Thành công trong xây dựng quan hệ mới 

Thay mặt đoàn đại biểu Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị của chính phủ Hoa Kỳ đã dành cho tôi và đoàn đại biểu cấp cao trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 2 năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tôi đặc biệt cảm ơn Ngài phó tổng thống đã chủ trì buổi tiệc chiêu đãi hôm nay, tạo điều kiện để tôi và đoàn Việt Nam được gặp tất cả các quý vị tại đây – những người bạn đã đóng góp không mệt mỏi cho sự phát triển của quan hệ hai nước chúng ta. 

Thưa các quý vị, trước hết tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng và nhân dân Việt Nam gửi tới các nhà lãnh đạo và toàn thể nhân dân Hoa Kỳ lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân kỷ niệm 239 năm ngày lễ độc lập (4.7) của các bạn.

Cách đây ít phút tôi đã có cuộc hội đàm rất thực chất và bổ ích với Ngài tổng thống. Chúng tôi đã trao đổi và thống nhất với nhau về nhiều định hướng lớn để làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện song phương, xây dựng lòng tin và tạo cơ sở để tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ hướng tới tầm cao mới trong tương lai.

Bây giờ tôi muốn dành thời gian ngắn lúc này để chia sẻ với quý vị vài suy nghĩ về quan hệ hai nước chúng ta. Thứ nhất, 20 năm qua là thời gian rất ngắn đối với việc xây dựng quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây là mối quan hệ có nhiều khó khăn, phức tạp do những khác biệt lớn giữa hai nước và do cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ tiến hành ở Việt Nam.

Nhưng điều khiến chính chúng ta ngỡ ngàng và có phần thấy kỳ diệu là quan hệ giữa hai nước đã tiến đến những bước dài đầy ấn tượng, từ cựu thù hai nước chúng ta đã trở thành bạn bè và giờ đây đã trở thành đối tác toàn diện của nhau. Chúng ta đã thực hiện được điều mà gần 70 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã nêu trong bức thư gửi Tổng thổng Truman của Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác đầy đủ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, sự hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ đã trở thành   một nhân tố có ý nghĩa tích cực và không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và sự hợp tác phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Có thể nói, mặc dù chúng ta đã từng bỏ lỡ nhiều cơ hội trong lịch sử, nhưng lần này chúng ta đã thành công trong việc xây dựng quan hệ mới dựa trên những điểm tương đồng về lợi ích và xây dựng lòng tin.

Vun đắp lợi ích chung

Thứ hai, khi nhìn lại quá trình 20 năm phát triển quan hệ của Việt Nam – Hoa Kỳ, điều chúng tôi hết sức tâm đắc và muốn chia sẻ với quý vị là những nguyên nhân căn bản nhất đã giúp chúng ta đạt được những thành quả tích cực đó. Đó là những lợi ích ngày càng rộng lớn mà hai nước chúng ta chia sẻ, đó không chỉ là những lợi ích có tính chất song phương như các lợi ích về kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa, giải quyết hậu quả chiến tranh… mà cả những lợi ích mang tính khu vực và toàn cầu như duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương trên cơ sở luật pháp quốc tế, đối phó với biến đổi khí hậu, thảm họa thiên nhiên và bảo đảm an ninh năng lượng.

Trong sự phát triển đầy năng động và nhanh chóng của thế giới hôm nay, chúng ta cần hết sức trân trọng và vun đắp cho những lợi ích chung của hai nước. Và chắc chắn những lợi ích mà Việt Nam, Hoa Kỳ chia sẻ sẽ còn tiếp tục gia tăng tạo thêm những điều kiện thuận lợi mới cho quan hệ của hai nước tiếp tục tiến lên trong tương lai. Hai nước chúng ta đã thực sự cùng nhau nỗ lực phát triển quan hệ với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai và thái độ đối thoại chân thành, thẳng thắn, xây dựng. Đây chính là điều làm nên tính chất khác biệt và đặc biệt của mối quan hệ hai nước chúng ta so với nhiều mối quan hệ song phương khác. Nhiều người đã bình luận quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ là một mẫu mực của cố gắng vượt lên quá khứ để nhìn về tương lai.

Nhân dịp này, Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhân dân Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, các quan chức đang làm việc trong bộ máy chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà tri thức, khoa học, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội và cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ đã ủng hộ quyết định bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ và làm việc không mệt mỏi để vun đắp cho tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu đậm. Những kết quả tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ 20 năm qua đối với lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới đã khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn và giá trị các nỗ lực đáng trân trọng đó. Chúng tôi tin rằng, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ chỉ có thể phát triển như ngày nay khi thực sự dựa trên những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó quan trọng nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi. Từ những nguyên tắc căn bản đó, Việt Nam và Hoa Kỳ, xuất phát từ thực tiễn của quan hệ hai nước, đã nhất trí đưa ra một nguyên tắc nữa hết sức quan trọng  trong quan hệ hai nước, đó là hai bên cam kết tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Việc hai bên thực hiện đầy đủ những nguyên tắc đó sẽ giúp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển đúng hướng và hiệu quả, giúp từng bước xây dựng lòng tin và chắc chắn sẽ tiếp tục đưa quan hệ vươn lên tầm cao mới.

Thưa các quý vị, chúng ta đã đi được những bước dài trong 20 năm bình thường hóa quan hệ và hôm nay chúng ta đang đứng trước những cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn. Tôi tin tưởng rằng, trên tinh thần  xây dựng, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau và với nền tảng vững chắc được bồi đắp trong 20 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. 

Tôi xin cảm ơn ngài Phó Tổng thống và các quý vị về những đóng góp quý báu cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong những năm qua và mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đóng góp của quý vị cho quan hệ hai nước chúng ta trong thời gian tới.

Với tinh thần đó, tôi xin đề nghị chúng ta cùng nâng cốc chúc quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển sâu rộng, bền vững và hiệu quả. Chúc sức khỏe Ngài Phó Tổng thống và tất cả các quý vị có mặt tại đây.

(*): Các tít chính và phụ trong bài do Lao Động đặt. 

XEM VIDEO: TỔNG BÍ THƯ PHÁT BIỂU TẠI BUỔI TIẾP ĐÃI Ở BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ.