- Ông đánh giá như thế nào về động thái của TQ khi kêu gọi giải quyết song phương, nhưng trên thực tế, lại khước từ cả 30 đề nghị đối thoại của Việt Nam?
- Nhật Bản cũng có kinh nghiệm tương tự như vậy. Đối với mọi căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc, bao gồm cả vấn đề đảo Senkaku, chúng tôi đều mở cánh cửa đàm phán, thảo luận. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng rất sẵn lòng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đối thoại; nhưng Trung Quốc không có hành động nào đáp lại. Trung Quốc không hề thể hiện bất cứ sự sẵn sàng nào trong việc gặp gỡ hay thảo luận.
Tôi muốn nhấn mạnh 3 nguyên tắc chính để giải quyết các căng thẳng lãnh hải đã được Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đưa ra tại Diễn đàn an ninh Châu Á Shangri-La, gồm: Tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và đàm phán.
- Theo ông, Trung Quốc muốn chứng tỏ điều gì với thế giới, khi liên tục bác bỏ các đề xuất đàm phán?
- Tôi sẽ đưa ra ví dụ. Trong căng thẳng tại đảo Senkaku, họ đòi chủ quyền với quần đảo. Họ nói với Nhật Bản rằng đó là đảo của họ. Nhưng tại sao họ không đưa ra những tuyên bố rõ ràng dựa trên các bằng chứng cụ thể, hay chứng minh cho đòi hỏi chủ quyền của mình dựa trên luật pháp quốc tế? Họ chưa bao giờ làm như vậy và TQ đang áp dụng cả chính sách kỳ lạ này đối với cả tranh chấp tại Trường Sa, Hoàng Sa. Điều đó cho thấy những yêu sách của họ không đủ vững chắc và họ rất biết điều đó.
- Có nghĩa, TQ không cần đến lý lẽ và luật pháp quốc tế?
- Dựa vào những gì TQ đang làm thì có vẻ như họ đang đơn phương sử dụng sức mạnh để đạt được các tuyên bố chủ quyền đưa ra. Và điều đó là không thể chấp nhận được.
Hành động của TQ đưa giàn khoan vào biển Đông hiện nay là một quan ngại lớn. Nếu chúng ta cứ để điều đó diễn ra, có nghĩa là luật pháp quốc tế có thể sẽ bị bỏ qua. Thế giới giờ đây đã đa phương hóa, đa cực hóa và cần soạn thảo nhiều bộ quy tắc, bộ luật với sự đồng ý tuân thủ từ tất cả các nước. Một khi chúng ta đang nỗ lực làm như vậy, nhưng lại có một thành viên muốn phá bỏ quy tắc đó, điều này thực sự đáng báo động và quan ngại.
- Hành vi của TQ - như ông nói - là “không thể chấp nhận”, nhưng cho đến nay TQ vẫn cứ ngang nhiên gây hấn trên biển, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, thưa ông?
- Nếu những quốc gia có quyền lực lớn như TQ không chịu trách nhiệm hành động theo luật pháp, không chấp nhận các nỗ lực quốc tế vì một thế giới an toàn hơn, điều đó sẽ mang lại một tác động rất tiêu cực trên mọi bình diện. Đó là lý do chúng ta cần phải hết sức đồng thuận và có quyết tâm cao trong việc đối phó với vấn đề này, để đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ các quy tắc luật pháp quốc tế đối với các vấn đề trên biển. Đó cũng chính là những gì chúng ta đang làm và nỗ lực làm, chẳng hạn như các tuyên bố mạnh mẽ tại hội nghị ASEAN vừa qua, tại diễn đàn Shangri-La, APEC... Chúng ta cần phải đưa vấn đề này ra các diễn đàn đa phương, cố gắng thúc đẩy thảo luận, hiểu biết chung về điều gì nên làm, không nên làm. Dù TQ là một quyền lực mạnh, nhưng họ không thể thờ ơ, bỏ qua những phản ứng rộng rãi của cộng đồng quốc tế và tôi nghĩ, chúng ta đang làm điều đó khá tốt.
- Xin cảm ơn ông!