Viện trưởng Viện KSND Tối Cao khẳng định vụ BQL chợ Đồng Xoài không oan

Vụ việc bắt đầu từ tháng 6.2006, ông Bùi Văn Quỳnh, ông Đặng Công Văn (Phó Ban quản lý chợ Đồng Xoài và bà Phạm Thị Hồng Vân (thủ quỹ Ban Quản lý chợ Đồng Xoài) bị UBND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) buộc thôi việc. Cả ba bị quy kết là trong quá trình điều hành đã gây thất thoát tiền phí và lệ phí nên không đủ nộp ngân sách, phải tự bỏ tiền để bù vào khoản bị thâm hụt.

Mãi đến 16.7.2009, Cơ quan điều tra Công an thị xã Đồng Xoài mới khởi tố ba người này về các tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tháng 7.2011, TAND thị xã Đồng Xoài đã xét xử, kết án tù cả ba. Ông Văn bị 7 năm 6 tháng tù, ông Quỳnh bị 7 năm 3 tháng tù, bà Vân bị 36 tháng tù treo. Sau đó, hai ông Quỳnh, Văn kháng cáo kêu oan. Năm 2012, TAND tỉnh Bình Phước đã hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 9.2013, hai ông Quỳnh, Văn được đình chỉ điều tra về tội cố ý làm trái… vì hành vi không cấu thành tội phạm. Đối với tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hai tháng sau, VKSND thị xã Đồng Xoài đã miễn trách nhiệm hình sự cho hai ông theo khoản 2 Điều 25 BLHS (đã khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích được tặng nhiều giấy khen, bằng khen)…

Hai ông Quỳnh, Văn liên tục kêu oan, cho rằng việc khởi tố, điều tra, xét xử rồi đình chỉ đối với mình là hình sự hóa quan hệ dân sự… Đến tháng 12.2014, vụ án này đã được đoàn giám sát án oan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đem ra mổ xẻ, bàn luận và có ý kiến là vụ án này áp dụng chưa đúng pháp luật.

Theo ông Hùng, đoàn giám sát tối cao của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giám sát, và báo cáo của Quốc hội, khẳng định ông Đặng Công Văn, Bùi Văn Quỳnh đã thi hành xong quyết định xử lý hành chính, xử lý kỷ luật buộc thôi việc hơn ba năm nhưng vẫn bị xử lý hình sự là có dấu hiệu làm oan vì đã xử lý hai lần cùng một hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Văn và ông Quỳnh đã khiếu nại bị xét xử oan sai, nhưng VKSND thị xã Đồng Xoài ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. “Tôi nhiều lần chuyển đơn tới VKSND Tối cao, dù quá hạn nhiều lần nhưng không được hồi âm. Trước kỳ họp này tôi đã gửi chất vấn, và nhận được văn bản phúc đáp của Phó viện trưởng Nguyễn Hải Phong, nhưng lại không trả lời thẳng vào nội dung chất vấn, mà nói VKSND đình chỉ đối với hai ông là có căn cứ, quyết định của VKSND thị xã Đồng Xoài là quyết định cuối cùng.

Ông Hùng chất vấn, tại sao một vụ án không phức tạp nhưng kéo dài tới 10 năm ? Quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vụ án này là đúng hay sai? Trả lời ĐB Hùng, Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết có nhận đơn của anh Quỳnh, có lẽ đại biểu chưa chịu, chưa hài lòng nên chúng tôi xin trả lời lại. Vụ Đồng Xoài, anh Quỳnh và chị Vân được tham gia vào ban quản lý chợ, được phép thu tiền của tư thương để phục vụ quản lý chợ, trong quá trình thu tiền, cơ quan điều tra phát hiện Ban quản lý chợ Đồng Xoài này đã sử dụng một số khoản tiền không đúng, ăn tiêu mua điện thoại, quà biếu tiếp khách. Đặc biệt, hai vị này có tiền cá nhân cho BQL chợ vay. Công an Bình Phước đã phát hiện sau kết luận thanh tra và đã khởi tố vụ án, Tòa sơ thẩm xét xử lần đầu, anh Quỳnh 7 năm 3 tháng tù giam. Sau đó kháng nghị, hủy án điều tra lại.

