Phiên giao dịch TTCK hôm qua chứng kiến sự bất thường: 30 phút cuối phiên, hàng loạt lệnh bán khủng ồ ạt tung ra nhấn chìm mọi nỗ lực đỡ sàn, bắt đáy… Lần đầu tiên kể từ khi thay đổi biên độ giao dịch, nhiều mã CK đã đi từ đỉnh xuống đáy với mức “lỗ” tới 20%.

“Giảm đến thế cơ à?”

Một chuyên gia tài chính và cũng là Phó GĐ một CTCK lớn tại Hà Nội đã thốt lên khi được chúng tôi hỏi về nguyên nhân sụt giảm bất thường trên TTCK ngày 21.2. Sự ngạc nhiên của anh bắt nguồn từ việc ngày 21.2 anh có chuyến công tác ra ngoài Hà Nội. Chuyên gia này cho tới khi thị trường đóng cửa vẫn chưa kịp cập nhật thị trường trong bộn bề công việc.

“Với diễn biến mấy phiên trước nên tôi cho là thị trường vẫn trong xu hướng giảm điểm, nhưng không đến mức như vậy” - chuyên gia này nói.

Bộ phận phân tích của Cty anh thậm chí trước phiên giao dịch còn nhận định hai chỉ số không có xu hướng rõ rệt mà đi ngang với những phiên tăng, giảm nhẹ. Và nếu sự điều chỉnh tiếp tục diễn ra như mấy phiên trước đó sẽ là tình huống tốt đối với NĐT. Và như vậy NĐT có thể tiếp tục nắm giữ CP và chờ đợi sự bứt phá.

Đây cũng là nhận định chung của các CTCK trước phiên giao dịch ngày 21.2 diễn ra. Với tâm lý tích cực, một CTCK còn cho rằng sau phiên giao dịch ngày 20.2, quá trình điều chỉnh xem như kết thúc và thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trạng thái tăng điểm quen thuộc trước tết.

Thực tế thị trường đã diễn ra đúng như giới phân tích nhận định. Nhưng chỉ trong vòng 30 phút trước giờ kết thúc phiên giao dịch, một cơn bán tháo hoảng loạn đã diễn ra, VN-Index “lao dốc” từ 495 điểm xuống mốc 476,73 điểm. HNX-Index cũng giảm 5,3% xuống 63,45 điểm.

Theo các NĐT bám sàn cho biết, họ vẫn có thông tin thị trường sẽ có điều chỉnh, thậm chí giới đầu tư còn nhắc nhau “có bao nhiêu hàng thoát hết trước ngày thứ 5”. Nhưng khi nhìn tốc độ bán tháo CP một cách ồ ạt trên bảng điện tử, nhiều nhà đầu tư không khỏi lo lắng và nghĩ đến hiện tượng đã từng diễn ra khi có điều gì đó “bất thường” như đã từng xuất hiện khi có thông tin Bầu Kiên bị bắt, hoặc như thời điểm ông Đặng Văn Thành ở Sacombank được mời tới cơ quan điều tra làm việc. Hàng loạt mã CK trụ cột trên cả hai sàn bị “vùi dập” bằng hàng loạt lệnh “khủng” bán giá sàn để thoát hàng bằng được khiến trên bảng điện tử hàng loạt mã dư mua trống trơn trong sự bàng hoàng của các NĐT.

“Bốc hơi” 1,6 tỉ USD

Điểm nhấn trong phiên có thể kể đến hoạt động bán sàn hàng loạt tại các mã chủ chốt. Chỉ trong 30 phút cuối trước khi phiên giao dịch đóng cửa, các blue chips vốn là hàng “hót” trong đợt tăng giá vừa qua đã bị bán mạnh khiến chỉ số VN30 và HN30 giảm hơn cả chỉ số chung. VN-Index 30 giảm sâu với 21,96 điểm (3,84%) xuống 550,42 điểm. HNX30-Index cũng giảm mạnh hơn HNX-Index với mức giảm 9,76 điểm (7,23%) về 125,27 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt: SHB dẫn đầu thị trường với thanh khoản đạt trên 28 triệu CP. PVX đóng cửa tại giá sàn với thanh khoản đạt gần 15 triệu CP và còn gần 2,5 triệu CP dư bán sàn cuối phiên. Hầu hết các mã CP ngành NH đều đóng cửa trong sắc đỏ như MBB, STB, VCB... áp lực bán tháo đã đẩy thanh khoản thị trường trong phiên này đã tăng đột biến.

