Báo Lao Động: TQ nói rằng trong thời kỳ thực dân Pháp, Pháp từng thừa nhận chủ quyền của TQ đối với Tây Sa, yêu sách chủ quyền của VN kế thừa từ chính quyền thực dân Pháp là không có. Vậy sự thật vấn đề này là thế nào?
- Ông Trần Duy Hải: Ý kiến đó của TQ là hoàn toàn bịa đặt. Sau khi Pháp vào VN, thay mặt chính quyền VN, Pháp đã thực thi chủ quyền với Hoàng Sa. Pháp có cơ quan hành chính đặt tại Hoàng Sa, cấp giấy chứng sinh cho công dân VN sinh ở Hoàng Sa. Đây là mức độ quản lý hành chính rất cao.

Pháp nhiều lần phản đối hành động của TQ với quần đảo Hoàng Sa, trong đó có nhiều công hàm gửi TQ phản đối. Pháp còn đề nghị TQ đưa ra giải quyết tại cơ quan tài phán quốc tế. Chẳng hạn, ngày 18.2.1937, Pháp gửi công hàm cho ĐSQ Trung Hoa Dân quốc, yêu cầu giải quyết đàm phán hữu nghị các bất đồng giữa Pháp và TQ. Nếu TQ không tiến hành giải quyết thông qua thương lượng, Pháp không có cách nào khác là đề nghị TQ giải quyết thông qua trọng tài. Không có chuyện Pháp thừa nhận chủ quyền của TQ, mà luôn luôn phản đối âm mưu của TQ.

 

