Liên quan đến vụ Bộ Công thương bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương) làm Phó giám đốc Tổng Cty CP rượu bia, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng việc điều động, bổ nhiệm như vậy là sai luật. Vậy ông đánh giá như thế nào về việc này?
Tôi cho rằng đây là tình trạng đáng lo, vì hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia, mà xuất hiện rất nhiều nơi. Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo huyện, người thân trong gia đình thay nhau làm lãnh đạo huyện. Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào. Vấn đề này, ĐBQH cũng rất bức xúc và đã phát biểu nhiều: “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”, mà bây giờ trí tuệ rớt xuống thứ 5, thứ 6 rồi, còn thay vào đó là “đồ đệ và người thân”. Vấn đề này không khỏi bức xúc nhưng liệu đã phổ biến chưa thì còn phải rà soát rất chặt chẽ về mặt quy trình. Trường hợp nào cũng nói quy trình đúng nhưng đến con người cụ thể lại có chuyện này, chuyện nọ.
Tình trạng đưa con em, người thân lãnh đạo vào các vị trí chủ chốt trong các cơ quan đơn vị như vậy sẽ khiến cho người tài, giỏi không có cơ hội để có việc làm, phấn đấu thưa ông?
Nếu vấn đề này không được xử lý tốt mà còn để kéo dài thì hậu quả sẽ khôn lường và lòng tin của người dân đối với xã hội, với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi. Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, tốt hơn, lấy lại lòng tin của nhân dân.
Việc bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng vào giữ các vị trí cao trọng yếu trong thời gian ngắn như vậy, theo ông quy trình như thế có ổn không?
Nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” của mình làm theo quy trình đó thì bản thân quy trình đó đã sai rồi! Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào chứ không phải là người tài thực sự được đơn vị lựa chọn ra. Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi. 
Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không, cho dù quy trình đúng nhưng cách làm là sai thì xử lý như thế nào? 
Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại. Sắp tới, về mặt tổ chức phải tính toán thật chặt chẽ để khắc phục những hậu quả đó.
Có ý kiến cho rằng việc bổ nhiệm đó là sai luật, vậy theo ông có nên đình chỉ ngay con trai ông Vũ Huy Hoàng không?
Tôi nghĩ cái đó là đương nhiên rồi. Vấn đề là ai làm? Ai bổ nhiệm thì có thẩm quyền xử lý. Nhưng đợi đến khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi. Có người vẫn để như thế tôi thấy là không hợp lý. Đặc biệt là những đồng chí kế nhiệm sau này phải mạnh dạn xử lý chuyện đó, bởi cái đó tạo tiền lệ không tốt trong ngành. Nếu đồng chí lãnh đạo cũ đã nghỉ hưu rồi mà những người sau lên mà vẫn giữ cái đó thì không hay và làm cho xã hội bức xúc, và ngày càng nâng bức xúc đó lên thì rất nguy hiểm.

Xin cảm ơn ông!

Clip Ông Võ Kim Cự trả lời phỏng vấn báo chí.