Tại sàn HSX có 123,3 triệu đơn vị được chuyển nhượng và hơn 132,1 triệu đơn vị tại HNX được giao dịch. Tổng giá trị giao dịch trên hai sàn lên tới gần 2.800 tỉ đồng. Còn theo thống kê ban đầu, với phiên bán tháo ngày 21.2, tổng giá trị vốn hoá thị trường trên cả hai sàn đã bốc hơi tổng cộng 33.789 tỉ đồng (tương đương 1,6 tỉ USD) so với phiên trước.

So với phiên giao dịch ngày 21.8.2012 (khi Bầu Kiên bị bắt, thị trường mất 0,9 tỉ USD vốn hóa) và phiên giao dịch ngày 2.11.2012 (thông tin về ông Đặng Văn Thành được triệu tập đến cơ quan CA làm việc, thị trường giảm 1,2 tỉ USD giá trị vốn hóa) thì có thể thấy mức độ tác động của phiên “tháo chạy” trong phiên 21.2 thiệt hại rất lớn.

Theo tâm sự của giới đầu tư, khi chứng kiến hàng loạt lệnh bán “khủng” ồ ạt xuất hiện, và sau những giây phút ngỡ ngàng, giới đầu tư đã gọi nhau truy lùng thông tin. Giới thạo tin “rỉ tai” nhau về một số tin đồn chưa được kiểm chứng. Một vài giả thiết đã được đặt ra về một cuộc tháo chạy, hoặc đó chỉ là một kịch bản được dựng lên để thoát hàng.

Cho tới cuối ngày 21.2, khi thông tin Chủ tịch BIDV bác tin đồn bị bắt được đăng tải thì mọi nghi vấn mới được sáng tỏ. Một số NĐT đã “méo mặt” vì trót mua khi CP chạm đỉnh trong phiên và cuối phiên không thể thoát được hàng khi CP xuống sàn và dư bán la liệt. Chiếu theo biên độ sàn HNX thì tỉ lệ này tổng cộng là 20% và trên sàn HSX là 14%. Còn những người “trót ôm” trong phiên, dù là mua được giá sàn cũng đầy tâm trạng bởi lượng hàng khủng có thể sẽ tiếp tục đổ ụp xuống trong vài phiên tới.

VDSC: Liên tưởng tới sự kiện Nguyễn Đức Kiên. Trái với kỳ vọng của chúng tôi, thị trường biến động mạnh trong phiên giao dịch 21.2, đặc biệt là trong phiên giao dịch buổi chiều. Độ rộng thị trường bất ngờ chuyển sang tiêu cực và nhiều lệnh bán lớn ở mức giá thấp tại nhiều mã dẫn dắt đã khiến tâm lý NĐT lo ngại, hiệu ứng bầy đàn lại diễn ra trên diện rộng và khiến chúng tôi có nhiều liên tưởng đến phiên giao dịch cách đây 6 tháng khi sự kiện bắt ông Nguyễn Đức Kiên diễn ra.

Hàng loạt tin đồn xuất hiện trong phiên giao dịch buổi chiều khiến giới đầu tư thực sự hoang mang, do động thái bán mạnh như hôm nay không giống như hoạt động chốt lời thông thường của các NĐT. Trong khi đó, khối ngoại mặc dù vẫn tiếp tục mua ròng song chúng tôi nhận thấy không có nhiều hành động bắt đáy hay nâng đỡ thị trường trong phiên chiều. Với những diễn biến khá bất ngờ trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng thị trường đã phản ứng thái quá và tạo cơ hội cho tin đồn hoạt động mạnh.   L.Thủy tổng hợp

IVS: Khó có thể đoán định được phiên tiếp theo. Thị trường bất ngờ bị bán mạnh ngay đầu phiên buổi chiều khiến cả hai chỉ số mất điểm khá mạnh và đây là điều hoàn toàn bất ngờ nếu theo dõi diễn biến của phiên buổi sáng. Nhiều NĐT đã hoảng loạn đặt bán bằng mọi giá cho dù không biết vì sao thị trường lại xảy ra hiện tượng này, đặc biệt với những tài khoản sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Rõ ràng việc biên độ giao dịch lớn, trong khi tỉ lệ magin (tỉ lệ ký quỹ) theo yêu cầu được giảm 50:50 càng làm gia tăng nhanh các tài khoản bị áp lực tài chính. Điều mà chúng tôi quan sát ở phiên hôm nay là việc mua vào vẫn khá ổn định, lực cầu mua vẫn xuất hiện cho dù bên bán vẫn quyết liệt bán ra. Thanh khoản hai sàn hôm nay tăng vọt và đây sẽ lại là câu hỏi mới: Ai đã mua? Việc thị trường có diễn biến như hôm nay thật khó có thể đoán định được phiên tiếp theo ra sao.