Triểm lãm được diễn ra bên lề Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức sáng 16.5

Với trên 200 ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm đã giới thiệu với người xem một số tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi hình ảnh, mỗi bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết mình vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên và sự phồn vinh của đất nước..., đã được các Tỉnh ủy, Thành ủy giới thiệu, tôn vinh.

Điển hình như câu chuyện về anh công nhân đam mê sáng kiến, cải tiến kỹ thuật Nguyễn Minh Thuận, công nhân bậc 5/7 ngành điện nước, Cty CP cầu trục và thiết bị AVC (Hưng Yên). Trong quá trình làm việc, anh đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm để hoàn thiện tay nghề của mình. Từ năm 2010 – 2014, anh Thuận đã có 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp gần 1 tỷ đồng/năm. Trong đó, 4 sáng kiến đã được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo, đó là: Năm 2010, với 2 sáng kiến “chế tạo hệ thống đẩy và bộ bánh xe đè tôn trên băng tải tại máy cắt tôn 1,5m” và “chế tạo hệ thống đẩy ray bán tự động ở máy đột lỗ ray”, đã làm lợi cho doanh nghiệp trên 500 triệu đồng/năm. Năm 2013, với sáng kiến “cải tiến máy cắt tấm vách cầu trục” và “làm sạch bề mặt tấm tôn sau khi phun bi”, cũng đã làm lợi cho doanh nghiệp trên 300 triệu đồng/năm.
Hay những câu chuyện sau vô lăng xe buýt của tài xế Nguyễn Văn Nam, nhân viên lái xe tuyến 09, Tổng Cty vận tải Hà Nội. Với nhận thức “Đằng sau tay lái là sự an toàn và sinh mạng của biết bao con người”, anh Nam đã luôn cố gắng, nỗ lực để một công việc đơn điệu, căng thẳng trở thành niềm vui của chính mình. Và anh Nam luôn thể hiện là lái xe có tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình vận hành và chăm sóc phương tiện.
Sau những chuyến xe an toàn, anh Nam cũng có những kỷ niệm khó quên. Đó là vào ngày 7.3.2016, xe buýt đang chạy từ Bờ Hồ Hoàn Kiếm về đến phố Khâm Thiên, thì một nữ hành khách thông báo chị bị một người ngồi sau lấy cắp điện thoại di động. Thấy vậy, anh Nam đã dừng xe để truy tìm và khống chế, bắt giữ được tên trộm, giao cho công an phường Trung Liệt xử lý, đồng thời trả lại điện thoại cho hành khách.
Với những nỗ lực, thành tích đạt được suốt 5 năm qua (2011 – 2015), anh Nam đã vinh dự được nhận danh hiệu “Người tốt việc tốt”; “Lao động tiên tiến xuất sắc”. Đó là 2 tấm gương tiêu biểu trong hàng trăm tấm gương được giới thiệu ở triển lãm.

Theo Ban Tổ chức, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là một hoạt động văn hóa hết sức có ý nghĩa  nhằm góp phần thiết thực  vào việc cổ vũ kịp thời những tấm gương “người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước, đưa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trở thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.  

Clip Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ phát biểu tại hội nghị tổng kết Chỉ thị 03.