Theo ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An - đó là nhờ có được sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân thành phố và hơn hết tổ chức Đảng đã phát huy được quyền làm chủ của dân, tạo kênh thông tin 2 chiều giữa dân và chính quyền.

Sẵn sàng xin lỗi dân và sửa sai

Ở Hội An, từ ngày nhận danh hiệu Di sản văn hóa thế giới đã thực hiện rất nhiều phong trào, nhiều hoạt động đổi mới trong bảo tồn, khai thác di sản thuộc loại “chưa từng có” nhưng đều được thực hiện thông suốt và thành công, như đêm phố cổ, phố không động cơ, TP không có tệ nạn xã hội, hạn chế đi đến chấm dứt sử dụng bao nylon và hiện nay là “hướng đến một thành phố không khói thuốc lá”...

Theo ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An - đó là nhờ công tác lãnh đạo của Đảng và điều hành của bộ máy chính quyền TP luôn được đặt dưới sự giám sát cao độ của người dân. Điều này sẽ giúp tạo ra môi trường để cán bộ không thể tiêu cực và cũng không dám tiêu cực.

Ở Hội An, hiếm có trường hợp cán bộ đảng viên dùng quyền lực và lợi dụng công việc được giao để nhận tiền “trà nước” của người dân, bởi khả năng thông tin nhũng nhiễu đến ngay lãnh đạo Đảng, chính quyền TP là rất cao. Có trường hợp cán bộ địa chính “ra giá” một bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là 10 triệu đồng. Sự việc được báo đến người có chức trách ngay lập tức và sau đó vị cán bộ địa chính kia bị cho thôi việc.

Ông Nguyễn Sự cho rằng: “Dân tin thì dân mới báo và chính quyền phải xử lý thật thì dân mới tin”. Hội An có được sự đồng thuận cao giữa chính quyền và người dân chính là nhờ phát huy được quyền làm chủ của dân, tạo kênh thông tin 2 chiều.

Để làm nên một thành phố di sản và du lịch có thương hiệu như hiện nay, Đảng bộ và chính quyền Hội An đã hết sức cầu thị, sẵn sàng xin lỗi dân và sửa sai, chứ không tránh né. Trước đây, chính quyền TP cho xây nhà để kinh doanh ở bãi bồi An Hội, nhưng rồi người dân phản ánh, vì ảnh hưởng cảnh quan phố cổ, nên phải xem xét lại, sau đó đã xin lỗi, đền bù cho nhà đầu tư, rồi trả lại cảnh quan.

Rồi chủ trương thu phí ban đêm du khách vào tham quan phố cổ, ảnh hưởng đến dân, dân phản ứng, cũng phải bỏ. Rồi chuyện cây hoa sữa, Hội An thuở nọ “học tập” Hà Nội, trồng hoa sữa khắp các phố, đến khi nở hoa mùi nồng nặc, dân la làng, rồi cũng phải “khắc phục hậu quả”.

“Khi chưa đúng thì lãnh đạo TP xin lỗi dân, nhưng khi cần thiết thì cũng sẵn sàng làm quyết liệt để đảm bảo an toàn cho chính người dân, như việc “cưỡng chế sơ tán” người dân trong bão lũ chẳng hạn, khi đó, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước dân, trước Đảng. Như vậy dân mới tin, mới phục, nên Hội An mười mấy năm nay chưa hề có người dân nào chết do bão lũ cả. Rõ ràng, việc công khai, minh bạch, tạo cơ chế cho dân giám sát, sẽ càng làm tăng sức chiến đấu của tổ chức Đảng, sẽ đem lợi ích nhiều hơn cho xã hội” - ông Sự nói.

Lãnh đạo chủ chốt trả lại quà biếu

Việc một số đảng viên tha hóa, biến chất là có thật và ngày càng “nhiều chiêu hơn” làm mất lòng tin của dân, gây ra nguy cơ lớn cho Đảng. Chính vì tình trạng tiêu cực trong Đảng, một số người vào Nhà nước, tìm vị trí không phải để đóng góp mà để kiếm chác, đã phần nào khiến hình thành tâm lý xem đó là chuyện bình thường.

Thực ra đó phải là điều không bình thường. Còn việc những người giữ chức vụ, có quyền hạn, mà sống thanh bạch, thì lại được nói đến như là “quan thanh liêm”, hay thỉnh thoảng lại có cán bộ không nhận hối lộ thì cũng được xem như chuyện bất thường để mà bàn tán. Mà lẽ ra, đó phải là điều bình thường.

Ở Hội An, nhiều trường hợp cán bộ lãnh đạo chủ chốt yêu cầu lập biên bản, trả lại của biếu xén, các nhà đầu tư cứ thế đến, làm việc theo quy định, được việc thì vui vẻ, mà chưa được việc thì cũng chấp nhận ra về, dần dần tạo thành điều bình thường.

Các thế hệ cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở Hội An đều trong sáng, được dân thương, mến phục, không ai lợi dụng chức quyền để lấy riêng một tấc đất công, thực tế ai cũng tự mua nhà ở vị trí không hề đắc địa, dù trước đây TP còn rộng đất, điều kiện sống còn khó khăn, cơ chế còn lỏng lẻo. Điều đó có tác động rất lớn, tạo ra những tấm gương để thế hệ sau noi theo.