Trong đó đáng chú ý nhất chính là mã BID. Ở cuối phiên giao dịch, lực cầu mạnh đã đẩy BID lên kịch trần ở mức giá 25.400 đồng/CP và khớp lệnh được gần 4,3 triệu đơn vị. Phiên hôm nay, BID cũng được khối ngoại mua vào hơn 1,3 triệu đơn vị. Việc khiến BID tăng mạnh trong phiên hôm nay được nhiều NĐT nhìn nhận là do ảnh hưởng tích cực từ việc cổ phiếu này được thêm vào danh mục của quỹ FTSE.

Trước sự bứt phá mạnh mẽ của BID, đà tăng đã lan rộng tới khắp các cổ phiếu ngân hàng khác như VCB, CTG, MBB và ACB. Các cổ phiếu ngân hàng này đều có mức tăng trên 4% và MBB là cổ phiếu khớp lệnh mạnh nhất sàn HOSE, đạt hơn 6 triệu đơn vị. Trong khi đó, STB, EIB và SHB cũng đồng loạt tăng nhưng mức độ không qua mạnh. NVB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất không tăng trong phiên hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng mạnh 11,79 điểm (2,12%) lên 566,72 điểm. Toàn sàn có 168 mã tăng, 46 mã giảm và 96 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 107,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch là trên 1.742 tỷ đồng. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng tăng 1,27 điểm (1,67%) lên 77,26 điểm. Toàn sàn có 130 mã tăng, 63 mã giảm và 174 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 37,2 triệu cổ phiếu, trị giá trên 389 tỷ đồng.

Trong bối cảnh diễn biến thị trường các phiên gần đây không nhiều khả quan khi xu hướng giằng co chiếm thế chủ đạo, nhiều chuyên gia cho rằng do tháng 9 thường ít có những thông tin kinh tế nổi bật, tình hình thế giới vẫn còn nhiều nỗi lo tồn tại như Trung Quốc thừa nhận bong bóng chứng khoán đã vỡ làm kinh tế quốc gia này đi xuống hay khả năng Mỹ nâng lãi suất quá gần… Bởi thế dòng vốn khối ngoại bị ảnh hưởng tiêu cực thời gian qua khi họ liên tục bán ròng.

Tuy nhiên, trong phần còn lại của tháng 9/2015, mức độ này có thể giảm và khả năng chuyển sang mua ròng nhẹ khi các ETF cơ cấu danh mục. Lời khuyến nghị được đưa ra các nhà đầu tư hãy thật tỉnh táo, bình tĩnh trước những biến động lớn của chỉ số, của giá cổ phiếu. Đây là thời gian hạn chế dùng margin. Nhưng khi thị trường bị giảm quá đà, hãy lựa chọn những cổ phiếu cơ bản, để mua cho mục tiêu trung và dài hạn.

Nhóm tích cực nhất và đóng vai trò dẫn dắt theo phân tích của một số chuyên gia là chứng khoán và bất động sản nhưng chỉ ở một số mã trong nhóm nhờ việc mở room và thị trường bất động sản khởi sắc hơn. Tuy nhiên ở hai nhóm này dù số lượng công ty niêm yết trên hai sàn nhiều nhưng lại không ảnh hưởng quá lớn đến chỉ số do đó sẽ khó tạo ra đột biến cho thị trường nói chung trong tháng 9/2015.