Ông Nhưỡng nhấn mạnh: “Việc nói đi đôi với làm, hứa ít làm nhiều là thể hiện sự gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trước quần chúng nhân dân, góp phần đưa Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII vào cuộc sống.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng từ lời nói của ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.Hồ Chí Minh - đến việc làm đã thể hiện sự quyết tâm, gương mẫu của người cán bộ lãnh đạo nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều theo đúng tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

- Việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải được nhiều người ủng hộ, họ cho rằng ông Hải làm quyết liệt như thế mới hiệu quả. Thực tế hiện nay không nhiều cán bộ lãnh đạo dám làm quyết liệt và tuyên bố “cởi áo về vườn” nếu không làm được. Chính điều này đã thể hiện sự quyết tâm của người cán bộ lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, tức là nói là làm, nói đi đôi với làm, hứa ít làm nhiều.

Việc thực hiện từ lời nói đến hành động của ông Đoàn Ngọc Hải đã lập lại kỷ cương, văn minh của một quận trung tâm thành phố mang tên Bác, góp phần lấy lại được lòng tin của nhân dân đối với những người cán bộ, đảng viên có chức, có quyền. Cho nên, tôi rất ủng hộ quan điểm làm quyết liệt, bởi vì việc vi phạm trật tự đô thị diễn ra khá bức xúc ở nhiều địa phương. Do vậy, vấn đề lập lại kỷ cương đô thị là rất cần thiết.

Từ việc Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng vào cuộc quyết liệt thì lãnh đạo các địa phương trong cả nước cần phải học tập và làm theo. Ý kiến của ông về việc này như thế nào?

- Tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều thành phố lớn khác trên cả nước đều rất trầm trọng, không chỉ ở ngoài đường phố lớn mà cả những khu phố nhỏ, vỉa hè, thậm chí cả lòng đường đều bị người dân lấn chiếm để kinh doanh, sản xuất, tạo ra sự nhếch nhác, mất mỹ quan của đô thị, xâm phạm rất nhiều đến các cá nhân, tổ chức tham gia giao thông.

Việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông đô thị tôi thấy chỉ có Đà Nẵng là thực hiện tốt. Do đó, việc ông Đoàn Ngọc Hải đích thân chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn quận 1, tôi cho rằng cả nước cần phải ủng hộ việc này và từ đó rút kinh nghiệm và tiếp tục nhân ra diện rộng để lập lại trật tự kỷ cương giao thông đô thị và trật tự đô thị. Việc này Chính phủ đã có Nghị định nhưng các địa phương triển khai không quyết liệt nên vẫn để tái diễn tình trạng vi phạm trật tự đô thị.

Chúng ta đã thực hiện việc chấn chỉnh trật tự và văn minh đô thị lâu rồi, nhưng chúng ta làm không hiệu quả, hay nói cách khác là “đánh trống bỏ dùi”. Thậm chí có những ý kiến cho rằng có lực lượng bảo kê cho việc kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Do vậy, quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ của quận 1 được rất nhiều tầng lớp nhân dân ủng hộ. Từ việc này, tôi cho rằng các địa phương trong cả nước cần noi gương quận 1, TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng ra quân cương quyết giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Bên cạnh đó, điều tôi muốn nhấn mạnh là việc thực hiện phải được triển khai thường xuyên, liên tục và xử lý nghiêm trường hợp tái diễn, chứ không phải ra quân cho có, rồi lại đâu vào đấy là không được.

Tức là người cán bộ, lãnh đạo mà thực hiện “nói đi đôi với làm, hứa ít làm nhiều” sẽ được người dân ủng hộ và tin tưởng, thưa ông?

- Đúng vậy. Tôi cho rằng đã là cán bộ, lãnh đạo thì phải “nói đi đôi với làm”, việc này thể hiện qua sự vào cuộc quyết liệt của ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.Hồ Chí Minh - đã thể hiện rõ. Đặc biệt là việc ông Hải dám tuyên bố nếu không giành được vỉa hè cho người đi bộ sẽ cởi áo về vườn, qua đó chứng tỏ nếu người lãnh đạo mà quyết tâm thực hiện thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách hiệu quả. Từ việc ông Đoàn Ngọc Hải trực tiếp xử lý nhiều xe ôtô biển xanh vi phạm trật tự đô thị cũng như các xe ôtô biển trắng đã thể hiện sự công tâm, khách quan khiến nhiều người phải tâm phục, khẩu phục. Điều đó khẳng định đã là quy định của pháp luật thì không có thiên vị, có như vậy luật mới nghiêm và đi vào cuộc sống.

Xin cảm ơn ông!

XUÂN HẢI thực hiện

Thủ tướng hoan nghênh “cuộc chiến dẹp loạn” vỉa hè, thu hồi xe nát

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.2017 diễn ra sáng 1.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tinh thần quyết liệt “dẹp loạn” vỉa hè và kế hoạch thu hồi 2,5 triệu xe máy cũ nát. Thủ tướng đánh giá, 2 tháng sau tết, tình hình kinh tế - xã hội nhìn chung tích cực và phát triển tốt; Đầu tư nước ngoài, khách du lịch đều tăng.... Đặc biệt, Thủ tướng nhắc đến nhiều tin vui khi vừa qua, TPHCM và Hà Nội ra quân quyết liệt tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. “Chúng ta cũng nhận được tin vui Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô. Việc này không thể làm tất cả ngay, không thể làm “đầu voi đuôi chuột”, nhưng thái độ lập lại trật tự đô thị ở các thành phố lớn là rất đáng hoan nghênh trong tháng sau tết” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm lấn chiếm vỉa hè

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - đã có điện gửi các tổng cục, bộ tư lệnh, đơn vị trực thuộc bộ, công an, cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo một số nhiệm vụ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng và giữ gìn trật tự đô thị. Bộ trưởng Công an yêu cầu tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, kiên quyết không để tái diễn vi phạm. T.C.A