Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh): Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời khá rõ ràng
Ngành Giáo dục - đào tạo lâu nay vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt không phải chỉ có các ĐBQH mà cả của cử tri. Theo tôi, giáo dục là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến các gia đình và xã hội. Trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phạm Vũ Luận đã trả lời khá rõ ràng những vấn đề ĐBQH nêu. Tôi nghĩ rằng, ngành Giáo dục - đào tạo rất rộng, bao gồm từ hệ mẫu giáo, cho đến các bậc phổ thông, trung học và đại học.
Tôi kỳ vọng Bộ trưởng với tư cách là “tư lệnh” ngành, tiếp tục có những giải pháp, biện pháp đưa Giáo dục - đào tạo nước nhà phát triển mạnh mẽ, bền vững, làm sao để vấn đề giáo dục phải được hỗ trợ, xã hội hóa ngay cả từ phía gia đình và xã hội. Tức là, có sự tham gia của gia đình, các tổ chức chính trị xã hội, cùng với ngành Giáo dục. Khi đó, mới đảm bảo được sự phát triển giáo dục một cách toàn diện, nhất là vấn đề “Tiên học lễ, hậu học văn”, gắn đạo đức học đường với công tác đào tạo trí lực, thể lực và tài lực.
Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch (TP.Hà Nội): Câu trả lời làm yên lòng dân
Trả lời câu hỏi thứ nhất của tôi về 2 đề án mang tính đổi mới: Đề án đào tạo đội ngũ giáo viên và Đề án xây dựng cơ sở vật chất, tôi muốn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói rõ xem Chính phủ đầu tư bao nhiêu tiền, kinh phí cụ thể của đề án là bao nhiêu, lộ trình chi tiêu kế hoạch này thế nào... Bộ trưởng có nói ưu tiên làm ngay cơ sở vật chất, còn vấn đề giáo viên khi nào phê duyệt chương trình đổi mới sách giáo khoa xong mới bồi dưỡng, tôi e hơi muộn, cần làm sớm hơn.
Về kỳ thi THPT Quốc gia, người dân lo lắng về kết quả thi vì những năm trước do địa phương và các trường THPT tổ chức, tỷ lệ lên tới 98, 99%. Nhưng năm nay tổ chức thi do các trường Đại học thực hiện nên tôi e các trường sẽ đòi hỏi cao hơn, nguy cơ đỗ tốt nghiệp thấp hơn những năm trước. Nếu thấp quá có thể gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, Bộ trưởng có nói một câu tôi cho là rất yên lòng người dân: “Đổi mới nhưng không gây nên cơn sốc”. Nghĩa là đổi mới nhưng vẫn giữ lại những yếu tố làm người dân yên tâm. Tôi hy vọng lần này sẽ đổi mới về phương pháp là chính, đồng thời cần đánh giá kết quả nên cân nhắc đảm bảo mặt bằng chung xã hội.
Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Chưa bộ trưởng nào trả lời khiến tôi hài lòng
Qua phần trả lời chất vấn của 4 bộ trưởng, gồm Bộ NNPTNT; Công thương: Khoa học và Công nghệ; Giáo dục và đào tạo. Thực sự mà nói, tôi không thấy bộ trưởng nào trả lời chất vấn một cách nổi trội cả. Bộ trưởng Cao Đức Phát thì trả lời tâm huyết hơn nhưng thực hiện hay không thì còn là cả một vấn đề. Đối với phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Quân mà tôi đã chất vấn thì mới chỉ đáp ứng một phần nên tôi đã phải đăng ký hỏi lại lần 2, tuy nhiên bộ trưởng vẫn chưa trả lời rõ vì bộ trưởng mới chỉ hứa là nhận trách nhiệm và hứa sắp tới sẽ sửa chữa chứ không chỉ rõ thời gian cụ thể nào sẽ sửa. Nói như vậy thì ai cũng có thể nói được.
Về phần chất vấn của tôi đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng nên tôi sẽ tiếp tục chất vấn Bộ trưởng bằng văn bản.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Tôi phải chờ đợi việc thực hiện của Bộ trưởng
Tôi thấy lý giải của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận về cải cách giáo dục khiến mọi người có thể yên tâm, nhưng thực tế phải chờ đợi kết quả sắp tới vì cải cách giáo dục. Nhiều lần cải cách đã từng diễn ra, việc thay sách đây là lĩnh vực rất phức tạp. Đòi hỏi tập trung trí tuệ cao và sự đồng thuận của nhân dân. Chờ sự kiểm nghiệm còn hiện tại còn băn khoăn nhiều.

Xét vai trò của bộ trưởng, sát với thực tế với những kế hoạch, Bộ trưởng đã đưa ra, lý giải của Bộ trưởng khiến người dân  còn nhiều băn khoăn, lo lắng. Lo lắng ở chỗ chất lượng đào tạo, chất lượng thay sách. Một chương trình nhưng nhiều bộ sách khác nhau ai là người quản lý, ai là người kiểm duyệt, nghiệm thu. Chọn như thế nào cho hiệu quả, ví dụ như cách thi, theo Bộ trưởng rất hay, rất khoa học nhưng người dân cứ băn khoăn đây là những điểm rất mới, khi mới từ nhận thức đến thực tiễn phải có quá trình. 

Vì thế người dân vẫn băn khoăn, Bộ trưởng có thuyết trình lý giải đến bao nhiêu, người dân vẫn băn khoăn. Vì thực tiễn chưa đưa lại, nhất là học sinh từ cách thi này sang cách thi khác. Đấy là cả vấn đề về chuyển đổi nhận thức. Trong thời gian tới, hy vọng sẽ được như bộ trưởng nói.

Clip Bộ trưởng Nguyễn Quân trả lời chất vấn ĐBQH.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) - Ảnh: Xuân Hải.
Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch (TP Hà Nội)- Ảnh: Xuân Hải.