Sau đại hội cấp cơ sở, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đang tiến hành Đại hội Đảng cấp trên cơ sở. Vấn đề được dư luận quan tâm là, có nhiều cán bộ lãnh đạo cấp quận, huyện, xã phường ở Thủ đô có đơn xin được nghỉ hưu trước tuổi. Sự việc này không chỉ diễn ra ở Hà Nội mà còn diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố khác. Theo các chuyên gia, đây không phải là điều bất thường mà theo đúng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Tô Văn Cường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Thường Tín, Hà Nội - là một trong số những cán bộ có đơn xin được nghỉ hưu trước tuổi. Ông Cường năm nay 59 tuổi. Như vậy, ông chỉ còn 1 năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu.

Hỏi ông có tâm tư gì không khi quyết định xin nghỉ hưu trước tuổi, ông Tô Văn Cường cho biết: “Căn cứ vào Nghị định 26 của Thủ tướng Chính phủ quy định không đủ tuổi tái cử thì có 2 hướng lựa chọn, một là xin nghỉ hưu, hai là nghỉ chờ. Chính sách của Đảng, Nhà nước là ưu đãi, tạo điều kiện cho cán bộ được bảo lưu các chế độ theo quy định. Lẽ ra, tôi làm tiếp Chủ tịch Hội đồng Nhân dân đến tháng 5, tháng 6/2016 nhưng tôi xin nghỉ để tạo điều kiện cho anh em phát triển”.

Cũng với lý do không đủ tuổi để tái nhiệm cấp ủy, ông Nguyễn Văn Nguyệt - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn; ông Phạm Hùng Vỹ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên - cũng có đơn xin nghỉ đợt này. Tương tự như vậy, các Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân các quận, huyện: Phúc Thọ, Đông Anh, Mê Linh, Ứng Hòa, thị xã Sơn Tây và quận Hai Bà Trưng cũng có đơn xin nghỉ hưu hoặc nghỉ chờ hưu.

 

Ông Nguyễn Đức Hà – Nguyên Vụ trưởng Vụ cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng đã có văn bản nhất trí để lãnh đạo các quận, huyện, thị xã có đơn được nghỉ hưu trước tuổi, đồng thời đề nghị thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định với các cán bộ này.

Không chỉ ở cấp quận, huyện, cán bộ cấp xã, phường không đủ tuổi tái nhiệm cũng xin nghỉ hưu. Ông Tạ Doãn Hà - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm - cho biết, Chủ tịch UBND phường và Trưởng công an phường Hàng Bông cũng vừa có đơn xin nghỉ hưu.

“Chủ tịch thì còn gần 1 năm nữa, trưởng công an phường còn hơn 1 năm nữa. Các vị ấy thấy rằng, việc này cũng hợp lý, thì làm đơn xin nghỉ luôn để bổ sung người mới về làm việc thuận tiện”, ông Hà cho biết.

Ông Nguyễn Đức Hà – Nguyên Vụ trưởng Vụ cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương - cho biết: Đây không phải là điều bất thường mà theo đúng chính sách của Đảng và Nhà nước. Trước hết, theo Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, những đồng chí được giới thiệu tái cử nói chung phải đủ tuổi công tác trọn 1 nhiệm kỳ, ít nhất phải còn đủ tuổi công tác từ 1/2 nhiệm kỳ (tức 30 tháng) trở lên.

Cán bộ không tái cử sẽ được bố trí phân công một nhiệm vụ phù hợp; hoặc nếu muốn nghỉ hưu sớm sẽ được giải quyết; hoặc nếu khó bố trí công việc phù hợp và cũng chưa muốn nghỉ hưu sớm thì có thể hưởng một số chế độ nghỉ, chờ đủ tuổi về hưu.

Trong khi đó, theo Nghị định 26 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/5/2015, cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, nếu có đơn tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi thì được hưởng chế độ hưu trí và được hưởng thêm các chế độ như: không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi; Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho tổng số hai mươi năm đầu công tác, có đóng bảo hiểm xã hội.

Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương…Tiền lương tháng để tính trợ cấp được xác định bằng bình quân tiền lương tháng thực lĩnh của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

“Sở dĩ Bộ Chính trị có quy định như vậy là để tăng cường thêm số cán bộ trẻ để kế tiếp, làm thế nào để trong cấp ủy có 3 độ tuổi kế tiếp nhau để tạo ra sự kế thừa, phát triển liên tục của đội ngũ cấp ủy. Nhiệm kỳ trước là quy định tuổi tái cử căn cứ theo chức vụ, còn lần này không tính theo chức vụ, mà tất cả các đồng chí cấp ủy nếu không còn đủ từ 30 tháng trở lên thì đều không tái cử cấp ủy khóa mới”, ông Nguyễn Đức Hà cho biết.

Một hiện tượng tưởng như bất thường nhưng nếu soi vào các quy định của Đảng, Nhà nước thì hoàn toàn bình thường. Những cán bộ xin được nghỉ hưu trước tuổi sẽ được ưu đãi, đảm bảo chế độ chính sách, đồng thời cũng tạo điều kiện để cấp ủy khóa mới ổn định tổ chức để lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./. 

Theo VOV