Trong dịp này, Đảng, Nhà nước và tỉnh Hưng Yên đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2015), nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất và có nhiều đóng góp quan trọng trong giai đoạn đổi mới.
Bà Ngô Thị Huệ hay Bảy Huệ là một trong 10 đại biểu nữ của Quốc hội Việt Nam khóa đầu tiên, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ thuộc Ban Tổ chức trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.Hồ Chí Minh. Bà là phu nhân của ông Nguyễn Văn Linh tức Mười Cúc, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiệm kỳ 1986-1991.
Bà Ngô Thị Huệ tên thật là Ngô Thị Ngỡi, sinh năm 1918 tại xã Mỹ Qưới, huyện Ngã Năm, tỉnh Kiên Giang (nay là huyện Phước Long, tỉnh Sóc Trăng). Bà là con thứ 7 trong một gia đình có 8 con, nên thường được gọi là Bảy Huệ.
Sớm tiếp cận với các tài liệu cộng sản và sớm tham gia hoạt động cách mạng, 11 tuổi, bà được người anh rể thứ 5 giác ngộ, thoát ly gia đình đi cách mạng với vai trò giao liên. Năm 1936, khi mới 18 tuổi, bà đã được kết nạp vào Đảng. Sau đó, bà tham gia hoạt động cách mạng tại nhiều địa bàn, là huyện ủy viên huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh (1937), tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Trà Vinh (1938), tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Cần Thơ (1939), ủy viên Liên tỉnh ủy Hậu Giang gồm 6 tỉnh miền Tây (1940).
Khi 22 tuổi, bà Ngô Thị Huệ là Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, tham gia lãnh đạo cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23.11.1940. Bà đã nhiều lần bị bắt và bị kết án tù chung thân khổ sai. Theo như những gì bà kể lại, khi phong trào Nam Kỳ khởi nghĩa thất bại, bà bị bắt ngồi tù 12 tháng, sau đó được tuyên trắng án. Tới tháng 6.1942, bà lại bị bắt lần 2i và lần này bị tuyên án khổ sai chung thân, bị giam cầm, tra tấn lần lượt ở các nhà tù Chợ Quán, Chí Hoà rồi Côn Đảo, mãi 3 năm sau, đến tháng 6.1945, sau một số lần tổ chức phá khám vượt ngục, bà được giải thoát về Bạc Liêu. Bà tham gia Tỉnh ủy lâm thời, tổ chức cách mạng tháng Tám và cướp chính quyền ở Bạc Liêu.
Tháng 1.1946, ngày tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bà Ngô Thị Huệ đã giành được những lá phiếu từ những bà mẹ buôn gánh bán bưng, những nữ dân quân... để trở thành đại biểu Quốc hội, một trong 3 nữ đại biểu Quốc hội đại diện miền Nam Việt Nam trong số 10 nữ đại biểu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Clip Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.