Ngày 25.6, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức họp báo ra tuyên bố phản đối Trung Quốc (TQ) có những hành vi leo thang trên biển Đông. Đại diện Hội Luật gia Việt Nam gồm các ông Phạm Quốc Anh - Chủ tịch Hội, ông Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Chủ tịch, bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký hội - đã trả lời các câu hỏi của báo chí.
- Xin các ông cho biết ý nghĩa của việc VN vừa ký hiệp định nước chủ nhà với Tòa Trọng tài thường trực PCA? Việc hợp tác với PCA có tác động như thế nào đến quá trình chuẩn bị hồ sơ của VN nếu VN quyết định kiện TQ?
- Việc VN vừa ký hiệp định nước chủ nhà với PCA có ý nghĩa lớn, bởi PCA là một thiết chế quốc tế có thể giải quyết các tranh chấp quốc tế. Trong trường hợp VN quyết định kiện TQ, chúng ta có thể đưa ra PCA để giải quyết, theo cơ chế mà Philippines đang sử dụng. 
- VN nên phối hợp với Philipines kiện TQ hay nên đứng vụ kiện độc lập?

- Mỗi cách làm đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nếu Chính phủ quyết định kiện, Hội Luật gia Việt Nam sẽ tham mưu để cân nhắc lựa chọn cách kiện nào. Hơn 46.000 hội viên luật gia yêu nước sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ để chuẩn bị những hồ sơ pháp lý cần thiết. Nếu Chính phủ có chủ trương, giới luật gia sẽ thực hiện hết trách nhiệm của mình, đóng góp thiết thực nhất về chuyên môn cho đất nước.
- Hội Luật gia Việt Nam có nghiên cứu về thủ tục của PCA trong các tranh chấp về biển không?
- Hội Luật gia Việt Nam là thành viên của Hội Luật gia Dân chủ quốc tế, chúng tôi đã có thời gian dài nghiên cứu. Hội Luật gia Việt Nam sắp tới sẽ giới thiệu các vụ việc điển hình mà PCA đã thụ lý, để xem xét có thể học hỏi cách thức tốt nhất nào.
- Giữa các cơ quan tài phán quốc tế như PCA hay Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS), đâu là cơ quan tài phán quốc tế mà VN nên tính tới?
- Thông qua PCA sẽ khả quan hơn, thủ tục đơn giản và dễ dàng hơn, tính khả thi cao hơn. 
- Tòa PCA thủ tục đơn giản hơn, vậy hiệu lực pháp lý của tòa này thế nào? Hội Luật gia Việt Nam có tham vấn cho Chính phủ kiện như thế nào hay không?
- Chúng ta đang trong quá trình giải quyết căng thẳng bằng con đường đàm phán hòa bình. Đến thời điểm bất đắc dĩ, không thể tiếp tục tiến hành đàm phán thì mới tính đến chuyện kiện.
- VN nên khởi kiện TQ vì những hành động nào?

- Chúng ta có thể khởi kiện việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép, có các hành vi đâm va, làm chìm tàu, xâm phạm tài sản của con người. 
- Có cảnh báo không chính thức rằng, TQ cũng có thể kiện VN. Vậy mức độ cạnh tranh của VN và TQ tại các tổ chức tài phán quốc tế ra sao?
- Công lý là điều mà tất cả các quốc gia đều hướng tới, dựa trên lẽ phải và niềm tin. Cảnh báo chỉ là cảnh báo. Chúng ta có niềm tin và đủ trí tuệ để nói rằng TQ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN cũng như vi phạm luật pháp quốc tế. Hội Luật gia Dân chủ quốc tế cũng cùng chung quan điểm ủng hộ VN. Về luật pháp quốc tế, chúng ta khẳng định rằng chúng ta đúng. Về đạo lý, mọi dân tộc đều mong muốn chung sống hòa bình. Nếu chúng ta vững về mặt pháp lý và được sự ủng hộ của pháp lý, chắc chắn sẽ càng được ủng hộ hơn. Chúng tôi tin rằng, nếu đưa ra kiện, VN sẽ thắng.