Bao lâu nay, điều mà NĐT quan tâm đó chính là việc thời gian thanh toán kéo dài khiến cho vòng xoay vốn chậm. Việc giảm chu kỳ thanh toán xuống còn T+2 thoạt đầu nghe hấp dẫn nhưng nếu vận dụng vào thực tiễn thị trường thì chưa đáng để kỳ vọng.

 

Cụ thể, UBCKNN đã chỉ đạo Trung tâm Lưu ký CK Việt Nam xây dựng và triển khai rút ngắn chu kỳ thanh toán nhằm phát triển TTCK và áp dụng các thông lệ cũng như chuẩn mực quốc tế vào các hoạt động giao dịch và thanh toán trên TTCK. Trong đó, giai đoạn một của dự án này sẽ được tiến hành vào ngày 1.1.2016, rút ngắn chu kỳ thanh toán từ 9h ngày T+3 về 16h30 ngày T+2. Từ đó cho thấy, về cơ bản NĐT không có lợi hơn so với phương thức hiện tại.

Chị Hà, một NĐT ở sàn CK Maybank - KimEng đưa ra phân tích: 14h45 là thời điểm kết thúc ngày giao dịch, vậy nên CP về lúc 16h30 ngày T+2 cũng phải đợi đến T+3 mới bán được. Hơn nữa, vào lúc 16h30 tiền mới về tài khoản cũng chưa chắc có thể rút được, do quy trình chuyển tiền trực tuyến tại một số CTCK kết thúc sớm hơn thời điểm này. Vậy nên cảm giác chung của nhiều NĐT là “chả được lợi gì”, thậm chí đặt ra tính khả thi, hiệu quả của việc rút xuống T+2. Sự thất vọng nếu có cũng là điều dễ hiểu vì đứng dưới góc độ của NĐT. Việc chờ đợi nhất của thị trường chính là NĐT được giao dịch ngay trong ngày T+2 thay vì đợi đến ngày T+3 rồi mới giao dịch được như quy định tại thông báo mới của ủy ban.

Theo quan điểm của một số lãnh đạo các Cty CK thì NĐT không nên quá thất vọng vì có thể thấy đây là giai đoạn đầu trong phương án rút ngắn chu kỳ thanh toán, vì vậy có thể kỳ vọng việc rút ngắn sẽ có thể đến giai đoạn là tiền và CP về tài khoản ngay trong sáng ngày T+2.

Tuy nhiên, câu hỏi là phải chờ đợi bao lâu với những quy trình thủ tục và xét duyệt chậm như hiện nay? Đơn cử như việc thực hiện T+0 với CP trong VN30 và HNX30 như trong dự thảo thông tư hướng dẫn về giao dịch CK thay thế Thông tư 74/2011/TT-BTC từng được dự kiến sẽ được áp dụng vào giữa năm 2015 nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa có chuyển biến.

Tuy nhiên, cũng thành thực mà nói, việc rút từ T+3 xuống T+2 là một giải pháp kỹ thuật tạo ra kỳ vọng dài hạn nơi các NĐT. Khi quy trình được rút xuống T+2 dù có sau phiên giao dịch cũng chứng tỏ quy trình thanh toán bù trừ của TTCK Việt Nam đã được nâng cấp theo các tiêu chuẩn quốc tế. Điều này cũng chứng tỏ nỗ lực của các cơ quan quản lý, từ đó cũng có thể kỳ vọng những giải pháp khác cũng sớm được triển khai.