GDP quý I tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua

Tại phiên họp, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015; phương án phân bổ số vượt thu ngân sách T.Ư năm 2014.

Báo cáo do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trình bày, nêu rõ tăng trưởng GDP quý I/2015 ước đạt 6,03%, là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) quý I/2015 ước đạt 226.000 tỉ đồng, bằng 24,8% dự toán; Tổng chi NSNN quý I/2015 ước đạt 263,3 nghìn tỉ đồng, bằng 23% dự toán. Năm 2015 phấn đấu mục tiêu tăng trưởng kinh tế GDP ở mức 6,2%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết: Quý I năm 2015, nông nghiệp gặp khó trên tất cả các mặt trận, không chỉ dưa hấu. “Các nước tái cơ cấu cao, còn ta thì chậm, cho nên 6 tháng cuối năm 2015 gặp nhiều thách thức, khó duy trì mức 6,5% nếu không có giải pháp đột phá” - Bộ trưởng Vinh dự báo.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: XUÂN HẢI 

Nông sản thua ngay trên sân nhà

Chia sẻ với những ý kiến đánh giá về đời sống của nông dân còn khó khăn, nông sản không đi vào thị trường, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH - bà Trương Thị Mai - khẳng định: Việc xã hội, cộng đồng chung tay góp sức giúp nông dân bán dưa, hành tím thời gian qua chỉ là giải pháp tấm lòng. Từ đó, bà Mai đề nghị: Chính phủ phải đi sâu phân tích thêm sự khó khăn của nông dân để có giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ nông nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường.

Đồng quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội đầu năm 2015 cơ bản là tích cực, bất động sản đang ấm lên, chứng khoán ổn định, nhưng vấn đề hiện nay là nông nghiệp, nếu chúng ta không đưa công nghiệp vào nông nghiệp thì nông nghiệp vẫn còn khó khăn. Nhiều nông sản gặp khó khăn, như tiêu, điều... dẫn đến hàng nông sản thua ngay trên sân nhà.

Nhắc lại câu chuyện giải cứu dưa hấu, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý băn khoăn: Để giúp nông dân, mỗi người mua 1-2 quả, vậy đó có phải giải pháp không? “Chúng tôi cũng đã tích cực mua dưa hấu để ủng hộ nông dân nhưng nhà tôi chỉ ăn được một quả, một ngày chứ không ăn được mãi” - ông Lý lập luận và đề nghị: Chính phủ cần có giải pháp hữu hiệu, không để nông dân cứ kêu đến hẹn lại lên.

Đồng tình với nhận định nông dân còn nhiều khó khăn, hằng năm Chính phủ vẫn phải phát gạo cứu đói, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH Nguyễn Kim Khoa lo lắng đặt ra hàng loạt câu hỏi: Cuối năm chúng ta hội nhập kinh tế, lúc đó nhiều chính sách mở cửa thì nông nghiệp, nông dân còn khó khăn đến mức nào? “Nông nghiệp mà mang dưa đi bán kiểu nhân đạo thì sao hội nhập?... Từ đó, ông Khoa đề nghị cần thảo luận làm rõ nội dung này.

Thi chuyên viên cao cấp: Nguệch ngoạc được mấy từ

Cùng phân tích về những khó khăn trong nông nghiệp nông sản, nhưng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền lại có góc nhìn khác: Góc nhìn về những yếu kém trong công tác cán bộ. “Vấn đề phát triển nông nghiệp, nông dân, đầu ra cho nông sản chúng ta có cả nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng mà cho đến nay vẫn là câu chuyện giải cứu dưa hấu và nhiều vấn đề khác? Đó là do đội ngũ cán bộ”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đưa ra dẫn chứng đáng lo ngại: “Đi chấm thi chuyên viên cao cấp, 5 năm nay tôi thấy đáng lo ngại về trình độ, dường như không nâng lên, mà còn đi xuống. Tôi chấm phúc tra nhiều bài thấy rằng những cán bộ này đáng lẽ không cho đi thi, bởi vì tự trọng rất kém, bài viết nguệch ngoạc được mấy chữ, chấm dưới điểm trung bình lại còn đòi phúc tra, không biết tự trọng. Mà đó là toàn những đội ngũ hàm Vụ trưởng, Giám đốc sở, Phó Chủ tịch UBND. Tôi nghĩ rất đáng báo động về năng lực”

Ông Quyền nói tiếp: “Khi tôi hỏi thi vấn đáp, rất nhiều Giám đốc sở, Vụ trưởng không nắm rõ về những nội dung quản lý nhà nước. Đề án thì rất dài nhưng hỏi mấy vấn đề quản lý nhà nước thì không nắm rõ, rất lơ mơ”.

Ông Quyền cũng cho hay: Những cái tồn tại này đã được báo trước rất nhiều năm nay nhưng vẫn hiện hữu, đó là do đội ngũ cán bộ. Đã đến lúc chúng ta chuẩn bị Đại hội Đảng rồi, xem xét nhân sự khóa tới thì phải đánh giá nghiêm túc về đội ngũ cán bộ trong bộ máy nhà nước, đặc biệt đội ngũ cán bộ trong công tác điều hành. Chỉ khi bắt được bệnh của cán bộ thì mới có giải pháp để nâng cao năng lực. “Năng lực của bộ máy nhà nước, của đội ngũ cán bộ quyết định sự phát triển của kinh tế xã hội” - ông Quyền nhận định và đề nghị: “Cần rất nghiêm túc về vấn đề này. Phiên họp cuối năm cần có một đánh giá về năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ”.