Tuần qua, với các thông tin về việc Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn khỏi một số doanh nghiệp (DN) lớn, tuy nhiên hầu hết những mã cổ phiếu (CP) của nhóm DN này hầu hết đều tăng điểm.

 

Với nhận định của các Cty Chứng khoán tuần từ 19-23.10.2015, nhóm cổ phiếu (CP) trên thị trường nói chung và nhóm DN sẽ thoái vốn nói riêng sẽ ra sao. Cty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo: “Vận động của thị trường hiện tại đang khá tốt. Các nhóm trụ chính của thị trường duy trì trạng thái tích lũy. Đích của VN-Index hiện tại là 595 điểm, xa hơn là 600 điểm dự kiến sẽ được chinh phục trong thời gian tới. Nhà đầu tư duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu, cân nhắc tăng tỉ trọng cổ phiếu ở những phiên điều chỉnh, có thể lưu ý tới nhóm cổ phiếu kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt”.

Cty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng chỉ số sẽ có sự điều chỉnh nhẹ ở phiên đầu tuần, cụ thể theo VCSC: “Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh nhẹ và kiểm định lại mức 587,5 của chỉ số VN-Index và 80,7 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ. Ngoài ra, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra và có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 578,61 của chỉ số VN-Index và 78,89 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới”.

Cty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) đưa ra cảnh báo cụ thể hơn với thị trường tuần tới, áp lực chốt lời vẫn khá quyết liệt, đặc biệt khi VN-Index tiến gần về khu vực “kháng cự tâm lý” 600 điểm. Thị trường sẽ có xu hướng tăng ngắn hạn nhưng lưu ý việc “rung lắc” trong quá trình thử lại vùng 600 điểm sẽ có thể tiếp tục xảy ra. Nhà đầu tư có thể duy trì tỉ trọng CP cao hơn tiền mặt trong giai đoạn này.

Nhóm CP nên mua vào tuần này là FPT, PVS… Cụ thể, với FPT, giá CP này hiện tại đang ở vùng phù hợp 46.000 đ/CP và đã phản ánh hầu hết triển vọng tích cực trong năm nay nên khuyến nghị “theo dõi”, có thể mua bán trong ngắn hạn. Tuần qua, FPT có 1 phiên đứng giá, 2 phiên giảm và 2 phiên tăng. Tính chung cả tuần, giá CP FPT tăng 900 đồng/CP (+1,97%) từ mức 45.800 đồng/CP lên 46.700 đồng/CP.

“NĐT có thể xem xét mua vào PVS quanh giá 22.9; Mục tiêu đầu tiên tại: 26.8 (+17,0%); Dừng lỗ tại: 20.8 (-9,1%). Tuần qua, PVS có 1 phiên đứng giá, 3 phiên giảm và 1 phiên tăng. Tính chung cả tuần, giá cổ phiếu PVS giảm 600 đồng/Cp (-2,62%) từ mức 22.900 đồng/CP xuống 22.300 đồng/CP” - Cty cổ phần Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) nhận định.