Lực lượng thực thi pháp luật VN theo dõi sát sao mọi động thái, đồng thời tiếp tục kiên trì cuộc đấu tranh cả trên thực địa và nhiều mặt trận khác.

- Theo ông, việc TQ dịch chuyển giàn khoan này nhằm mục đích gì?

- Giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển khỏi vị trí ban đầu, định vị cách vị trí cũ 23 hải lý. Vị trí mới vẫn vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (VN). Việc di chuyển giàn khoan là vấn đề của Trung Quốc (TQ), tôi không có bình luận. Nhưng tôi cho rằng, phải loại trừ khả năng TQ tự ý rút giàn khoan, mà họ vẫn tiếp tục chương trình và mục tiêu đặt ra từ đầu với ý đồ là khẳng định chủ quyền trái phép đối với quần đảo Hoàng Sa và hiện thực hóa yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp.

- Vậy việc thực hiện chấp pháp của phía Việt Nam có khó khăn hơn so với trước, thưa ông?

- Về căn bản, việc đấu tranh và triển khai hoạt động đấu tranh yêu cầu TQ rút giàn khoan và lực lượng bảo vệ ra khỏi vùng biển, thềm lục địa VN vẫn không thay đổi. Về phương châm, chúng ta vẫn phải kiên trì, tránh nguy cơ bị khiêu khích. Việc đấu tranh phải được tiếp tục trên thực địa cũng như phối hợp với các biện pháp khác. Quá trình TQ di chuyển giàn khoan, lực lượng thực thi pháp luật của VN đã kịp thời phát hiện, tổ chức bám theo tuyến di chuyển của giàn khoan, giữ khoảng cách thích hợp để tiếp tục theo dõi.

- Xin ông cho biết, ở vị trí mới hạ đặt giàn khoan, các tàu của TQ hoạt động như thế nào?

- Tàu TQ vẫn tiếp tục những hành động cũ, trong đó lực lượng tàu chấp pháp, tàu chiến, tàu phục vụ của TQ vẫn tiến hành ngăn cản tàu thực thi pháp luật của VN quyết liệt bằng súng bắn nước, còi, đèn, mạnh hơn là đâm va. Điều đáng chú ý là trước đây tàu TQ ngăn cản tàu chấp pháp của ta trong phạm vi cách giàn khoan từ 5-7 hải lý. Hiện, TQ mở rộng phạm vi ngăn cản từ 10-12 hải lý, thậm chí vị trí tàu cá của Đà Nẵng bị đâm chìm cách khu vực giàn khoan 17 hải lý. Ngoài các tàu chấp pháp và tàu chiến, TQ còn sử dụng tàu cá có lượng dãn nước lớn từ 200-400 tấn để ngăn cản, đâm va tàu Việt Nam.

- Ở vị trí cũ, liệu TQ đã thực hiện khoan thăm dò?

- Phía TQ đã hạ mũi khoan, nhưng kết quả khoan có thực hiện theo đúng kế hoạch không thì còn cần xác minh, nhưng qua trao đổi với Tập đoàn Dầu khí VN, với khoảng thời gian như vậy, việc khoan xuống lòng đất thăm dò cũng chưa chắc đã thực hiện được. Ngày 26.5, TQ rút ống khoan, dịch chuyển 180m về phía bắc so với vị trí ban đầu là để chuẩn bị cho việc di dời sang vị trí mới vào ngày hôm sau.

- Trên thực địa, tinh thần bám trụ của lực lượng chấp pháp của VN hiện nay ra sao, thưa ông?

- Về mặt lực lượng, VN chỉ đưa ra một số hạn chế tàu thực thi pháp luật của lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. Mục đích chính của chúng ta là xua đuổi, làm cho TQ từ bỏ ý định xâm phạm chủ quyền tổ quốc. Chúng tôi xác định đây là một trong những biện pháp cùng với nhiều biện pháp khác của Nhà nước để bảo vệ chủ quyền. Trong khi đó, TQ đưa ra số lượng tàu bè áp đảo, đáng nói hơn là đưa cả tàu chiến bảo vệ giàn khoan nhằm đẩy tình hình lên căng thẳng. Dù số lượng tàu của ta có hạn, lượng dãn nước của tàu có thể nhỏ, nhưng lực lượng thực thi pháp luật VN xác định quyết tâm, kiên trì bám trụ trên vùng biển thuộc quyền chủ quyền của mình. Anh em rất kiên cường, tâm niệm phải tránh bị khiêu khích, không mắc mưu, khôn khéo sử dụng biện pháp để tránh va chạm, giảm thiểu mức độ thiệt hại khi bị tàu thuyền TQ chủ động đâm va.

- Sau khi tàu cá của ta bị đâm chìm, cảnh sát biển có tăng cường thêm lực lượng để bảo vệ tàu cá của ngư dân hay không?
- Hiện nay đang là thời vụ cá nam, vụ sản xuất chính của ngư dân đánh bắt trên biển. Ngoài khu vực ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa và xung quanh giàn khoan trái phép, trên các vùng biển khác thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền VN, ngư dân vẫn tiếp tục vươn khơi đánh bắt hải sản. Chính phủ và lực lượng thực thi pháp luật VN đã tăng cường nhiều biện pháp hỗ trợ như cho tàu thuyền trực tại đảo, thông tin liên lạc trực canh nhóm tàu của ngư dân, sẵn sàng giúp đỡ trong trường hợp tàu cá bị hư hỏng hoặc bị tàu thuyền nước ngoài chèn ép. Chúng tôi rất mong bà con ngư dân thể hiện quyết tâm bám biển để sản xuất, đảm bảo đời sống cũng như bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển.
Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân, các tổ chức trong nước, kiều bào, bạn bè quốc tế cả về tinh thần và vật chất. Đối với các nước quan tâm đến tình hình an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông ngỏ ý muốn giúp đỡ nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận.
- Xin cảm ơn ông!