 PV Lao Động đặt câu hỏi tại cuộc họp báo. Ảnh: Hải Nguyễn
- VNN: TQ hiện đang tiến hành bồi đắp một số công trình kiên cố ở Trường Sa. Xin cho biết bình luận?
- VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền Trường Sa. Trong thời gian qua, TQ đang xây dựng trái phép ở đảo Gạc Ma mà TQ sử dụng vũ lực chiếm đóng từ năm 1988. VN kiên quyết phản đối, yêu cầu TQ nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của VN và Tuyên bố của các bên ở bBiển Đông, chấm dứt các hành động ở Trường Sa cũng như các hành động đơn phương khác làm thay đổi hiện trạng ở Trường Sa, yêu cầu TQ không tiếp diễn các hành động này trong tương lai, đe dọa hòa bình biển Đông và khu vực.
Asahi của Nhật: TQ đưa ra bằng chứng bằng hình ảnh và video clip cho thấy tàu VN đâm va tàu TQ. Ông đã được xem những hình ảnh này chưa, xin cho biết bình luận. Xin ông có thể khẳng định có hay không VN cử đặc công, người nhái đến giàn khoan, bố trí các vật thể trôi nổi nhằm cản trở tàu TQ?
- Ông Ngô Ngọc Thu: Tôi chưa được xem clip do Bộ Ngoại giao TQ công bố ngày 13.6, nhưng được thông báo nội dung buổi họp báo đó. Phía TQ đưa ra số liệu là tàu VN đâm tàu TQ 1.547 lần. Tôi xin khẳng định, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Thực tế, trên khu vực giàn khoan Hải Dương 981 chỉ có tàu TQ chủ động đâm va, sử dụng các vòi phun nước, trang thiết bị khác chế áp tàu VN. Không có chuyện tàu VN đâm tàu TQ. Hình ảnh như mô tả của TQ, vừa rồi các bạn xem clip đã thấy, chỉ có thể sử dụng mũi tàu này đâm vào mạn tàu kia. Tôi xin khẳng định, VN đâm tàu TQ là thông tin sai sự thật.
Cũng trong buổi họp báo, TQ cho rằng VN sử dụng nhiều người nhái, vật nổi gây ảnh hưởng đến tàu TQ. Tôi bác bỏ thông tin việc VN sử dụng người nhái. Cho đến nay, VN không hề sử dụng người nhái. Về một số vật trôi nổi và lưới mà TQ vớt được, lưới của ngư dân VN bị tàu TQ bao vây, buộc phải bỏ lưới để chạy. TQ vớt lưới của ngư dân VN, nói là VN thả lưới. Một số vật trôi nổi như thùng sắt... là thùng phuy đựng dầu nhớt, thùng sơn, chính là dụng cụ huấn luyện của tàu VN bị văng xuống nước khi bị vòi rồng của TQ phun vào. Các mảnh đó TQ cho là bằng chứng là sai sự thật. Tôi xin bác bỏ thông tin mà TQ đưa ra.
Người Lao Động: Những bằng chứng của VN từ thế kỷ 17 về chủ quyền Hoàng Sa liệu có giúp VN trong việc đòi chủ quyền quyết liệt với TQ?
- Ông Trần Duy Hải: Các châu bản viết về nhà nước phong kiến VN cử các đội Hoàng Sa ra khai thác và quản lý Hoàng Sa là văn bản chính thức của nhà nước, có giá trị pháp lý cao. Một quốc gia khi muốn xác lập chủ quyền về lãnh thổ phải thông qua các thực thi chủ quyền dưới danh nghĩa nhà nước. Việc cử các đội ra Hoàng Sa là do nhà nước chỉ đạo, do đó có đầy đủ giá trị pháp lý.
VNE: TQ nói tàu cá VN ngăn cản hoạt động của giàn khoan Hải Dương. Xin cho biết bình luận?
- Ông Hà Lê: Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân VN từ bao đời nay. Việc ngư dân khai thác ngoài ngư trường Hoàng Sa là điều bình thường. Tôi không hiểu việc TQ cho rằng tàu cá VN ngăn cản, quấy rối tàu TQ là như thế nào. Trên các tư liệu, TQ điều ra giàn khoan hơn 100 tàu các loại, trang bị tối tân, có công suất lớn. Trong khi đó, tàu cá VN là những tàu gỗ, thực hiện đúng chức năng của tàu cá, khai thác thủy sản hợp pháp. Việc TQ nói tàu cá VN ngăn cản, quấy rối tàu chấp pháp TQ là vô lý, không có căn cứ. Tôi xin khẳng định, tàu cá VN chưa bao giờ có hành động ngăn cản, quấy rối tàu TQ, dù tàu TQ hoạt động trái phép.
VOV: Bộ Ngoại giao TQ yêu cầu VN rút khỏi 29 đảo đá chiếm giữ trái phép ở Trường Sa. Xin cho biết bình luận?
- Ông Trần Duy Hải: Đề nghị của TQ hết sức vô lý, tôi xin bác bỏ đề nghị phi lý này. VN có đầy đủ pháp lý chứng cứ và lịch sử về chủ quyền Trường Sa. VN đã quản lý và khai thác hòa bình ở Trường Sa. TQ dùng vũ lực xâm chiếm một số bãi trên Trường Sa. TQ phải rút khỏi các bãi chiếm đóng bất hợp pháp của VN.
VOV: Một số nhà ngoại giao ở khu vực đề xuất ASEAN cần sử dụng chính sách bên miệng hố chiến tranh một cách tích cực. Ngoại trưởng Philippines kêu gọi ASEAN kêu gọi TQ dừng việc xây dựng ở đảo Phú Lâm. VN có mong đợi gì để ASEAN có tuyên bố chung về biển Đông?
- Ông Trần Duy Hải: Chúng tôi nhiều lần khẳng định VN có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên không có sự đồng ý của VN là phi pháp. VN ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông.
AP: Tập đoàn Dầu khí VN ký hơn 100 hợp đồng với đối tác nước ngoài và 61 hợp đồng đang có hiệu lực. Các đối tác nước ngoài có bày tỏ lo ngại gì không, VN phản ứng thế nào? Ông Dương Khiết Trì dự kiến đến VN dự cuộc họp ủy ban liên chính phủ VN-TQ. Cuộc họp có đề cập đến biển Đông? VN có hy vọng cuộc họp này làm giảm căng thẳng ở biển Đông?

- Ông Nguyễn Quốc Thập: TQ hạ đặt trái phép giàn khoan, sau đó tuyên bố rằng có 57 lô dầu khí nằm trong vùng tranh chấp mà họ dựa vào ''đường lưỡi bò''. Chúng tôi đã gặp gỡ với các công ty hoạt động trong vùng mà TQ gọi là tranh chấp như Gazprom, ONGC.... Tại các buổi làm việc và trao đổi, đại diện của các công ty đều chia sẻ, ủng hộ lập trường và tuyên bố của PVN, Chính phủ VN. Họ khẳng định, hoạt động dầu khí của PVN là hợp pháp, tiếp tục khẳng định cam kết ghi trong hợp đồng dầu khí ký với VN. Hiện chúng tôi đang có kế hoạch cùng các công ty này triển khai hoạt động dầu khí tích cực nhất, mặc dù phía TQ có tuyên bố này khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình:
Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì thăm VN, trong các chủ đề được thảo luận, tôi tin rằng vấn đề TQ hạ đặt giàn khoan trái phép sẽ được bàn đến. VN luôn kiên trì, tìm mọi kênh đối thoại với TQ để giải quyết hòa bình căng thẳng ở biển Đông. Cuộc gặp giữa hai chủ tịch ủy ban hợp tác song phương VN-TQ cũng là kênh để hai bên tìm giải pháp căng thẳng hiện nay.