Ông Đinh La Thăng cho biết, Bộ GTVT đã cử đoàn chuyên gia độc lập đi kiểm tra sự cố cầu treo Chu Va. Đoàn xác định nguyên nhân là do ốc neo, khi chế tạo lẽ ra phải khoan để bắt nối thì lại hàn, khiến “sắt bị giòn như gang nên đứt thẳng ra”. Theo Bộ trưởng Thăng, nếu ốc neo được làm bình thường thì cả trăm người đi, cầu cũng không thể đứt được. "Chủ đầu tư, công ty thiết kế, thi công cầu Chu Va đều của huyện Tam Đường" – Bộ trưởng Đinh Là Thăng cho biết.

Trước giải trình trên, Thủ tướng Chính phủ chất vấn về trách nhiệm của cơ quan thẩm định công trình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng cho rằng công tác thẩm định thiết kế không có vấn đề, mà nguyên nhân vụ tai nạn là do chế tạo thiết bị không theo thiết kế.

Ở góc độ quản lý nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay, trước đây các công trình này không kiểm tra thiết kế của cơ quan quản lý nhà nước, mà các chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng kiến nghị, các công trình mới dứt khoát phải thực hiện đúng theo Nghị định 15, phải kiểm tra thiết kế kỹ thuật của cơ quan quản lý nhà nước. “Ngoài đảm bảo chất lượng, an toàn công trình thì qua tiền kiểm dự toán thiết kế, thiết kế kỹ thuật theo Nghị định 15 cũng đã giảm bình quân 9-10% so dự toán ban đầu của chủ đầu tư trình. Tức là nếu một năm chúng ta đầu tư trên 200 nghìn tỉ đồng ngân sách (chưa tính các nguồn khác) cho các công trình xây dựng thì chúng ta cũng cắt giảm được khoảng 20 nghìn tỉ đồng” – ông Trịnh Đình Dũng nói.

Nhằm tránh việc lặp lại những tai nạn thương tâm như tại Chu Va, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: “Đối với công trình dân sinh liên quan đến tính mạng người dân thì bắt buộc phải tuân thủ quy định có cơ quan quản lý nhà nước thẩm định phê duyệt thiết kế và giám sát chặt. Dứt khoát là an toàn mới cho làm”.