Báo chí đang phải đối mặt với  nhiều khó khăn...

Theo đồng chí Đinh Thế Huynh, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014 là tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI gắn với Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đây cũng là năm Việt Nam triển khai thi hành Hiến pháp vừa được Quốc hội thông qua. Bên cạnh mặt thuận lợi, đồng chí Đinh Thế Huynh nhận định báo chí phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. 

“Để vượt qua, các cơ quan báo chí phải chủ động đi đầu trong công tác thông tin, tuyên truyền, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới đất nước” - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhấn mạnh. 

Trưởng ban Tuyên giáo TƯ đánh giá cao việc báo chí tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Bên cạnh đó, báo chí đã phát huy vai trò tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với chế độ và sự nghiệp đổi mới.

Trưởng ban Tuyên giáo TƯ bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ về một năm 2013 khó khăn với báo chí, khi “có cơ quan báo chí phải nỗ lực hết mức mới vượt qua bờ vực của phá sản; có những tờ báo phải đóng cửa, có tờ lâm vào nợ đọng”.

Tính đến hết tháng 12.2013, cả nước có 838 cơ quan báo chí in. Doanh thu của báo in có chiều hướng giảm đáng kể. Nếu số bản báo phát hành trên thị trường năm 2012 khoảng 850 triệu bản thì năm 2013 chỉ còn khoảng 836 triệu bản. 

Tuy nhiê,n số bản tạp chí trên thị trường lại tăng 5,4%, với 340,5 triệu bản trong năm qua. Trong khi đó, doanh thu quảng cáo của báo chí tuy có tăng nhưng với mức thấp, tập trung ở lĩnh vực truyền hình. Tổng doanh thu của báo chí in năm 2013 khoảng 4.100 tỉ đồng, giảm 0,8% so với 2012.

Năm 2014, chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng nêu những hình ảnh tiêu cực, dù không phổ biến, nhưng là “con sâu làm rầu nồi canh” làm giảm thành tựu của báo chí Việt Nam trong năm 2013.

Trưởng ban Tuyên giáo TƯ khẳng định, năm 2014 phải quyết liệt chấn chỉnh, khắc phục tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích, thiên về mặt trái của xã hội, thông tin giật gân, câu khách. Đồng chí cho rằng đây là tình trạng đáng báo động trong các cơ quan báo chí. Đặc biệt, các ấn phẩm phụ, chương trình giải trí, trang thông tin điện tử đã trở thành “báo chí trá hình”, “lá cải".

Trưởng ban Tuyên giáo TƯ cũng lên án tình trạng “xào tin, xào bài” đang lan tràn, nhất là trong thời đại công nghệ Internet. Điều này dẫn đến tình trạng có những vụ việc bình thường xảy ra ở một địa phương, nhưng báo chí cả nước đồng loạt đưa tin với mức độ như nhau. Nhiều trường hợp có số lượng hàng trăm tin, bài, tạo ra cảm giác vụ việc quá khủng khiếp, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

“Trước kia không có Internet thì phóng viên phải đến tận nơi lấy tin, viết bài. Còn giờ thì cứ tối đến là lướt mạng “nhoay nhoáy xào”. Dư luận rất bức xúc” – ông nói.

Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đinh Thế Huynh yêu cầu các cơ quan  quản lý, cơ quan chủ quản cần thực sự vào cuộc, xử lý nghiêm những sản phẩm báo chí không thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích, hạ thấp chất lượng văn hóa báo chí. Trưởng ban Tuyên giáo TƯ cũng nêu tình trạng đưa thông tin sai lệch trên báo chí.

Có tình trạng khi viết bài thì to, nhưng khi phải đính chính lại chỉ bằng "bao diêm"; hoặc né tránh việc nhận sai để không đính chính. "Phải có đạo đức nghề nghiệp, chứ làm thế là không công minh, chính đại” – ông nói.