Sáng 24.6, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo “Năm APEC Việt Nam 2017: Hướng tới cộng đồng APEC năng động, tự cường và gắn kết”.  Đây là Hội thảo quốc tế đầu tiên với quy mô lớn để trao đổi về ý nghĩa và công tác chuẩn bị đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 25 và các hoạt động của Diễn đàn APEC ở Việt Nam trong năm 2017.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: Diễn đàn APEC luôn có tầm quan trọng chiến lược trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đây chính là nơi hội tụ hầu hết các đối tác chiến lược, đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam, đem lại 78% đầu tư trực tiếp nước ngoài, 79% tổng giá trị thương mại quốc tế và 70% lượng khách du lịch đến Việt Nam. 13 trong 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán là với các đối tác APEC.

Phó Thủ tướng khẳng định, các hoạt động APEC 2017 có ý nghĩa thiết thực tranh thủ nguồn lực quốc tế phục vụ thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 – 2020, tạo thêm nhiều cơ hội cho các vùng miền, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nước ta phát triển, giao lưu và tiếp tục hội nhập. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cần kịp thời đổi mới cách nghĩ, cách làm, cách thức phối hợp liên ngành, chuyển mạnh sang tư duy “chủ động đóng góp và tích cực đề xuất ý tưởng, sáng kiến”, thúc đẩy các quan tâm chung, ưu tiên chung, nỗ lực gia tăng các điểm đồng, hài hòa khác biệt… Để Năm APEC 2017 thành công, cần khẩn trương hình thành đội ngũ cán bộ, doanh nghiệp, báo chí, tình nguyện viên, đội ngũ phục vụ… có đủ năng lực, kỹ năng và tâm huyết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC- Tiến sĩ Alan Bollard đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với hợp tác APEC trong hơn 15 năm qua. Ông khẳng định các thành viên APEC sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Chủ tịch UBQG Năm APEC Việt Nam 2006 cho rằng, APEC 2017 chứng kiến nhiều thay đổi sâu sắc cả về kinh tế và chính trị, do vậy việc tổ chức APEC sắp tới cũng cần thay đổi về chất. Ông nhấn mạnh: "Xu hướng cạnh tranh nổi lên mạnh mẽ cả về kinh tế và chính trị.  APEC sẽ ứng phó thế nào trong bối cảnh đó". Ông cũng đặt câu hỏi,  trong bối cảnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ và hình thành nhiều khu vực tự do thương mại (FTA) như hiện nay, APEC nên giữ cơ chế là một diễn đàn hay chuyển đổi cơ chế thành một FTA?

Hội thảo đã nêu nhiều đề xuất, khuyến nghị cụ thể về các lĩnh vực, ưu tiên Việt Nam cần thúc đẩy trong hợp tác APEC năm 2017, nâng tầm đóng góp của các doanh nghiệp cũng như các biện pháp cần triển khai để tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Trong Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ phải tổ chức hơn 100 cuộc họp các cấp, đón tiếp hơn 10.000 đại biểu, doanh nghiệp, báo chí từ các nền kinh tế APEC đến dự Tuần lễ cấp cao. 

Kể từ khi trở thành thành viên của Diễn đàn APEC ngày 15.11.1998, Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực, nổi bật là đăng cai thành công Hội nghị cấp cao và các hoạt động APEC năm 2006, đề xuất và triển khai hơn 80 sáng kiến, dự án trên nhiều lĩnh vực hợp tác.