Vụ án khởi tố tháng 7.2009, đến tháng 10/2013 đã đình chỉ, không xem xét nữa. Sở dĩ kéo dài cho tới nay là do xem xét đơn thư khiếu kiện và trả lời. Còn vụ án đã khép lại từ năm 2013 chứ không phải tới nay còn xem xét. Trách nhiệm của VKS, báo cáo đại biểu tháng 12.2014 có đoàn giám sát của Quốc hội, tháng 6.2015 có nghị quyết 69 của Quốc hội về giám sát oan sai, từ kỳ họp thứ 9 tới nay giao cơ quan tư pháp xem xét lại một số vụ án, trong đó có vụ án này. Chúng tôi đã lập đoàn liên ngành vào xem xét, kết quả không như mong đợi của anh Quỳnh, chị Vân, chúng tôi đã trả lời là không có oan.

Vì hai nhân vật này thân nhân tốt nên liên ngành của Bình Phước đã báo cáo thường vụ và Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước và cho đình chỉ. Đình chỉ ở đây không phải đình chỉ vô tội, nên không có việc bồi thường oan sai đối với trường hợp này. Việc bồi thường oan sai chỉ đối với trường hợp không có vi phạm gì. Còn trách nhiệm của VKS, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước có công văn và sau đó 2 tháng chúng tôi có văn bản trả lời. Đến ngày 2.10.2015, đại biểu Bùi Mạnh Hùng có công văn tiếp, và tôi có thể trả lời việc đinh chỉ là đúng, không phải đình chỉ vô tội. 

Vụ bà Trần Thị Hải Yến chết trong khi bị tạm giữ, VKS đang theo dõi

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) chất vấn về vụ án của bà Trần Thị Hải Yến ở Phú Yên bị chết khi bị tạm giữ, dù Chủ tịch nước đã chỉ đạo nhưng đến nay đã qua hơn 2 năm nhưng giải quyết vẫn chưa rõ. Đại biểu Học đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao trả lời rõ ràng về vấn đề này.

Theo diễn biến vụ việc, tối ngày 3.3.2012, nhà ông Nguyễn Tấn Dũng (kế bên nhà chị Yến) tổ chức hát karaoke. Cha mẹ chị Yến sang đề nghị ông Dũng tắt máy để làng xóm nghỉ thì hai bên cãi vã, ném gạch đá qua lại, làm ông này bị thương với tỷ lệ thương tật 12%. Đến ngày 18/3/2013, TAND huyện Tuy An đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt chị Yến 30 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Đến ngày 1/7/2013, vụ án được TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, chị Yến vẫn tiếp tục bị VKSND huyện Tuy An gia hạn tạm giam 3 tháng. Đến chiều 7/10/2013, sau khi bị tống đạt quyết định gia hạn tạm giam thêm 2 tháng, chị Yến đã treo cổ trong buồng giam. Công an huyện Tuy An kết luận chị Yến chết do treo cổ tự tử và điều tra lại vụ án “cố ý gây thương tích” trước đó.

Sau đó, giữa VKSND và công an tỉnh Phú Yên đã có những quan điểm chưa thống nhất về căn cứ tội cố ý gây thương tích của chị Yến. Sau đó, đoàn công tác liên ngành tư pháp trung ương về làm việc về vụ án này.

Còn đối với vụ án ở Phú Yên, chị Hải Yến bị bắt giam về tội cố ý gây thương tích do có đánh nhau với hàng xóm. Tòa án sơ thẩm đã xét xử chị Yến có tội với 2 năm tù, nhưng do có kháng cáo kêu oan nên tòa phúc thẩm hủy án điều tra lại. 

Trong quá trình mở phiên tòa phúc thẩm chị Yến bị chết trong quá trình giam giữ. Quá trình bị chết, theo giám định của cơ quan giám định pháp y là tự sát. Tuy nhiên gia đình không chịu, có ý kiến phải xem xét lại nguyên nhân chết của chị Hải Yến trong trại tạm giam. Viện kiểm sát đã cử đoàn công tác vào họp liên ngành, có sự tham gia của Bộ Công an, Tòa án, kết luận sẽ xem xét lại việc này. Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước giao Bộ công an điều tra lại cả 2 nội dung: Khởi tố đúng không, nguyên nhân chết. Hiện nay Bộ Công an đang làm và Viện kiểm sát đang theo dõi, kết quả Cơ quan điều tra Bộ Công an sẽ thông tin thêm với Quốc hội.

.Clip ĐB Bùi Mạnh Hùng tham gia chất vấn tại hội trường.
Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn ngày 16.11 (Ảnh: VPQH)