Báo cáo nêu rõ: Ngay sau khi trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp Thứ 5, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Cơ quan điều tra, Bộ Công an, TAND tối cao cùng Cơ quan điều tra địa phương tiến hành họp thảo luận về các nội dung có khiếu nại, tố cáo. Mặt khác, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã tổ chức họp Ủy ban kiểm sát Viện KSND tối cao để rà soát, đánh giá thận trọng về toàn bộ nội dung vụ án trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm tại TP.Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai.

Ngày 30.8.2013, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm lần 3, tuyên phạt Lê Bá Mai chung thân về tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người”. Ngay sau đó, Viện KSND tối cao nhận được đơn của ông Lê Bá Triệu (bố đẻ của Lê Bá Mai); Công văn của Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội khóa XIII chuyển đơn của ông Lê Bá Triệu; đơn của ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật; đơn của bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội đề nghị xem xét lại vụ án và đơn của một số Luật sư cho rằng, bản án kết tội Lê Bá Mai có dấu hiệu oan, sai.

Ngày 15.8.2014 và ngày 03.9.2014, ông Vũ Đức Khiển chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hảo, nội dung đơn cho rằng, bà Hảo biết một số tình tiết liên quan đến vụ án.

Ngay sau khi nhận được các tài liệu trên, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, TAND tối cao quyết định thành lập Tổ chuyên viên trực tiếp nghiên cứu, thẩm tra lại hồ sơ vụ án, xác minh những vấn đề liên quan nêu trong đơn của bà Hảo.

Ngày 09.10.2014, sau khi nghe Tổ chuyên viên báo cáo kết quả, Lãnh đạo 3 ngành kết luận: mặc dù lời khai của bị cáo và nhân chứng có 1 số điểm mâu thuẫn, chưa thống nhất về đặc điểm, chi tiết của những đồ vật cũng như có 1 số vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra vụ án, như: không thu các cọng tóc tại hiện trường, thu vật chứng không lập biên bản... nhưng những vi phạm đó không làm thay đổi bản chất sự việc cũng như giá trị của những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo; với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả xác minh nêu trên, thấy rằng, Tòa án cấp phúc thẩm kết án Lê Bá Mai về tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người” là có căn cứ.

Ngày 10.12.2014, Viện KSND tối cao đã trả lời đơn khiếu nại, đề nghị của một số người, với nội dung: Bản án phúc thẩm số 921/2013/HSPT ngày 30.8.2013 của Tòa Phúc thẩm TAND tại TP.Hồ Chí Minh kết án Lê Bá Mai phạm tội ‘Hiếp dâm trẻ em” và tội “Giết người” là có căn cứ.

Quá trình giám sát tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật theo Nghị quyết số 821/NQ-UBTVQH13 ngày 17.10.2014; Đoàn giám của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận định rõ: Bản án phúc thẩm số 921/2013/HSPT ngày 30.8.2013 của Tòa Phúc thẩm TAND tại Tp. Hồ Chí Minh kết án Lê Bá Mai phạm tội ‘Hiếp dâm trẻ em” và tội “Giết người” là không oan.


Clip Viện trưởng Viện KSND Tối Cao Nguyễn Hòa Bình trả lời phỏng vấn của báo chí bên lề QH.