Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tôi cho rằng, bất kỳ người dân nào, công dân nào nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý, còn trường hợp này, người vi phạm lại là Phó Ban cấp tỉnh, đây là người nắm luật rất vững nhưng lại xây nhà trái phép thì rõ ràng phải xử lý nghiêm thì mới làm gương cho người dân và cấp dưới. Việc ông cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh này vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, thì các cơ quan của tỉnh phải vào cuộc và xử lý kịp thời. Nếu không xử lý nghiêm trường hợp này thì người dân mất lòng tin vào người lãnh đạo và cán bộ đảng viên.

“Thậm chí người dân họ sẽ cho rằng, nếu người dân vi phạm thì sẽ bị xử lý ngay từ khi vi phạm như đình chỉ, cưỡng chế, tháo dỡ, nhưng khi cán bộ vi phạm thì chính quyền địa phương lại nương tay, thậm chí cho rằng, ở tỉnh chỉ “tắm từ vai trở xuống”, như vậy là không được. Do vậy, người dân muốn chính quyền xử lý nghiêm, phải “tắm từ đầu trở xuống”, như vậy công tác quản lý trật tự xây dựng mới được thực hiện nghiêm túc và xử lý nghiêm, không phân biệt cán bộ hay người dân nếu có vi phạm” – ông Tiến nói.

Còn ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII TP. Hải Phòng - nhấn mạnh: "Cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh với trách nhiệm của mình, phải là những người cán bộ gương mẫu và phải tôn trọng pháp luật để làm gương cho cấp dưới. Còn đối với trường hợp báo chí phản ánh về việc hai ông phó ban cấp tỉnh xây nhà sai phép trên đất nông nghiệp như vậy là lợi dụng vị thế để làm những việc không đúng pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm hơn so với người dân. Vì ông này là lãnh đạo có trách nhiệm nhiều hơn, có quyền lợi nhiều hơn người khác mà còn vi phạm, như vậy là vi phạm cả về công tác Đảng. Vấn đề xử lý vi phạm từ việc nhỏ cho đến việc lớn đều không loại trừ người dân hay cán bộ, như vậy mới nghiêm được".

Ông Vinh cũng cho rằng, trong việc này, cần phải làm rõ vai trò của chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai, quản lý xây dựng và làm rõ xem có hay không sự tiếp tay của cán bộ địa phương trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, và sai ở cấp nào thì người lãnh đạo cấp đó phải chịu trách nhiệm.

“Theo tôi phải xử lý nghiệm việc cán bộ cấp tỉnh cố tình xây dựng công trình sai phép trên đất nông nghiệp và phải phá dỡ công trình xây dựng sai phép để trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phải xem xét, xử lý cả về mặt đảng, chính quyền đối với hai ông phó ban cấp tỉnh vi phạm, cũng như các cán bộ liên quan trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiêp. Có như vậy người dân mới tin vào sự nghiêm minh của đảng, của nhà nước” – ông Vinh nhấn mạnh.