Theo Tân Hoa xã, Phó đại diện thường trực của TQ tại LHQ Vương Minh đã gửi "bản kiến nghị" về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị Tổng Thư ký gửi tới 193 thành viên Đại hội đồng. Đi kèm bản kiến nghị là một bài viết do Bộ Ngoại giao TQ công bố hôm 8.6 với tiêu đề: "Hoạt động của giàn khoan 981 - sự khiêu khích của VN và lập trường của TQ", cũng như các tài liệu nói quần đảo Hoàng Sa là một phần lãnh thổ của TQ.
Trong văn bản, TQ ngang nhiên cho rằng, Tổng Công ty Dầu khí hải dương TQ (CNOOC) đã tiến hành hoạt động thăm dò và khảo sát giếng dầu tại nơi hạ đặt giàn khoan, hoạt động khoan dầu là "sự tiếp nối những quá trình thăm dò thường xuyên và giàn khoan hoàn toàn nằm trong vùng chủ quyền và tài phán của TQ".
TQ còn vu khống VN cản trở hoạt động của giàn khoan, đưa tàu vũ trang đâm va tàu TQ, đưa người nhái và các thiết bị chìm vào khu vực, bố trí nhiều vật cản như lưới đánh cá và các vật nổi khác ở vùng biển này. Sự trắng trợn của TQ không thể chấp nhận được khi tài liệu trình lên LHQ cáo buộc sai trái rằng, VN "vi phạm chủ quyền của TQ", và là "mối đe dọa khủng khiếp" cho nhân viên TQ đang làm việc tại giàn khoan, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển.
Thực tế, TQ đã đưa lực lượng lớn tàu bảo vệ giàn khoan vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, có ngày cao điểm lên đến 140 chiếc, kể cả 6 tàu quân sự, máy bay tuần thám, trinh sát và máy bay chiến đấu. TQ chủ động sử dụng tàu có khả năng cơ động đâm thẳng vào tàu của lực lượng thực thi pháp luật VN. Trong khi đó, VN chỉ đưa ra hiện trường số lượng tàu với công suất hạn chế để xua đuổi, tuyên truyền, yêu cầu TQ rút giàn khoan bằng loa phóng thanh, băngrôn, biểu ngữ. Đại tá Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển - khẳng định, VN không sử dụng các hình thức khác trên hiện trường.
Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Doanh cũng trắng trợn vu khống tàu VN đâm tàu TQ, đồng thời cho lưu hành tài liệu tại LHQ và gửi công hàm tại Geneva. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình đã thẳng thừng bác bỏ, chỉ trích nội dung công hàm của TQ và phát biểu của bà Hoa Xuân Doanh là xuyên tạc sự thật, bóp méo tình hình thực tế. VN có đầy đủ bằng chứng ghi được cho thấy, tàu TQ ngang nhiên tấn công tàu VN, trong khi TQ không đưa ra được hình ảnh nào tàu VN tấn công tàu TQ. Mặt khác, hành động của TQ cố tình đâm va cũng đã được các phương tiện thông tin TQ thừa nhận và đưa tin công khai. Hành động của TQ đã bộc lộ bản chất "vừa ăn cướp, vừa la làng".