia thuộc các quỹ đầu tư ngoại khi được hỏi về cơ hội tại TTCKVN trong thời gian tới đều đồng ý cho rằng, sự biến động giá CP ở TTCKVN vẫn lớn và cơ hội kiếm lời chưa chấm dứt.