Ghi nhớ công ơn tổ tiên ở mọi thời kỳ lịch sử

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng thông báo sơ bộ diễn biến tình hình Biển Đông hiện nay, chỉ rõ âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và những khó khăn của ngư dân đang làm ăn bình thường trên vùng biển chủ quyền. Theo đó, khẳng định: “Nếu chúng ta để mất Hoàng Sa, Trường Sa là chúng ta có tội lớn với tổ tông, với lịch sử và con cháu chúng ta. Do đó phải giữ gìn chủ quyền biển đảo, đồng thời phải có trách nhiệm cho con cháu chúng ta biết được Hoàng Sa, Trường Sa là của VN. 

Do đó Tổng LĐLĐVN đã phát động chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa, vận động sự đóng góp của nhân dân cả nước, kiều bào nước ngoài để từ đó, hỗ trợ kịp thời những trường hợp ngư dân của chúng ta bị tai nạn do thiên tai, địch họa, bị mất lưới, chìm tàu cá khi đang đánh bắt ngoài vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa khắc phục ngay khó khăn để tiếp tục bám biển làm ăn, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của VN”. 

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng cũng cho biết, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động cũng giúp đỡ các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. Và đặc biệt là xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vừa được khởi công hôm 14.3.2015 tại bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Để các thế hệ sau biết rằng Việt Nam bị mất hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa vào 19.1.1974 vì bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm, do đó Tổng LĐLĐVN dự kiến xây dựng “Khu tưởng niệm Hoàng Sa” để ghi nhớ công ơn của tổ tiên, ghi nhớ công lao những người đã nằm lại ở Hoàng Sa từ những binh phu thời Chúa Nguyễn, thời nhà Nguyễn, đến những nhân viên khí tượng, ngư dân đánh bắt cá, và cả 74 binh sĩ Việt Nam Cộng hòa đã chiến đấu, nằm lại Hoàng Sa năm 1974. Tưởng niệm những ngư dân hiện nay tiếp tục nằm lại vùng biển Hoàng Sa. 

Ông Đặng Ngọc Tùng khẳng định: “Công trình này mang ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, hướng về mục tiêu chung là cố gắng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, để cho các thế hệ con cháu có nơi để tìm hiểu lịch sử vẻ vang của cha ông trong quá trình dựng, giữ nước, góp phần giáo dục thế hệ mai sau truyền thống bảo vệ chủ quyền biển đảo xuyên suốt của lịch sử dân tộc”.

Đánh thức ký ức...

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, trước khi tổ chức cho các tác giả, nhóm kiến trúc sư khảo sát thực địa, lấy cảm hứng sáng tác, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức hội thảo để cung cấp thông tin thêm cho các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà điêu khắc... về lịch sử Hoàng Sa. 

Việc Tổng LĐLĐVN tổ chức hội thảo với sự tham gia của các nhà khoa học, các kiến trúc sư ở mọi miền đất nước về đây ngồi bàn kế hoạch xây dựng tượng đài hết sức ý nghĩa này là niềm cảm kích của chính quyền địa phương. Đây là công trình ý nghĩa cho cả thế hệ hôm nay và mai sau. Quảng Ngãi luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để công trình này sớm hoàn thành, là ước nguyện của bao đời và của toàn dân VN.

Ông Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết trước mắt Tổng LĐLĐVN lấy tạm tên công trình là “Khu tưởng niệm Hoàng Sa”, sẽ tiếp tục lấy ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia và đông đảo nhân dân để có tên gọi phù hợp với ý nghĩa của công trình. Địa điểm xây dựng là đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chủ đầu tư là Tổng LĐLĐVN. Tổng diện tích khu đất dự kiến từ 1,5 - 2ha. 

Theo ông Nguyễn Văn Ngàng, công trình thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, ghi nhận những người con đất Việt đã hy sinh quả cảm vì sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo thân yêu của tổ quốc, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, cũng như tạo được một không gian cộng đồng cho người dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài tới đây sinh hoạt, tưởng niệm để hiểu về lịch sử đấu tranh giữ nước. 

Vì vậy, Tổng LĐLĐVN mong muốn tìm được phương án tốt nhất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nội dung và hình thức, đảm bảo tính khả thi, bền vững, đạt được giá trị giáo dục lịch sử và thẩm mỹ cao, để triển khai lập dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật thi công xây dựng công trình.

Tại hội thảo, các kiến trúc sư, các chuyên gia đã có nhiều ý kiến đóng góp rất thiết thực cho cuộc thi thiết kế, kiến trúc cũng như công trình khu tưởng niệm Hoàng Sa.

Tại hội thảo, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã ủng hộ 100 triệu đồng để xây dựng công trình. Tập đoàn Thiên Tân (Quảng Ngãi) cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng để xây dựng công trình “Khu tưởng niệm Hoàng Sa”.