Nhận định trên được ông Nguyễn Hồng Khanh - Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS) - đưa ra sau những biến động lớn vừa qua với nhóm CP ngân hàng (NH).

 

“Nhóm ngành NH có thể sẽ không tăng trưởng nhanh như thời gian qua nhưng vẫn tiếp tục giữ ổn định và là nhóm CP có ảnh hưởng mạnh đến chỉ số chung của thị trường. Ngoài ra, vào quý III là giai đoạn tăng vốn của nhiều doanh nghiệp (DN), vì vậy, sẽ có những cơn sóng lớn liên quan đến những DN này” - ông Khanh nói.

Ở một diễn biến trước đó, nhóm CP NH niêm yết trên hai sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) và Hà Nội (HNX) đã chứng kiến sự đảo chiều giảm mạnh trong những ngày gần đây, trong đó, giảm giá mạnh nhất là các CP của NH Xuất nhập khẩu (EIB) và NH Công Thương (CTG). Riêng trong phiên giao dịch ngày 17.8, EIB khớp lệnh hơn 2,3 triệu đơn vị và dư bán giá sàn hơn 900.000 đơn vị. Chốt phiên giao dịch, EIB giảm 6,7%, xuống còn 12.600 đồng/CP và tiếp tục chuỗi giảm điểm ở các phiên tiếp theo.

Đánh giá về sự trồi sụt của nhóm CP NH gần đây, Ông Yun Hang Jin - Giám đốc Khối thị trường mới nổi của Cty Korea Investment & Securities (Hàn Quốc) - nhận định, các thông tin về tái cấu trúc và áp lực mua bán - sáp nhập (M&A) đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) khi rót vốn vào CP ngành NH.

“Ngân hàng Nhà nước đang có những bước đi hết sức mạnh mẽ và quyết liệt với mục tiêu cuối cùng là gia tăng hiệu quả hoạt động và mức độ an toàn của hệ thống. Dù vậy, trong ngắn hạn, các thông tin về tái cấu trúc có những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư” - TS Trần Du Lịch - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia - cho biết.

Hiện nhiều phân tích cho thấy sau một thời gian tăng giá quá mạnh, dường như giá của các CP NH không còn nhiều nội lực. Với NH Ngoại thương (VCB) thì P/B (giá CP trên giá trị sổ sách) khoảng gần 3 lần, hiện là mức cao đối với ngành NH. BIDV thì đối mặt với tỉ lệ pha loãng đáng kể khi có nhu cầu tăng vốn cao. Còn VietinBank cũng khó còn dư địa và nhà đầu tư cần lưu ý bởi mức trích lập dự phòng hiện thấp và còn nhiều tài sản có vấn đề từ trước đây để lại.

Một nguy cơ nữa đối với các CP NH là “bọc nợ xấu” vẫn đang treo lơ lửng. Chưa kể sự kiện 3 NH mất hoàn toàn vốn khiến NHNN buộc phải mua lại với giá 0 đồng trong khi trước đó các con số báo cáo vẫn không đến nỗi quá xấu, khiến giới đầu tư trên sàn phải ít nhiều e ngại.

Có phân tích vừa chỉ ra, kết thúc 6 tháng đầu năm 2015, 13 ngân hàng (BIDV, VCB, VietinBank, STB, VIB, VPBank, SHB, Techcombank, ACB, MB, NCB, PGBank, EIB) đang có 23.850 tỉ đồng nợ xấu có khả năng mất vốn, chiếm đến 50,6% tổng số nợ xấu, khiến giới đầu tư quan ngại khi rót vốn vào nhóm CP NH.

Rõ ràng với chi chít các yếu tố bất lợi nêu trên, nhóm CP từng một thời được coi là CP “vua” trong trước mắt sẽ khó trở lại thời kỳ tăng ầm ầm như trước, lợi nhuận của các NH sẽ bị bào mòn do phải trích dự phòng cao, ảnh hưởng đến giá CP. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều nhận định chỉ ra rằng, đầu tư vào CP NH cần có tầm nhìn dài hạn, bởi đây vẫn là lĩnh vực tiềm năng, nhất là giai đoạn tái cơ cấu sắp kết thúc.