Đến 2015, chúng ta sẽ có 16 cái AFTA

“Nền kinh tế láng giềng xấu bụng” là từ mà ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền một lần nữa nhắc lại và đề nghị Chính phủ nêu giải pháp thoát khỏi sự lệ thuộc này. Ông Thuyền cũng hỏi về việc khắc phục hậu quả, ngăn ngừa sự cố từ những hành vi lợi dụng lòng yêu nước đập phá tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài.
Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày hàng loạt giải pháp: Phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế; chuyển đổi mô hình tăng trưởng để nâng cấp nền kinh tế hiệu quả, chất lượng; thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn, có chọn lọc hơn, nhất là những dự án có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao. Hỗ trợ DN và người dân đủ sức hấp thụ vốn của DN đầu tư nước ngoài.
Đối với thị trường, Chính phủ có chủ trương đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa với 90 triệu dân một cách mạnh mẽ hơn. Đến 2015, chúng ta sẽ có 16 cái AFTA với các thị trường lớn từ EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, riêng đối với Trung Quốc, vẫn giữ quan hệ thương mại trên cơ sở hai bên cùng có lợi" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Về các vụ lợi dụng lòng yêu nước để đập phá các DN nước ngoài, theo Phó Thủ tướng, có 4 nguyên nhân: Do nhân dân bức xúc phẫn nộ trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; do mâu thuẫn chủ thợ đã có từ trước; do tội phạm hình sự tham gia cướp bóc; và do “có bàn tay của kẻ xấu”.

 

Số liệu chính thức về việc xử lý đã được nêu trước QH: Tạm giữ hành chính 2.000 người; khởi tố 244 vụ, 566 bị can; xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, ngoan cố. Song song với việc xử lý các hành vi phá hoại, Chính phủ cũng đã kịp thời tiến hành nhiều giải pháp hỗ trợ các DN từ việc bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm nhà máy đóng trên địa bàn, bổ sung lực lượng lao động cho đến việc áp dụng một số giải pháp mới về thuế, mặt bằng, về thủ tục hành chính, vốn vay, tiền bồi thường... và chỉ trong một thời gian ngắn đã phục hồi 90%. 

“Vài ngày trước, ví dụ Bình Dương, 100% DN đã trở lại hoạt động bình thường. Các nhà đầu tư đã yên tâm làm ăn ở VN. Nhà đầu tư, công nhân đã quay trở lại VN” - Phó Thủ tướng nói, đồng thời khẳng định: “Chúng ta quyết tâm không để tái diễn tình trạng trên”.

Tháng 7 này, ngư dân có thể tiếp cận nguồn vốn 16.000 tỉ đồng
ĐBQH Nguyễn Thái Học cho biết, sau khi QH thông qua gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng, ngư dân vui mừng nhưng cũng lo lắng về thủ tục rườm rà, nhiêu khê và có thể có tiêu cực. Ông Học hỏi cụ thể: Bao giờ ngư dân được tiếp cận? Và làm thế nào để không có những nhiêu khê, tiêu cực?
Theo Phó Thủ tướng, sau chủ trương dành 16.000 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh xây dựng nghị định về vấn đề này. Lãi suất sẽ là 5% và Nhà nước sẽ hỗ trợ 2%; đồng ý là chúng ta phải cải cách hành chính tốt, tạo điều kiện cho ngư dân. Thủ tướng đã giao chủ tịch 28 tỉnh có biển và các NHTM phải thực hiện tốt nghị định này. Chương trình này sẽ được thường xuyên báo cáo QH. Đầu tháng 7, sẽ có nghị định để nguồn vốn có thể đến được với ngư dân”.